Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng

Bạn đã biết tư thế ngồi không bị đau lưng cho dân văn phòng là như thế nào chưa? Ngồi đúng tư thế làm việc chuẩn giúp làm hiệu quả, không đau lưng, ngồi được lâu hơn
Tất Thành
175 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn đã biết tư thế ngồi không bị đau lưng cho dân văn phòng là như thế nào chưa? Ngồi đúng tư thế làm việc chuẩn giúp làm hiệu quả, không đau lưng, ngồi được lâu hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng. Dưới đây chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Tư thế ngồi không bị đau lưng cho dân văn phòng

Ngồi ở bàn làm việc cả ngày có thể gây tổn hại đến cơ thể  đặc biệt là với những người có tư thế ngồi xấu có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn. Để tránh đau cổ và đau lưng mãn tính, điều quan trọng là bạn phải cố gắng duy trì tư thế tốt trong khi đang ngồi ở bàn làm việc. May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện tư thế của bạn tại nơi làm việc, bằng cách điều chỉnh không gian làm việc của bạn để có thể ngồi cả ngày không mệt mỏi.

1. Điều chỉnh vùng làm việc của bạn

Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng

Điều chỉnh chiều cao ghế để cánh tay của bạn ngang bằng với bàn phím là cách ngồi đúng tư thế làm việc. Quá cao hoặc quá trùng so với cánh tay của bạn khi gõ là tư thế xấu khioong phù hợp. Để có tư thế tốt ở bàn làm việc, hãy nâng hoặc hạ thấp ghế của bạn cho đến khi cẳng tay của bạn ở cùng độ cao với bàn phím khi bạn đang gõ. Cố gắng tạo thành một góc 90 độ với khuỷu tay.
| Xem thêm: Các biện pháp chăm sóc sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh

Hầu hết các ghế ngồi danh cho văn phòng có một đòn bẩy hoặc núm bên dưới ghế mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh chiều cao đơn giản .
Nếu ghế của bạn không thể điều chỉnh được, bạn có thể lựa chọn một chiếc ghế khác phù hợp hơn hoặc bàn làm việc mới để cánh tay của bạngõ thoải mái trên bàn phím.
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 1

Điều chỉnh chiều cao màn hình để mắt bạn nhìn thẳng màn hình. Đây là tu thế ngồi đúng cho dân văn phòng để bạn không phải ngẩng cổ lên hoặc cúi xuống khi nhìn vào màn hình máy tính của mình. Để tránh điều này, hãy điều chỉnh màn hình của bạn sao cho phù hợp với góc nhìn thuận tiện nhất  khi nhìn thẳng về phí trước.
Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc màn hình không thể điều chỉnh, hãy thử đặt nó trên một số cuốn sách xếp chồng lên nhau để nâng cao nó nếu nó quá thấp.
 
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 2

Tư thế ngồi làm việc chuẩn là đặt chân của bạn dưới bàn nếu bàn chân của bạn phẳng trên sàn nhà. Để có tư thế ngồi không bị đau lưng tốt nhất có thể khi ở bàn làm việc, bạn sẽ muốn đôi chân của bạn được đặt thoải mái trên sàn nhà. Nếu bạn muốn hãy thử sử dụng chồng sách hoặc hộp thay thế.

| Xem thêm: Tư vấn cách Ăn uống lành mạnh để sống lâu
 
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 3

Di chuyển tất cả các thông tin cơ bản về công việc của bạn trên bàn làm việc. Đặt bút, giấy ghi chú, giấy tờ, điện thoại, chuột máy tính và các đồ dùng khác bạn thường sử dụng vào phía trước bàn làm việc để bạn có thể dễ dàng lấy chúng khi cần. Phải đi lại tìm kiếm một cái gì đó hoặc đứng dậy để lấy nó là việc không cần thiết, nó sẽ phá vỡ tư thế của bạn.

2. Ngồi đúng tư thế làm việc

Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 4

Ngồi thẳng lên để tai, vai và hông của bạn được căn chỉnh. Hãy nghĩ về đôi tai, vai và hông của bạn như những điểm trên một đường thẳng, đây là tu thế ngồi đúng cho dân văn phòng. Tư thế ngồi không bị đau lưng khi tấ cả các bộ phận này được điều chỉnh trong một đường thẳng. Nếu bạn nhận thấy 1 trong những điểm này chưa thực hiện được, hãy điều chỉnh nó ngay hôm nay.
Tránh ngồi xuống ghế nghiêng sang một bên. Nghiêng người, cong lưng, siêu vẹo có thể gây căng thẳng cho các cơ bắp của bạn và ảnh hưởng đến cột sống.
Cố gắng theo thói quen kiểm tra tư thế của bạn suốt cả ngày. Sau đó, nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang bị  nghiêng, bạn có thể sửa tư thế của mình bằng cách ngồi thẳng trên ghế để có tư thế ngồi làm việc chuẩn.
 
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 5

Kiểm tra vị trí đùi, bắp chân và lưng dưới, có thể cúi xuống để xem tư thế của bạn có  đúng không. Nếu không, hãy điều chỉnh ghế để ngồi đúng tư thế làm việc.
Di chuyển ghế của bạn về phía trước để bàn tay của bạn đặt vừa vặn với bàn phím. Bởi nếu để quá xa, bạn sẽ phải đưa thẳng tay để gõ, điều này sẽ khiến bạn mỏi vai khi gõ phím.
Nếu bàn phím của bạn vẫn còn quá xa khi bạn gõ, hãy di chuyển chiếc ghế ngồi của bạn gần hơn để gõ.
 
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 6

Tránh kẹp điện thoại giữa tai và cổ khi có cuộ gọi đến. Thay vào đó, hãy nói chuyện bằng điện thoại bằng cách sử dụng tùy chọn rảnh tay, như tai nghe hoặc loa ngoài. Giữ điện thoại giữa tai và cổ của bạn là thói quen xấu cho cơ cổ của bạn gây mỏi cổ
Nếu bạn không thể nói chuyện trên điện thoại rảnh tay, hãy sử dụng bàn tay để giữ điện thoại gần tai và tránh việc làm cong cổ của bạn sang một bên.

3. tư thế ngồi làm việc chuẩn kéo dài ngồi làm việc

 
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 7

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng giúp nới lỏng cơ bắp của bạn, làm việc hiệu quả hơn mà không bị mỏi lưng, đau vai, mỏi cổ,...  Bạn cần căn chỉnh lại tư thế của bạn trong khi bạn đang ngồi ở bàn làm việc. Một số động tác giúp bạn đỡ thấy mệt mỏi hơn khi ngồi làm việc trong văn phòng là:
  • Trong khi ngồi, bạn kéo cằm thẳng xuống ngực, cúi đầu thật sâu. Giữ trong vài giây, nhả cằm và lặp lại 10 lần.
  • Giữ cằm của bạn song song với sàn nhà, từ từ xoay cổ của bạn từ trái sang phải 10 lần.
  • Uốn cong khuỷu tay ở hai bên để cánh tay bạn tạo thành hình chữ “W”. Sau đó, đưa khuỷu tay của bạn trở lại cho đến khi lưỡi vai của bạn kẹp lại với nhau. Lặp lại 10 lần.
Tư thế làm việc chuẩn chỉnh cho dân văn phòng 8

Để có tư thế ngồi không bị đau lưng, bạn nên đứng lên ddi lại tại nơi làm việc khoảng vài phút sau 1 - giờ làm. Cố gắng kéo dài ít nhất 2 phút mỗi lần để cơ thể của bạn thực sự thoải mái.  
Đi dạo trong giờ nghỉ và ăn trưa. Bắt đầu và đi bộ xung quanh tại nơi làm việc sẽ rút ngắn lượng thời gian bạn đang ngồi ở bàn làm việc trong ngày, và đó là cơ hội tốt để nới lỏng cơ bắp và điều chỉnh tư thế của bạn. Bất cứ khi nào bạn có nghỉ ngơi, hãy tận dụng cơ hội để đi bộ xung quanh.
Ngay cả khi bạn không thích đi bộ bên ngoài, hãy thử đi bộ vào phòng tắm hoặc đi dạo quanh văn phòng khi nghỉ ngơi.

Trên đây là một số tư thế ngồi không bị đau lưng, ngồi đúng tư thế làm việc cho dân văn phòng mà bạn nên thảm khảo. Chỉ cần áp dụng những tư thế ngồi làm việc chuẩn này, chúng tôi tìn rằng, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, không đau mỏi vai gáy, không vẹo cột sống,... Hãy cùng chia sẻ cho đồng nghiệp của bạn những tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng này để cùng nhau sửa lỗi khi ngồi sai tư thế nhé!
TONY - Nguồn: wikihow.com
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top