Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Vụn vặt chuyện đời

Cập nhật: 12/01/2018
Lượt xem: 20
Hữu không kịp hỏi cuộc sống của Lành ra sao, về hồi nào. Chỉ cần nghe Lành hỏi “Hữu có gia đình chưa?” là Hữu nói “Chừng nào thấy lo được cho người ta thì mới cưới”. Ba mẹ Hữu định cư ở Mỹ đã 3 năm, còn Hữu quyết định ở lại để chăm sóc nhà cửa, vườn tược. Hữu không chọn cuộc sống ở nơi mà đến tận giờ Hữu còn rất mơ hồ. Để được cuộc sống như thế, chị Hai đã phải làm đám cưói 2 lần với 2 người đàn ông khác nhau. Mấy chuyện đó thì Lành biết. Lành nhớ rõ ngày đám cưới đầu tiên của chị gái Hữu, bữa đó chị Hương bận cái soa rê có đuôi áo dài cả thước. Chú rể Việt kiều bận nguyên bộ vét trắng tinh, cả hai cài hoa hồng màu đỏ trước ngực áo. Đúng là đám cưới kiểu Tây. Lành mê mẩn đứng dựa lan can nhìn mợ nắm tay dắt chị Hương từ cửa buồng ra trước bàn thờ làm lễ. Chú rể đeo nhẫn cưới rồi hôn lên má cô dâu trước bàn thờ tổ tiên. Bà con hai họ sừng sờ, má Lành cùng nóng ran.
Lúc đó Hữu đứng xớ rớ phía sau cô dâu chú rể, người xúng xính bộ vét màu trắng, trên có áo thắt nơ xanh. Lành thấy Hữu lọt thỏm trong bộ dạng người lớn. Không như bây giờ da dẻ rám nắng lực điền. Mới có 3 năm mà Lành tưởng đâu lâu lắm. Cũng mảnh vườn ngập hoa này, cùng cái khạp nước mẻ miệng có mớ lục bình đèo đuột mà hồi nhỏ Lành hay nói với Hữu: “Lục bình thì phải trôi sông chớ đem vô làm cảnh ai coi?” Hữu cười cười: “Lục bình nở hoa đẹp lắm, ngoài sông không ai để ý”.
Hữu tay cắp cái rổ có vài cọng cải trời, rau má đất, tay buông cái xẻng nhỏ xúc cỏ xuống đất kêu to: Trời, đi đâu đây?. Lành cười cười: “Qua thăm cậu mợ chớ đi đâu”. Hữu với tay lấy cái áo trống vô người rồi ngoắc: “Vô nhà chơi...” Hữu lạ, không giống lúc Lành tưởng tượng sẽ gặp một chàng trai ốm lỏng khỏng, da trắng xanh gân guốc như hối đó. Hữu giở ấm trà được ủ bằng trái dừa khô rồi rót cho Lành một ly. Lành có nghe chuyện cậu mợ giận Hữu cả năm trời vì đến ngày lên máy bay sang Mỹ thì Hữu không chịu đi. Hữu không giải thích nhiều, chỉ nói với cậu mợ rằng Hữu sống chỗ lạ không quen, sang bên đó sợ ông nói gà bà nói vịt rồi mạnh ai nấy hiểu, khó mà hòa nhập.
 

 

Rồi Hữu chọn cuộc sống và mảnh vườn hương hỏa này. Nơi đây cũng rực vàng hoa sao nhái, cùng hồng nhung, mãn đình hồng, mười giờ tím ngắt một góc sân. So vói hồi cậu mợ còn ở đây thì vườn hoa cũng vậy không thay đổi gì. Riêng căn nhà rộng bằng 5, 6 lần nhà của Lành thì Hữu đã dọn hơn một nửa để làm chỗ trọ cho đám học trò nhà xa. Hữu là vậy, học cao đẳng 3 năm là ôm sách trở về trường gõ đầu bầy trẻ trong huyện. Mợ nói lương giáo viên ba cọc ba đồng thì Hữu nói cái chữ nó giàu gấp mấy lương. Hễ mợ hỏi sao không ở trường tỉnh dạy cho khỏe thì Hữu nói ở huyện cũng có vất vả gì đâu, con nít trong đồng còn lội ruộng ra trường để học mà mình nề hà chi cực nhọc?
Nội Hữu vai nhỏ hơn ngoại của Lành nên về vai vế thi Hữu phải gọi Lành bằng chị dù hai nhà có dây mơ rẽ má từ thời tám hoánh. Cho đến ngày mợ bắt Hữu gọi Lành bằng chị thì Hữu không nói chuyện với Lành nữa. Mỗi bận Hữu đạp xe ngang nhà Lành thi Hữu đạp thiệt nhanh, không kịp để Lành nhìn thấy lưng áo. Cũng như những hôm nhà ngoại Hữu có giỗ, Lành vô nhà phụ dọn đám, gói bánh, rửa chén, Hữu ngổi nhổ lông gà ngay đó mà cũng coi như không có mặt Lành. Lúc đó Lành nghĩ chắc con trai trổ giò, bể tiếng nên mới “ba lơn” như vậy.
Rồi Lành méc mợ, Lành nói với mợ sao tự dưng Hữu không nói chuyện với Lành. Mợ rầy Hữu trước mặt Lành, biểu phải nói chuyện rõ ràng, chị ra chị, em ra em. Cuối cùng thì Hữu cũng gọi Lành bằng chị khi dì Hai của Hữu nhờ mợ đánh tiếng hỏi Lành về làm dâu nhà dì. Ở quê, hễ ai đánh tiếng trước thì xem như con gái nhà đó đã là dâu nhà mình. Chỉ cần chờ người lớn xem ngày tốt rồi bước qua dạm hỏi. Chưa đầy một tháng sau là làm lẽ đón dâu. Cô dâu túm hai vạt áo dài, xắn quần sa tanh bước xuống ghế tam bản ngồi xổm bên cạnh chú rể mà nước mắt ngắn nước mắt dài, mắt ca ra lem hết viền mắt, y như trẻ con chơi bài cào quẹt lọ nghẹ lên mặt vậy.
Lành không ưng kiểu lấy chồng như thế nên Lành cũng ít qua nhà cậu mợ hơn. Nhà nội Hữu có đám giỗ Lành cùng tim lý do để không vào dọn nữa. Ngoại rầy, nói con gái lớn tồng ngồng giỗ quảy không đi người ta cười thúi đầu. Lành kệ. Thời buổi này không ai lấy nhau vì người lớn hết. Lành thấy má, thấy dì và mấy đứa con gái trong xóm, ai cũng đến ngày cưới mới nắm tay người dưng kêu bằng chồng. Về bên đó thi gánh vác cuộc sống bên chồng, sinh con đẻ cái. Bán mặt cho đất bán lựng cho trời, quanh năm chỉ thấy ruộng đồng, không biết phố, không biết chợ, không một lần được chạm tay vào thành thị.
 
Thế là Lành đi. Ngoại rấm rứt dúi nải chuối cau vào giỏ đệm. Trái mít chín cây nhỏ bạn bưng qua thơm nức cả chuyến xe tốc hành về thành phố. Trong túi áo Lành nhét chục tờ giấy 10 ngàn ngoại cho, bên ngoài ghim kim tây thiệt kỹ. Hữu không nói không rằng, bưng cái khạp mẻ miệng xuống biền, thả đám lục bình tím rịm ra sông rồi ngồi day mặt ngó theo lung lắm.
 
Lành vân vê cái ly xay chừng ám trà vàng vàng rồi kể cho Hữu nghe về những chuyến công tác dài ngày của chồng, về những món quà đắt tiền chồng mua tặng ở tận trời Âu, kể về cuộc sống của đứa con gái lấy chồng thành phố không phải gánh vác gia đình chồng, chỉ mỗi việc lo cơm nước và rảnh rang đi học gia chánh. .Những gì Lành kể thì Hữu có biết qua trên báo chí, ở những mục nhỏ to tâm sự. Đa phần phụ nữ thành phố đều có cuộc sống như vậy, cô đơn hay hạnh phúc tùy cách người ta chọn, chắc không riêng gi Lành. Huống chi chuyện hồi đó một mình Lành đem đôi bông tai qua nhà dì Hai trả lại đã chứng minh chuyện Lành quyết liệt đi thành phố đến độ nào. Cả nhà dì chưng hửng, anh Út của Hữu nhậu say nằm miết ngoài biển đến nửa tháng trời. Má Lành vừa bưng trà rượu sang tạ lỗi với nhà trai xong lại tất tả chống xuồng chở ngoại đi vô đồng hồi lại thiệp mời đám cưới. Hữu cũng có ngồi nhậu với anh Út hết mấy hôm, lúc đó anh út say khướt, ảnh nói ảnh thương Lành hết biết Nghe ảnh khóc kể đến đâu nước mắt Hữu chảy dài đến đó. Không biết vì tội nghiệp ảnh hay nguyên do nào khác vì lúc đó Hữu cũng say mềm.
Chiều, má chồng Lành gọi điện thoại biểu lên gấp. Hữu bưng bụi mười giờ, túm chặt đất rồi cho vào túi xốp đưa cho Lành: “Đem về trên trồng cho vui, cho tui gởi lời thăm người ta.
Lành đón xe lên mà không mảy may chuyện xách hành lý. Túm hoa mười giờ Lành cho ra cái gáo dừa, vùi miếng đất rổi treo lên song cửa sổ gian nhà giữa hồi chạng vạng đêm qua. Treo đó để thấy hoa nở là biết trưa trờ trưa trợt mà lo nấu cơm. Từ rày vè sau chắc Lành lại nấu cơm cho ngoại như trước. Nghĩ đến đó rồi Lành ngả người ra ghế, Lành cố sắp xếp cuộc sống của một người đàn bà đang quá rành rang vì chồng đi công tác châu Âu dài ngày, sắp xếp lại lần nữa cho câu chuyện của Lành thật lô gic, lô gic đến nỗi Lành không còn phân biệt được đoạn đời nào tưởng tượng (hay khát khao) và đoạn nào là cuộc sống thật của Lành.
Lành bắt xe ôm đi thẳng ra phòng công chứng. Cặp vợ chồng bên mua nhà đã đợi sẵn. Lành ký giấy, lăn tay cho hoàn thành thủ tục mua bán rồi quày quả ra về. Má chồng nhét vào tay Lành một cọc tiền polyme xanh lá được cột dây thun cấn thận rồi nói: “Con cố gắng, đề má lo cho nó khỏe mạnh, vẻ rồi vợ chồng chí thú làm ăn, mua lại mấy hồi”.


 
Nguồn: Nguyễn Nhật Minh
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 2 -
Tổng số truy cập: 256.200
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành