Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thứ tự quyết định số phận

Cập nhật: 11/07/2017
Lượt xem: 44
Con đầu thông minh hơn, con út được bố mẹ yêu thích hơn, trẻ “ở giữa" thường trầm cảm, con lớn thường bị bệnh áp huyết cao. Ý nghĩa thứ tự chào đời đối với cuộc sống, sức khỏe và cá tính con người từ lâu đã cuốn hút nhiều nhà khoa học - họ đã phát hiện được những gì?

Sức khỏe của bạn, đặc biệt hạnh phúc trong tình yêu và thành đạt nghề nghiệp phụ thuộc vào thực tế: bạn là con thứ mấy trong gia đình. Nhiều người không tin vào ảnh hưởng của thứ tự chào đời trong gia đình đối với cuộc sống con người, nhưng nó đã trở thành đề tài từ lâu thu hút sự quan tâm của không ít nhà khoa học, giới nghiên cứu và chuyên gia tâm lý học. Một trong những người đã coi thời điểm sinh ra trong gia đình đóng vai trò quyết định về cá tính con người và có tác động không thể chối cãi lên cách tiếp cận tình bạn, tình yêu hoặc công việc của nhân vật, chính là bác sĩ tâm lý trị liệu Alttred Adler, nhà khoa học người Áo nổi tiếng thế giới đầu thế kỷ XX. Trong sự hiểu biết phổ biến, con út là đối tượng được nuông chiều và đỏng đảnh, con cả sống có trách nhiệm và lao động vất vả. Tuy nhiên tù lâu các chuyên gia tâm lý tranh luận gay gắt, không thế đi đến thống nhắt, liệu thứ tự chào đời trong gia đình thực sự có thể quyết định sự phát triển tâm lý và cuộc sống cá thể. Sự thiếu nhất quán không cản trở các nhà khoa học tiếp tục quan sát nghiêm túc cuộc sống gia đình và nghiên cứu sự phụ thuộc giữa thời điểm sinh ra và sức khỏe, sự nghiệp cũng như số phận con người.

 
Thứ tự quyết định số phận

Trong bài viết đăng trên tạp chí “Economies and Human Biology” chúng ta biết được, thí dụ, con cả thuờng bị nguy cơ mắc bệnh áp huyết cao đe dọa. Theo các nhà khoa học Mỹ (Đại học Brandeis), những người đã điều tra tình hình áp huyết của - các thành viên của gần 200 gia đình Bolivia và thu được kết quả: sự ra đời của em trai là nguyên nhân tăng từ 3 đến 5,9% chỉ số áp huyết của con cả; sự xuất hiện của em gái là nguyên nhân tăng 3,8% áp huyết của con cả. Lý giải phát hiện này, GS Wu Zeng, một trong số tác giả công trình nghiên cứu khẳng định; sự xuất hiện đứa em trong gia đình là sự kiện gây căng thẳng tâm lý, bởi tự nhiên cha mẹ sẽ dành cho em bé nhiều sự quan tâm, và không hiếm trường hợp cũng gắn liền với sự gia tăng nghĩa vụ của con cả. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu an ủi, ảnh hưởng tiêu cực của các em với áp huyết của các anh, chị sẽ giảm dần cùng với tuổi tác.

Đó chỉ là một trong nhiều thú vị, mà các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện, khi nghiên cúu các gia đình. Họ còn nói gì về con út, con cả và con thứ?

CON CẢ THÔNG MINH
 
Trong đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, tỷ lệ con cả đông đảo nhất, con cả cũng khá nhiều và nắm giữ địa vị cao trong hội đồng quản trị các tập đoàn kinh tế lớn. Bù lại, con cả thường gặp rắc rối lớn nhất với các bệnh về chuyển hóa và nằm trong nhóm nguy cơ cao nếu nói về tình trạng béo phì, các bệnh tim và tiểu đường - sau khi thống kê kết quả nhiều nghiên cứu về thứ tự khai sinh trong nhiều gia đình, nhật báo Anh “ The Times” đã rút ra kết luận như vậy.

Các nhà khoa học Na Uy phát hiện ra rằng, con cả thường giành kết qụả cao hơn con thứ trong các trắc nghiệm trí thông minh - chỉ số ỈQ của con cả cao hơn 3 điểm so với em trai (hoặc em gái) liền kề và cao hơn 4 điểm so với các em tiếp theo. Sự lý giải thật giản đơn: con đầu được cha mẹ quan tâm nhiều hơn, những đứa con tiếp theo nhận được ít hơn, bởi cha mẹ đông con buộc phải chăm sóc và ít thời gian hơn cho sự kích loạt trí thông minh của con cái. Như chứng cứ, để khẳng định, yếu tố sinh học không có tác động gì đến hiện tượng đã kể, các nhà khoa học đưa ra những số liệu của những gia đình con thứ trở thành con đầu vì lý do con cả không may chết sớm - chúng đạt được kết quả điển hình của con cả trong các trắc nghiệm trí thông minh.

CON THỨ THỦY CHUNG   
      

Trong ý nghĩ phổ biến, trẻ “ở giữa” buộc phải chiến đấu giành giật chỗ đứng của mình trong thứ hạng gia đình, bởi con thứ thường bị lãng quên trong bộn bề những vấn đề của con cả và con út. Các nhà khoa học nhận thấy thiên hướng dễ bị trầm cảm lớn hơn xuất hiện trong trẻ sinh ra “ở giữa”. Họ cũng khẳng định, con thứ hiếm khi bị mắc các bệnh liên quan đến răng miệng và có hệ đề kháng khỏe hơn. Dường như con thứ sống tiết kiệm hơn và có động cơ học tập và lao động lớn hơn. Như kết quả một số nghiên cứu, con thứ kiếm tiền kém hơn con cả, song thường hài lòng hơn với cuộc sống. Con thứ cũng dễ cảm thông hơn và thường tránh phê phán hành vi ứng xử của anh, chị em trong gia đình.

Có chi tiết thú vị: dường như con thứ gặp may mắn nhiều hơn trong tình yêu, 80% con thứ suốt đời chung thủy với đối tác của mình; trong khi tỷ lệ này trong con cả là 65% và trong con thứ - 53%. Theo kết quả điều tra của TS Katrin Schumann, đồng tác giả cuốn sách “The Scret Power of Middle Children”, con “ở giữa” cũng cởi mở hơn về những khía cạnh sinh hoạt tình dục. Trong số những nhân vật nổi tiếng và thành đạt là con thứ có cha đẻ Microsoft Bill Gates, siêu sao màn bạc Julia Roberts và cựu tổng thống Ba Lan Lech Walesa.

DỄ CHỊU CON ÚT

GS Alfred Adler khẳng định, con út thiểu tự tin, bởi chúng được cha mẹ chăm sóc thái quá. Trái lại kết quả một nghiên cứu khác lại cho rằng, có tới 85% con út thường có những giấc ngủ mê kinh hoàng (so với 25% con cả). Con út bị đủ loại chấn thương cơ thể nhiều hơn - theo một công trình nghiên cứu khác, bởi chúng có thiên hướng tham gia những trò mạo hiểm lớn hơn.

Nếu nói về cá tính, một số người cho rằng, con út thích giải trí và có cảm giác khôi hài lớn hơn lớp anh chị ngoài ra có biệt tài dễ tìm tiếng nói chung với người ngoài. Trong cuốn sách “Born to Rebel” của mình, nhà khoa học thuộc Đại học Berkley (Mỹ), GS Frank J. Sulloway đưa ra giả thiết: con út cởi mở hơn với những tư tưởng mới và nhìn chung được nhìn nhận có cảm tình hơn so với anh (chị) cả trong gia đình – đồng thời con cả thường có vai trò chi phối và cấn thận hơn so với các em.

KHÔNG ĐỔ LỖI CHO CHA MẸ!

Cho dù nhiều người tin vào giả thiết về ảnh hưởng của thứ tự sinh ra trong gia đình đối với cuộc sống và số phận - thậm chí cả sức khỏe! - con người, đa số giới khoa học vẫn nhấn mạnh, đó không phải là nhân tố mang tính quyết định. Việc chúng ta trở thành ai, chúng ta bị bệnh gì và được mọi người đánh giá thế nào,là tập hợp nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có gien di truyền, sự kế thừa văn hóa, vị trí địa lý, hoàn cảnh gia đình…

Vậy nên trước khi đổ lỗi cho cha mẹ vì bệnh áp huyết cao, hãy xem lại chế độ ăn uống, lối sống và thói quen làm việc của bản thân; nếu con út khẳng định, bản thân nhút nhát, thiếu tự tin - bởi từng được bố mẹ quá nuông chiều - hãy tự kiểm điểm, song chớ vội đấm ngực. Có thể, đơn giản đó là đặc tính của cả dòng họ?
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 23 -
Tổng số truy cập: 220.816
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành