Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thuốc cho trẻ em

Cập nhật: 13/03/2018
Lượt xem: 221
Có rất nhiều dạng thuốc dùng cho trẻ em: thuốc dạng xi rô, viên nhộng, viên nén, thuốc giot, thuốc rửa,.,. Nhưng trong khá nhiều trường hợp các dạng đó không thích hợp với khấu vị, trọng lượng, khả nâng hấp thu và quá trinh phát triển chức nâng sình lý của trồ. Khi trẻ bệnh, việc cho uống thuốc là vấn đề cần được quan tâm.
Các bác sĩ kê toa cho bố luôn luôn cân nhắc về dạng thuốc cũng như liều lượng, ở trẻ em, giới hạn giữa độc hại và hữu hiệu của một dược phẩm có khi rất nhỏ. Dược phẩm vào cơ thể của trẻ, được hấp thu, được bài tiết không giống như ở cơ thể người lớn. Do đó, người ta phân biệt: thuôc cho nhũ nhi (0 đến 30 tháng), thuốc cho trẻ (30 tháng + 1 ngày đến 15 tuổi) và thuốc cho người lớn (trên 15 tuổi).
Hơn nữa, trước 6 tuổi, trẻ nhỏ không có khả năng nuốt như trẻ lớn hơn, nên không nuốt được thuốc viên hay viên nhộng như trẻ lởn.
Thuốc đắng và thuốc không ngọt không thích hợp cho trẻ nhỏ. Các nhà sản xuất đều lưu ý bào chế riêng cho trẻ những thuốc ngọt, thơm, để trẻ uống dễ dàng.
XI RÔ & THUỐC ĐẠN DỄ SỬ DỤNG
Các xi rô với thìa đong, các ống do định mức, ghi theo kilôgam trọng lượng, rất tiện lợi và dễ sử dụng, chớ dùng thìa ăn cơm thông thường thì khó tính toán và dễ sai. Thuốc đạn cũng rất tiện, được 3 đưa qua đường hậu môn, được hấp thu mau qua đường ruột và không bị phân hủy ở hệ tiêu hóa.
Các thuốc bột đống trong gói thường ngọt và thơm, được hòa tan trong nước trước khi uống. Cần để ý đến lượng nước vừa đủ để trẻ uống hết!
Nhiều nước qui định các nhà sản xuất dược phẩm khi đưa ra thị trường một thuốc mới, phải đánh giá thuốc này ở trẻ em.
 

DƯỢC ĐỘNG HỌC
Dược phẩm có một yêu cầu đặc biệt là khi được đưa vào cơ thể, chuyển sang máu cần được theo dõi xem được bài tiết như thế nào qua nước tiểu nhanh hay chậm (người ta gọi là có thời gian bán hủy dài hay ngắn). Hơn nữa, một dược phẩm không đơn độc mà thường dùng với nước hay những thực phẩm khác nên phải xem dùng lúc nào mới thuận lợi: trước, trong hay sau khi ăn.
Tác dụng của thuốc phụ thuộc vào nồng độ của nó trong máu. Nên khi một dược phẩm có thời gian bán hủy ngắn, nó sẽ nhanh chóng được bài tiết ra ngoài nên cần uống nhiều lần trong khoảng cách ngắn mới có hiệu lực.
Như thuốc giảm sốt có thời gian bán hủy 4 đến 6 giờ, uống cách nhau 1 buổi. Còn penicillin, thời gian bán hủy ngắn, nên phải uống cách nhau 3 giờ.
Trái lại, nếu dược phẩm có thời gian bán hủy dài, mà lại được cho uấng liên tiếp nhiều lần gần nhau, người bệnh có nguy cơ dừng thuốc quá liều và bị ngộ độc.
Do đó, dùng thuốc đúng theo toa và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, đúng thời gian và liều lượng qui định.
CÁCH CHO TRỂ UỐNG THUỐC
Chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ uống thuốc (thuốc bỏ vào ly, chén,...). Đặt tất cả kế bên trẻ, bế trẻ nhẹ nhàng, vịn hai vai trẻ. Nếu cần, mở miệng trẻ, lếy ngón cái ấn vào cằm. Đưa thuốc nhẹ nhàng vào lưỡi bé và thả ngón cái ra, dể trẻ nuốt.
Đối với thuốc đạn, giữ thuốc trong tủ lạnh để viên thuốc không mềm. Nên đặt nhiệt kế (thủy ngân) ở hậu môn trước khi dặt thuốc đạn. Sau đó, cho bé nằm nghiêng và kẹp hai bên mông trong một thời gian ngắn.
Đối với thuốc nhỏ tai, chỉ dùng khi có toa bác sĩ và phải bỏ chai thuốc, sau khi lành bệnh. Nhỏ thuốc vào tai, giữ dầu bé nghiêng nghiêng trong vài giây để thuốc không trào ra ngoài. Nên nhớ: không bao giờ nhỏ tai cho trẻ mà không có ý kiến của bác sĩ, vì có Inguy cơ thủng màng nhĩ.
Thuốc nhỏ mũi cũng chỉ được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cần lấy sạch mũi trước khi tra thuốc.
Trước khi nhỏ thuốc vào mắt, cần lau chung quanh mắt bằng gạc và nước chín. Giữ trán của bé hơi nghiêng về phía sau, kéo mí mắt dưới xuống. Nhỏ một giọt thuốc vào góc trong của mắt.

 
Nguồn: DS Phạm Bách Cúc
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 35 -
Tổng số truy cập: 256.293
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành