Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Tình trạng sức khỏe thần kinh tâm lý ở trẻ em

Cập nhật: 13/03/2018
Lượt xem: 74
Đó là lời phát biểu của BS Trần Đông A, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng II, nhân 2 trường hợp bệnh lý đặc biệt: cường phó giao cảm.
Trường hợp 1:
Bé gái Lê Trang Đ., 9 tuổi, sống tại Phường 9, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vào Bệnh viện Nhi Đồng II năm lần.
Lần 1: ngày 8.1.1999, dược chẩn đoán nhiễm trùng tiểu.
Lần 2: ngày 9.4.1999, vào bệnh viện vì ngủ nhiều và nhìn dôi.
Lần 3: ngày 18.11.1999, vào bệnh viện vì ngủ nhiều, nhìn dòì, mệt, chóng mặt, da xanh, ói. Lần này , BS Đông A chẩn đoán bé bị cường phó giao cảm, cho điều trị đặc hiệu và chuyển vào khoa Hồi sức. Cả 3 lần đều phải đặt nội khí quản, cho thở máy vì bé ngưng thở, ngưng tim (mạch = 0, huyết áp = 0)
Sau đó bé còn vào bệnh viện lần nữa vì liệt cơ hô hấp (không thở được) và cơ hầu họng (không ăn uống được). Cơn bệnh xảy đến với bé đột ngột, đang chơi bỗng nhiên than mệt, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nghẹn cổ không thở được, tim đập chậm, huyết áp giảm, bé than chóng mặt, nhìn đôi.
Về môi trường sáng: bé là con thứ hai trong một gia đình bình thường, bé học giỏi. Nhưng bé than là ở nhà ồn ào lắm, người ta gõ gõ suốt ngày làm bé mệt.
Hiện tại, bé đang được điều trị tại bệnh viện, đã thở được, ăn được, mạch và huyết áp ổn định. Tuy nhiên, khi bé xuất viện: cơn có thể đến bất cứ lúc nào, và không biết bao giờ cơn mới chấm dứt. Vấn đề quan trọng là cải thiện môi trường sống cho bé.

 

Trường hợp 2:
Bé Phạm Hoàng N., 8 tuổi, sống tại Càn Long (Trà Vinh) vào Bệnh viện Nhi Đồng II ngày 1.3.2000 vì ói kéo dài. Cách nhập viện khoảng 3-4 tháng, bé ăn thức ăn độc hay lỏng đều ói, không ăn gì cũng ói hoặc nhợn ói ra dịch vàng xanh. Không đau bụng hay nhức đầu, mờ mắt. Có điều trị thuốc Tây nhưng không hết, ngày càng gầy ốm.
Bé được chẩn đoán lúc nhập viện là hẹp môn vị nghi do xoay ruột bất toàn.
Vào bệnh viện, bé vẫn tiếp tục ói, điều trị nội khoa không hết, tiếp tục giảm cân. Ngày 25.3.2000, chuẩn bị mổ thám sát với chẩn đoán: nghỉ xoắn ruột mãn. Nhưng khỉ gây mê phát hiện nhỉp tỉm giảm còn 53 lần/ phút. Với hai triệu chứng: ói và nhịp tim chậm, BS Trần Đông A chẩn đoán là cường phổ giao cảm và xác định được nguyên nhân khỉ tiếp xúc với bà ngoại của bé: bé là con duy nhất, không có cha, mẹ rấỉ loạn tâm thần, bị hảm hiếp và sinh ra bé. Bé sống với ồng bà ngoại, cậu và mẹ. Vì bé ra đời ngoài ý muốn của gia đình, bé hiện diện trong gia đình là sự xấu hổ đấi với bà con xóm giềng nên bé thường xuyên bị ồng ngoại đánh đập, cậu chửỉ mắng. Do môi trường sáng như thế nên bé bị ức chế, không nói năng tiếp xúc với ai cả, mọi người gọi bé là thằng khùng.
Bé được diều trị bằng Atropin, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch, ong thông dạ dày và được an ủi, động viên. Sau đó bé tự ăn được hết óỉ, diễn tiến tất: mạch ổn định, huyết áp bình thường. Sau khỉ bệnh viện tham vấn về tâm lý, công tác tư tưởng cho bà ngoại và cậu, bé có được trạng thái tinh thần ổn định, nói năng bình thường và tươi tỉnh. Bác sĩ cho xuất viện và hẹn tái khám.
Cường phó giao cảm ở trẻ em có triệu chứng lâm sàng đa dạng, dễ lầm với bệnh khác. Vì vậy thầy thuốc phải biết nghĩ đến để tìm chẩn đoán chính xác, cần hỏi kỹ bệnh sử để phát hiện tình huống khởi phát hay nguyên nhân, thường gặp ở tuổi nhỏ, theo Stephenson: gặp trong khoảng từ 3 tháng đến 14 tuổi với các triệu chứng ngất do nhịp tỉm chậm hay ngừng tỉm, gây thiếu máu não, thiếu oxy não; tím; cơn bất ỉo sợ, ngưng thở do ỉỉệt cơ hô hấp, cơn co giật kềm “tím” hoặc “trắng bệch”. Cơn co giật do thiếu oxy não với những đặc tính: xuất hiện từ từ, bé lơ mơ hay rên rỉ. Tư thế đầu lắc lư, cổ như bị gãy, ngã bất thình lình. Mắt trợn ngược, lay tròn. Trương lực " cơ co cứng, lưng ưỡn cong như con mèo, cánh tay xoắn vặn, bàn tay nắm chặt. Giật cơ: chậm, nhẹ, lẻ tẻ. Vẻ mặt xanh tối dưới 2 mắt, môi tím, da trắng xám, nhợt nhạt. Cố thể tiểu ra quần. Khi hết cơn, hoặc bé đứng dậy chạy chơi bình thường, hoặc buồn ngủ, muốn được chăm sóc, ngủ thiếp đi. Cần chẩn đoán phân biệt với cơn co giật do hạ calci-máu bằng cách đo Điện giải đồ.
Theo BS Trần Đông A, ở nước ngoài, cường phó giao cảm thường được bác sĩ nghĩ đến khỉ chẩn đoán bệnh, ở nước ta, nó thường bị chẩn đoán lầm với bệnh khác, chứ không phải không có; nhất là hiện nay các ẽm bị cãng thẳng bởi áp lực học tập, môi trường sống ồn ào hay là sổng trong hoàn cảnh bất hạnh, về điều trị, BS Trần Đông A nhấn mạnh: “Trước nhất phải điều trị gia đình, kế đến là điều trị em bé, sau cùng mới điều trị bệnh”.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 33 -
Tổng số truy cập: 256.291
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành