Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Xạ trị người lính xung kích

Cập nhật: 06/03/2018
Lượt xem: 305
Đối với con người bình thường, các tế bào của cơ thể phát triển đến tuổi trường thành thì ngưng lại, tế bào già đi và số tượng lượng lại giảm dần.
Một số tề bào dở chứng, hình thành yà nảy nở vô trật tự, không kỷ luật, hỗn độn trở thành tê bào ung thư, tạo ra các u bướu quái ác, đưạ đến tử vong những người mang nó.
Phảị chặn chúng lại không cho phát triển, và tiêu diệt chúng, cứu lấy con người. Có ba biện pháp cơ bản: hoặc cắt lìa chúng khỏi cơ thể và vứt bỏ đi, đó là biện pháp phẫu thuật; hoặc chế ngự chúng bằng hóa chất (hóa trị) qua các loại thuốc; hoặc diệt chúng bằng tia phóng xạ, đó là xạ trị.
Xạ trị đúng là người lính xung kích được đưa ra trận để tiêu diệt những tên tế bào nguy hiểm.
Xạ trị tức là dùng tia phóng xạ để tàn phá tế bào ung thư. Các tia phóng xạ giết tế bào bằng cách gây thương tổn các yếu tố di truyền (các gen) nằm trong phân tử DNA của nhân tế bào. Khi bị chiếu tia, một số ít tế bào chết ngay, còn phần lớn sẽ chết khi nó bước vào chu kỳ sinh sản. Xạ trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng 2 cách;
> Một là giết chết các tế bào ung thư cấu tạo khối ung bướu.
Hai là làm tổn thương cát mạch máu tới nuôi khôi bướu.
 

 

Có thể tiến hành xạ trị bằng nhiều cách;
Xạ trị trong là dùng nguồn tia đặt vào trong các đường ống hoặc các lỗ hốc trong người bệnh nhân, còn gọi là xạ trị áp sát hay xạ trị gần, để diều trị ung thư âm đạo, tủ cung,... Hình thức này có thuận lợi là chiếu tia một cách chọn lọc vào mồ ung thư, đồng thời ít gây tổn hại cho vùng lân cận nhưng ch! áp dụng được ở một số ung thư có vị trí thích hợp.
Xạ trị ngoàỉ là dùng nguồn tia phóng xạ phát ra từ chất Cobalt 60 đồng vị phóng xọ, đạt ở ngoài bệnh nhân còn gọi Là xạ trị xa. Tia gamma từ nguồn chiếu xuyên qua da, người bệnh được đặt nằm trong vùng tỏa của chùm tỉa. Đây là cách thường dùng nhất.
Công như các phương pháp trị liệu khác, xạ trị có thể gây một 8Ố tác dụng phụ. Các biến chứng cấp thời là mô lành quanh bướu cũng bị chiếu lan, nên bị kích thích nên dà đỏ và rát như phỏng nắng. Ngoài ra, do tia chiếu vào vùng bụng, ruột và trực tràng bị kích thích, bệnh nhốn bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, ói mửa,...), Cốc biến chứng này ở mức độ nhẹ và thường giảm dần và hết hằn trong vài tuẫn hoặc vài tháng sau khi dứt đợt xạ trị.
VAI TRÒ CỦA XẠ TRỊ
Cùng với phương pháp mổ, xạ trị là phương pháp điều trị ung thư hữu hiệu nhất. Hai cách xạ trị trong và ngoài được dừng riêng lẻ hoặc phối hợp với nhau, hoặc kết hợp với phẫu tri và hóa tri cho kết quả điều trị tối ưu. Tuỵ nhiên, không phải tất cả các ung thư đều trị được bằng tia phóng xạ. Các ung thư đã lan tràn toàn thân thì không thể dùng xạ trị vì không thể chiếu tia toàn thân, như vậy sẽ tác hại cho toàn cơ thể.
Dùng riêng lẻ, xạ trị có thể trị khỏi một số loại ung thư. hạch bạch huyết, da. cỗ tử cung, thanh quản (nhờ đó có thể bảo tồn được tiếng nói), hốc miệng (môi, lưỡi.) vùng mặt Phối hợp với hóa trị và phẫu trị, xạ tri cho nhiều kết quả tốt, như đối vdi ung thư vòm hầu hay đối vứi ung thư vú ồ giai đoạn sớm.
Tính chung thì khoảng hai phần ba số người bệnh ung thư phải nhờ đến xạ trị, trong thời điểm bệnh . chưa lan tràn toàn thân và ước chừng phản nửa số bệnh nhân này có thể được trị khỏi bằng tia xạ. Sự phối hợp xạ trị, phẫu trị tùy thuộc vào loại ung thư và thời kỳ tiến triển của căn bệnh. Xạ trị trước mổ là giảm bớt thể tích khối bướu để cuộc mổ bớt “tàn phá” và cũng nhằm làm tê liệt các tế bào ung thư nếu chúng có tung tóe ra khắp cơ thể thi cũng không còn khả năng phát triển thành các ổ di căn (tức là các tế bào ung thư chuyển đến làm ổ ở vùng khác trong cơ thể). Chiếu tía sau mổ là nhằm tiêu diệt các ổ ưng thư còn sót lại sau cuộc mổ.
Còn hóa trị phối hợp với xạ trí là để tiêu diệt các ổ ung thư li ti ở khắp cơ thể. Xạ trị tàn phá khối bướu lớn, các thuốc chống ung thư thì đi khắp cơ thể giết các tế bào ung thư nằm rải rác.
CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
 Muốn thực hiện được xạ trị, điều căn bản là phải có nguồn phóng xạ, đều là những chất phóng xạ để trong những máy đặc biệt có tác dụng điều hành việc phóng xạ.
Qua sử dụng, chất phóng xạ hao mòn, khả năng của máy cũng giảm sút. Bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều, không những phải có nhiều trung tâm điều trị, có nhiều máy hơn, mà năng lực của máy cũng được nâng cao, và thiết kế máy cũng phải đảm bảo an toàn cho cả người bệnh, và người sử dụng. Cho nên, ngoài việc trang bị máy mới (Theratron 780E), nâng cấp máy cũ (bổ sung nguồn phóng xạ cho máy Theratron 780), ngành y tế đang quan tâm tăng cường mạng lưới điều trị ung bướu ở nhiều địa phương (Cần Thơ, Khánh Hòa, Tiền Giang) để kịp thời giắi quyết yêu cầu của bệnh nhân ở khắp các vùng. Đồng thời cũng là giảm bớt tình trạng quá tải ở Trung tâm Ưng bưởu TPHCM để trung tâm dành nhiều công sức hơn trong việc chỉ đạo chương trình phòng chông ung thư ở các tỉnh phía Nam
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 14 -
Tổng số truy cập: 256.272
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành