Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

"Uốn cây" từ lúc còn non

Cập nhật: 27/07/2017
Lượt xem: 86
Một nghịch lý hiện nay là nhiều đứa trẻ được sống khá đầy đủ nhưng lại ít muốn chia sẻ những gì mình có với người khác. Để khẳng định sự độc tôn, trẻ luôn giữ chặt những gì mình sở hữu, không muốn người thân của mình thể hiện tình cảm với bất kỳ ai. Làm thế nào để uốn nắn con bớt tính xấu này?

 
"Uốn cây" từ lúc còn non


Dạy con biết san sẻ

Việc giáo dục con tính san sẻ ngay khi đứa trẻ còn nhỏ là điều rất đáng làm. Trẻ dưới 3 tuổi thường sẽ rất bực bội, cáu gắt khi phải chia sẻ đồ chơi hay quà bánh của mình với bạn khác, điều này cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, cha mẹ hãy bắt đầu dạy con khi chưa muộn. Dù trẻ mới lò dò biết đi thì việc đi một món đồ chơi cho đứa trẻ khác hay khi người lớn muốn xem món đồ chơi ấy vẫn được xem là cấn thiết. Có thể thời gian đầu trẻ cảm thấy khó chịu khi phải chia sẻ món đồ với một ai đó, nhưng một thời gian sau trẻ sẽ dần cảm thấy thoải mái.

Bắt đầu từ những việc đơn giản

Khi thấy con không muốn nhường cho bạn bất cứ thứ gì mình có, ban đầu cha mẹ đừng nóng giận lên án con là người ích kỷ, sống không biết điều, dẫn đến việc vội vàng yêu cầu con phải biết chia sẻ ngay với mọi người. Như thế trẻ sẽ cảm thấy ấm ức khi phải làm điều mình không muốn. Hãy động viên trẻ chia sẻ với bạn món quà hay cuốn sách, món  đồ chơi nào đó của chúng. Khi bạn của trẻ trả lại đồ chơi, bạn hãy cùng con thử kiểm tra món đồ và chắc chắn nó nguyên vẹn. Làm vậy sẽ khiến trẻ yên tâm và tin rằng chia sẻ những thứ quý hơn cũng sẽ được hoàn trả như thế, khi đó trẻ sẽ sẵn sàng san sẻ với mọi người hơn.
Hoặc khi con mời bạn ăn một vài cái kẹo, sau đó trẻ được bạn chia sẻ những chiếc bánh ngon thì cả hai đều cảm thấy ấm áp, vui vẻ. Trẻ sẽ dần dần thấy được ý nghĩa thiết thực của việc sẵn sàng chia sẻ với người khác.

Khen thưởng kịp thời

Chỉ cần một cử chỉ, điệu bộ hay cái nhìn khích lệ, tán thưởng, lời động viên đúng lúc như: "Cha mẹ rất vui khi con cho bạn mượn chiếc xe đồ chơi/ con búp bê" hay: "Con của bố thật ngoan khi biết chia sẻ với bạn ..." Điều đó sẽ giúp con bạn cảm thấy phấn khởi, có động lực để sống thoải mái, cởi mở hơn với mọi người. Nếu như tính sở hữa của trẻ quá mạnh và các biện pháp khác tỏ ra không hữa hiệu thì bạn có thể dùng biện pháp trao đổi, chẳng hạn: "Nếu con cho bạn Kin mượn chiếc máy bay thì mẹ sẽ cho con một cái kem chocolate" Nhưng khi con bạn bắt đầu hiểu được ý nghĩa của việc san sẻ thì bạn hãy để trẻ tự mang những đồ vật hay quà bánh của mình cho bạn.

Dạy qua những tấm gương

Khi kể chuyện hay cần xem tivi với con, bạn hãy hướng cho trẻ những tấm gương chia sẻ. Hãy khuyến khích con nói lên cảm nhận của mình trước những hành động đẹp. Dạy con theo kiểu mưa dầm thấm lâu, dần dần trẻ sẽ ngấm và làm theo những điều hay lẽ phải. Một nguyên tắc là cha mẹ đừng kỳ vọng quá nhiều ở con. Để bé học được tính rộng lượng, cần một quá trình, cha mẹ đừng vội nản lòng khi thấy con chậm tiến bộ.

Để trẻ noi theo

Cha mẹ là tấm gương ngoài đời thiết thực nhất, gần gũi nhất đối với trẻ. Hành động san sẻ của cha mẹ cho những người xung quanh mà con chứng kiến có giá trị hơn cả vạn lời nói. Một  trong những đặc tính điển hình của con trẻ là tính hay bắt chước, trẻ thường làm những việc mà chúng thấy cha mẹ làm, bởi vậy hãy làm gương cho con.

Con bạn không thể thể trở thành người rộng rãi, bao dung vời người khác nếu hàng ngày phải chứng kiến cha mẹ khư khư giữ của, không chia sẻ với ai. Cha mẹ hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ người thân, bạn bè, hàng xóm hoặc sẵn lòng cho mọi người mượn đồ nào đó khi họ cần. Đồng thời hãy giải thích cho trẻ hiểu vì sao mà cha mẹ lại làm như thế.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 22 -
Tổng số truy cập: 220.815
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành