Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thực vật chuyển gen

Cập nhật: 14/03/2018
Lượt xem: 10
Thực vật chuyển gen (OGM) đưa vào dây chuyền thực phẩm, có đe dọa sức khỏe con người không?
Hiện nay, Pháp chỉ cho phép sử dụng ngô (bắp) và đậu nành (đỗ tương) chuyển gen. Hai mặt hàng này có trong rất nhiều thực phẩm tiêu thụ hàng ngày nhưng khống ghi rõ OGM trên nhãn hiệu mà thôi.
Ngô chuyển gen còn gọi là ngô cứng, không phải là loại ngô trái dùng để bán ở chợ mà được dùng làm thức ân gia súc, gia cầm, hoặc làm bột hồ, bột bán, glucoz, ỉsoglucoz, dextroz, dextrin, sorbitol (E 420), caramel (É 150).
Đậu nành chuyển gen khống dùng để làm giá ăn, mà được dùng làm thút ăn gỉa súc, dưới dạng bánh dầu đậu nành, hay chế biêh thành ỉecỉthỉn đậu nành (E 322), dầu thực vật, cố đặc protein, chiết xuất giàu tỡcopheroỉ (E 306).
Theo luật lệ áp dụng ở Pháp từ 2.9.1998, thực phẩm có chứa OGM cần phải được ghi rõ trên nhãn “sản xuất từ ngô hay đậu nành OGM”. Việc ghi dòng chữ OGM trên nhãn là cả một thách thức.
Ở Trung Quốc, không áp dụng dán nhãn.
Ở Mỹ, người ta đang muốn cấm việc dán nhãn nêu OGM trên các sản phẩm của tất cả các quốc gia.
 

NGUY CƠ CỦA THỰC PHẨM CHUYỂN GEN
Biến đổi gia sản di truyền
Nhà di truyền học Walter Doerfler, Viện Đại học Cologne, đã xác nhận tìm thấy những đoạn DNA đã đưa vào cơ thế qua thực phẩm chuyển gen trong phẩn cửa chuột, tế bào gan, lá lách, bạch cầu và trong tế bào của nhiều cơ quan của thế hệ con. Như vậy, có khả năng tế bào của cơ thể chúng ta và con của chúng ta giữ lại gen lạ của thực phẩmOGM.
Nếu cơ thể ta giữ lại gen kháng với kháng sinh hay gen sản xuất thuốc diệt côn trùng thì thật là một nguy cơ lớn,
Kháng với kháng sinh
Độc hại của thực phẩm OGM cố chứa gen hốa thuốc trừ SÂU.
Giả sử một gen mã hóa sự sản xuất thuốc trừ sâu đã thoát ra từ tế bào ngô hoặc tế bào đậu nành sang vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Các vi khuẩn đường ruột sẽ sản xuất thuốc trừ sâu trong ruột. Như vậy, chúng ta có nguy cơ loét ruột.
Cách dây một năm, Arpad Pusztai, Viện Rowett Research tại Aberdeen (Scotland) đă báo cáo về độc hại của thực phẩm chuyển gen. Ông đã nuôi chuột với khoai tây chuyển gen, mang gen mã hốa cho protein-lectin diệt côn trùng. Các chuột thử nghiệm tỏ ra chậm phát triển ở nhiều cơ quan (gan và não). Một lô chuột khác nuôi với khoai tây bình thường, nhưng có bổ sung lectin, tỏ ra không có vấn đề gì cả.
Độc hại của thuốc diệt cỏ
Khi đã có thực vật OGM chịu được một thuốc diệt cỏ hoàn toàn nông dân có thể tha hồ rải thuốc diệt cỏ để tiêu diệt cỏ mà không gây hại cho cây trồng.
Tuy nhiên, nếu gen kháng thuốc diệt cỏ được phát tán trong thiên nhiên, thuốc diệt cỏ không còn tác dụng nữa, rồi dần dần cần phải sử dụng một thuốc diệt cỏ mạnh hơn và gây ô nhiễm nhiều hơn.
Ngoài ra, các thực vật chuyển gen còn có khả năng hấp thu một lượng chất diệt cỏ lớn hơn. Các chất này có khả năng gây đột biến và ung bướu. Thực phẩm OGM kháng thuốc diệt cỏ là một nguy cơ cho sức khỏe con người.
Dị ứng mới do OGM ở Anh Quốc, sau một năm sử dụng sản phẩm có chứa đậu nành OGM, các trường hợp dị ứng liên quan đến đậu nành đã tăng 50%. Hiện nay, dậu nành có mặt trong 60% thực phẩm chế biến.
Cũng năm rối, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm đưa vào đậu nành một gen lấy từ quả hồ đào gen mã hóa cho sự tích hợp methionin. Thế là đậu nành OGM đã gây dị ứng dữ dội trên gần hết những người được thử nghiệm (8 trên 9 người).
KẾT LUẬN
Việc áp dụng kỹ thuật công nghệ sinh học là cần thiết. Nếu được sử dụng hợp lý và được kiểm soát chặt chẽ, nó sẽ mang lại nhiều triển vọng ứng dụng to lớn. Tuy nhiên, xu hướng mới dùng thực phẩm chuyển gen đang được các nhà khoa học có kỹ thuật và xá hội theo dõi sít sao với tất cả sự thận trọng để sớm có một kết luận rõ ràng về sự ưu và nhược của nó đối với sự phát triển của nhân loại.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 49 -
Tổng số truy cập: 256.249
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành