Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thuốc và người cao tuổi

Cập nhật: 10/03/2018
Lượt xem: 9
Một bác khoảng trên 70 tuổi, đến nhà thuốc bảo:
- Bán cho bác 4 liều thuốc lợi tiểu.
Tôi hỏi:
- Thưa bác, bác có toa của bác sĩ không? Bác mua cho bác dùng hay cho ai?
Bác giơ chân lên bảo:
- Bác mua để uếng vì chân bác bị phù.
Ngụy hiểm hơn có bác còn đi mua cả thuốc hạ huyết áp cho mình, vì trước đó bác đã đi điều trị cao huyết áp, tên thuốc bác thuộc làu, nay thấy “khác khác trong người” tự đi mua về điều trị.
Có cụ bị bệnh đái đường, thế là cứ tự ý đi mua thuốc hạ đường huyết để tự sử dụng, cụ nói trước đó đã dùng rồi. Có cụ còn tâm sự bây giờ sướng thật, biết bệnh là mua thuốc ở đâu cũng có, dễ dùng vì mỗi một loại thuốc đều có giấy kèm theo bằng tiếng Việt hướng dẫn cách sử dụng thuốc rồi...
Ngày nay nhờ tiến bộ của khoa học, với chế độ ăn đủ dinh dưỡng, môi trường sống được cải thiện, tuổi thọ con người được nâng cao, tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng. Nhiều cụ muốn tự khẳng định mình, không muốn phiền hà đến con cháu khi chưa cần thiết. Các cụ tự làm nhiều việc, trong đó có việc tự đi mua thuốc tự điều trị cho mình. Nhưng vì các cụ chưa hiểu hết tác dụng phụ của thuốc với tuổi già, cho nên chưa thấy hết sự nguy hiểm của nó. Để giúp các cụ u8ống vui, sống khỏe, sống có ích” tìm được sự thăng bằng trong cuộc sống, các cụ nên tham khảo tìm hiểu thêm dược phẩm (thuốc) với người cao tuổi để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.
 

Tác dụng phụ ngoại ý của thuốc xảy ra ở người cao tuổi là một vấn đề lớn của y tế cộng đồng. Nguyên nhân có thể do thuốc, hoặc do người sử dụng, nhất là khi người bệnh tự chỉ định không có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ điều trị. Theo sự tích tuổi, dược động học và dược lực của thuốc cũng bị thay đổi. Ớ người cao tuổi chức năng thần kinh cảm giác bị suy giảm, tác dụng phụ ngoại ý và tai biến do dùng thuốc cũng dễ xảy ra và nặng hơn. Do thường có nhiều bệnh lý kèm theo và các thay đổi sinh lý khác, nên việc xác định bệnh đối với người cao tuổi khó hơn đôi với người trẻ tuổi.
Do đó, người bệnh cao tuổi cần được khám rất cẩn thận, toàn diện và xem xét kỹ từng triệu chứng.
Như trong trường hợp thây phù các chi dưới người ta thường nghĩ ngay đến dùng thuốc lợi tiểu, nhưng trong thực tế lại có trường hợp phù do suy tĩnh mạch hoặc phù thứ cấp do thiếu protein. Nếu dùng ngay thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến sự mất nước trầm trọng, rất nguy hiểm cho tuổi già, ở người cao tuổi dùng thuốc lợi tiểu đồng thời với thuốc kháng viêm không steroid, sẽ có nguy cơ vô niệu (không có nước tiểu).
Cùng với sự tích tuổi, chức năng các cơ quan cũng giảm theo, việc lọc ở cầu thận giảm đi; do đó, liều thuốc phải giảm. Một số yếu tố khác như việc tăng tính nhạy cảm của hệ thần kinh trung ương ở người cao tuổi trên tác động hướng tâm thần của thuốc. Do vậy khi dùng thuốc an thần, thuốc chống lo âu, thuốc ngủ, các thuốc chống trầm cảm phải giảm liều. Ngay cả khi dùng liều thấp thuốc an thần cũng có thể có tác dụng phụ ngoại ý xảy ra như hạ huyết áp thế đứng, có thể gây ngả, hội chứng lú lẫn, trầm cảm quá mức, hội chứng liệt rung, run rẩy không cố định, loạn vận động miệng-mặt.. Vì vậy, các cụ tự ý mua thuốc và tự sử dụng liều như ghi trên các hộp thuốc là không đúng, rất nguy hiểm.
Về việc thuốc hạ đường huyết sulfamid (các biệt dược trên thị trường có tên như Daonil, Tolbutamide,..). Đường huyết giữa người cao tuổi và người trẻ không giống nhau, ở người cao tuổi đường huyết có thể tăng đến 2g/l lúc đối lả bình thường, khống phải là dấu hiệu bệnh lý. Việc dùng thuốc để điều chỉnh đường huyết về mức bình thường trong thực tế dôi khi cũng có nguy cơ gây hạ đường huyết trầm trọng rất nguy hiểm, ơ người cao tuổi tụt đường huyết do thuốc thường xảy ra hơn và nặng hơn, có thể gáy tai biến mạch máu não, hội chứng lú lẫn, động kinh,...
Thuốc kháng sinh nhóm aminosid, đối với người cao tuổi, có độc tính rất cao trên thận và nhất là trên ốc tiền đình, thể hiện ở tình trạng giảm thính lực, đôi khi gây điếc không hồi phục. Do vậy mà nhóm kháng sinh Aminosid không được dùng cho các bệnh nhân đã có tốn thương ốc tiền đình và người mù. Việc dùng kháng sinh loại này phải theo dõi chột chẽ mức độ thanh thải creatine; do vậy chỉ được điều trị ở các bệnh viện, không được tự ý sử dụng à nhà. Cho nên các cụ nhất thiết không nén tự mua thuốc loại này để tự sử dụng, mộc dù trước đó các cụ đfi được sử dụng tại bệnh viện.
Thuốc kháng viêm không steroid ở người cao tuổi, có nhiều nguy cơ gây tai biến đường tiêu hóa và thận, thường gặp ỉà loét, thủng dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa. Các cụ không nốn tự ý dùng các loại thuốc này và aspirin.

 
Nguồn: Ds Trần Thanh Huyền
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 49 -
Tổng số truy cập: 256.271
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành