Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thơm lừng khoai lang nướng

Cập nhật: 27/07/2017
Lượt xem: 66

Đêm đông với cái lạnh thấu da thịt khiến chẳng ai muốn bước chân ra khỏi cửa, chỉ co ro cuộn mình trong chăn xem tivi rồi ngủ quên lúc nào chẳng biết. Ấy thế mà chỉ một tiếng rao “Ai khoai nướng không …” lại có thể khiến người ta bật dậy ra khỏi chăn, vội vàng hé cánh cửa sổ gọi với “Khoai ơi …” quên cả cái rét đang lùa vào, rồi lại vội vàng khoác thêm chiếc áo, ào xuống cửa mua khoai. Khoai nướng mùa đông, có sức hấp dẫn thật kỳ lạ.

 

Thơm lừng khoai lang nướng

 

“Ai khoai nướng không …” Tiếng rao nghe phảng phất hương đồng quê thơm nức vẫn thường vang lên trong khắp những ngõ ngách của thành phố những đêm đông lạnh. Chẳng biết từ bao  giờ, khoai nướng, món ăn dân giã đã trở thành quen thuộc với cuộc sống hiện đại nơi đô thị với đầy đủ những món sơn hào hải vị. Cầm trên tay củ khoai lang nướng khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn tỏa ra từ mùi thơm nao nức. Khéo léo bóc lớp vỏ bên ngoài, thường thức lớp chay sem sém vàng, dai dai, thơm lựng bên trong và nhấm nháp củ khoai nóng thơm ngọt, bùi bùi giữa cái lạnh giá của đêm đông thì còn điều gì có thể tuyệt diệu hơn. Những người sành món khoai này cũng dễ dàng tìm được đúng loại khoai hợp với khẩu vị của mình. Khoai đỏ ruột vàng ăn ngọt mà dẻo; khoai trắng hoặc tím lại hợp với những người thích vị khoai bùi bùi.
 

Món khoai nướng ở thành phố bây giờ thường được nướng trong các lò nướng bánh mỳ rồi tản đi  khắp phố trên chiếc giỏ đèo phía sau xe đạp cùng với tiếng rao vang vọng; hay xuất hiện trên một góc vỉa hè với chiếc bếp than ủ nóng. Chẳng dễ để tìm được một củ khoai lang vùi tro thật sự đồng quê. Khoai thu hoạch về, vẫn còn nguyên chút ít lớp đất bám vào lớp tro vẫn đang hồng trên bếp. Có lẽ bây giờ chỉ có ít nhà trên thành phố vẫn còn giữ nếp tự gói bánh chưng ngày Tết mới có bếp tro than cùi luộc bánh chưng mà nhớ vùi ít khoai lang ăn cho đỡ thèm. Hay tụi sinh viên thường hay ăn quà vặt mới nhớ thêm ít khoai lang để vùi trong đống tro mỗi lần đốt lửa trại. Cứ vùi trong tro như thế, củ khoai chín dần, chảy mật thơm ngon, đến lúc lấy ra, cầm củ khoai nóng vừa bóc lớp đen chay thui bên ngoài vừa xuýt xoa thổi, rồi lại hút hà mùi thơm, bẻ từng miếng nhỏ để thưởng thức cái vị bùi, ngọt khó tả – ấy là sự hấp dẫn của khoai lang nướng.

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 14 -
Tổng số truy cập: 225.895
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành