Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Tuyến tiền liệt ở người lớn tuổi

Cập nhật: 03/03/2018
Lượt xem: 533
Thỉnh thoảng, một số anh em cứ thảc mắc: Tại sao cứ nghe nói Bác A, Cụ B trong vòng quen biết lại phải đi mổ tuyến tiền liêt, nên muốn hiểu tuvến tiền liệt Là gì, và mình có phải đi mổ hay không? Thật ra, tuyến tiền liệt là một tuyên vốn có trong cơ thể người nam ngay từ lúc mới sinh. Nó bao quanh co bàng quang và niệu đạo. Cư khoảng ngoài 40 tuổi, bắt dầu xuất hiện tình trạng tuyến phình to thành bướu. Đối với người trẽn 80 tuổi tình trạng này chiếm 90%. Bướu có giai đoạn tồn tại rất lâu mà không gây triệu chứng và thường có triệu chứng làm sàng khi gần 60 tuổi.
KHÁI QUÁT VỀ TUYẾN TỀN LIỆT Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ở dưới bàng quang và bọc chung quanh niệu đạo sau, có dạng hình nón với đỉnh ở dưới và đáy ở trên, tuyến tiền liệt có 3 thùy: trái, phải và giữa, ở người trưởng thành tuyến nặng khoảng 15 — 25g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm. Tuyến có chức năng tiết tinh dịch đổ vào niệu đạo; ngoài ra, còn có chức năng nội tiết. Bướu là một tình trạng bệnh lý: thực chất là một u xơ, có thể to gấp đôi so với bình thường.
Vì SAO TUYỂN TIÊN LIỆT TO RA?
* Tuyến tiền liệt khi trở thành to, sẽ cản trở sự tống nước tiểu ra ngoài và gây kích thích bàng quang. Nếu bướu phát triển cả hai bên thì vẫn có một khe nhỏ giữa 2 thùy để nước tiểu chảy qua được, còn phát triển lên trên thì cổ bàng quang bị đẩy lên, gây tắc nghẽn nhiều hơn, vì thùy giữa thành như một nắp đậy làm cổ bàng quang không mở ra được lúc đi tiểu. Mức tắc nước tiểu không chỉ phụ thuộc vào độ to của tuyến mà còn do độ cứng của bướu và do cổ bàng quang bị đẩy lên nhiều hay ít. Nhiều người cổ bướu tuyến tiền liệt nhưng suốt đời vẫn không biết vì không thấy triệu chứng.
Đến nay, nguyên nhân làm tuyến tiền liệt to ra vẫn chưa xác định được. Có 2 giả thuyết dược xem là hợp lý nhất: tuổi già và yếu tố tăng trưởng của mô sợi (FGF): theo tuổi tác, yếu tố này bài tiết nhiều và làm tàng sinh tổ chức quanh niệu đạo gây ra bướu. Có bướu lành tính và bướu ác tính (ung thư tuyến tiền liệt).
 NGƯỜI LỚN TUỔI AI CŨNG CÓ THỂ BỊ BƯỚU TUYẾN TIỀN LIỆT CĂN BẢN LÀ THEO DÕI PHÁT HIỆN TRIỆU CHỨNG
Triệu chứng bệnh xuất hiện từ từ theo quá trình to lên của tuyến, càng để lâu càng thấy rõ. Nên cần phát hiện sớm: ở giai đoạn bướu còn nhỏ, điều trị bằng thuốc có hiệu quả hơn, có phẫu thuật cũng triệt để hơn. Có 2 nhóm triệu chứng chính:
Bàng quang bị kích thích do khối bướu lớn đẩy cổ bàng quang gây triệu chứng hay mắc tiều, khó nín được. Ban đêm phải đi tiểu nhiều Lần, mồi lần không nhiều nước tiếu như binh thường.
Nghẽn tắc niệu đạo đo khối bướu to gây hẹp đường tiểu. Người bệnh đái khói phải rặn khơi động mới tiểu đuơc, tia nước tiểu yếu, cùng lúc phải rặn tiểu nhiều lần mới hết nước tiểu. Lâu dài bệnh phát triền sẽ gậy ứ đọng nước tiều ở bàng quang, tiểu xong có cảm giác tiểu chưa hết và phải đi tiểu trong vòng chưa đầy 2 giờ.
CHẨN ĐOÁN BỆNH & PHƯƠNG CÁCH CHỮA TRỊ
Thật ra, việc chẩn đoán bệnh không khó đối với bác sĩ chuyên khoa niệu. Điều quan trọng là người bệnh phát hiện sớm triệu chứng để đến khám. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám trực tiếp độ lớn của tiền liệt tuyến qua ngã trực tràng (đưa ngón tay vàõ hậu môn) và xác định bằng siêu âm cùng một số xét nghiệm máu. Phát hiện sớm sẽ giúp loại trừ trường hợp ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở người lớn tuổi.
Hiện nay việc diều trị nội khoa (bàng thuốc) được áp dụng cho các trường hợp rối loạn đi tiểu nhẹ, bệnh nhân còn chịu được, nước tiểu ứ đọng không nhiều (dứới 100ml).
Khi điều trị nội khoa không đem kết quả mong muốn hoặc triệu chứng rối loạn đi tiểu trầm trọng, biện pháp phẫu thuật sẽ được sử dụng: ngày nay người ta áp dụng phẫu thuật cắt đốt nội soi khá thuận lợi và hiệu quả, không có vết mổ, thời gian nằm viện ngắn.
Ngày nay, tỷ lệ người cao tuổi trong dân số được nâng lên nên nghe thấy ông này, cụ nọ được mổ tuyến tiền liệt là như vậy. Mổ tuyến tiền liệt nhanh chóng, không nguy hiểm, điều chú ý là mỗi người nam cao tuổi tự theo dõi để phát hiện kịp thời, sớm được đưa đến các khoa tiết niệu chẩn đoán và điều trị.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 44 -
Tổng số truy cập: 256.266
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành