Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thịt nguy cơ mới cho sức khỏe

Cập nhật: 04/01/2018
Lượt xem: 15
Nguy cơ nhiễm dioxin
Dioxin rất độc, có trong chất độc màu da cam. Dioxin còn do các nhà máy cơ khí, kim loại và các lò thiêu hủy rác thải ra. Dioxin được thực vật hấp thu. Khi động vật ăn cỏ cổ chứa dioxin, chất độc này được tích lũy ở mỡ và sữa. Như vậy, dỉoxỉn có thể có mặt trong thịt, cá, trứng và sản phẩm chế biến từ sữa.
Ở các trường hợp ngộ độc nặng, xuất hiện mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thần kinh ở tay chân và nổi mụn ờ mặt như mụn trứng cá.
Ở trường hợp ngộ độc nhẹ, dioxin không gây tử vong ngay mà hại về lâu về dài. Nó gây ung thư cả ở liều lượng rất thấp, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản, miễn dịch và thần kinh, đến tuyến giáp và đến sự phát triển thần kỉnh ở trẻ em. Từ 1990, Tể chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo câm bán và sử dụng tất cả các sản phẩm có chứa hơn 10 picrogam dioxin trong lg chất béo (1 picrogam = 1.10'12g). Nhưng đến nay, ngưởng này xuống còn 5picrogam. Lượng dỉoxỉn có thể chấp nhận cho người là 1 đến 4 picrogam cho mỗi kg trọng lượng trong một ngày. Việc phân tích để định lượng dioxin còn rất tốn kém và phải 10 ngày mới có kết quả. Không phải ở nước nào cũng triển khai được.


 

BỆNH BÒ ĐIÊN: PRIONS!
Trong thời gian qua, bệnh đã gây một cơn sốt ở Châu Âu, cho nên vì an toàn thực phẩm nhiều nước, trong đó có Pháp, đã cấm vận, không nhập thịt bò của Anh.
Việc bỏ cấm vận này cũng đặt ra nhiều vấn đề: bệnh não xốp ở bò (ESB) có thể truyền bệnh cho người không? Ăn thịt bò này có nguy cơ mắc bệnh không? Theo Jeanne Bruyère Picoux, giáo sư thú y về bệnh lý, bỏ cấm vận thịt bò Anh là quá sớm. Những biện pháp kiểm tra chặt chẽ như xác định bò không bệnh (tìm prion trong thịt), loại trừ bột động vật ở các nhà máy sản xuất và ở các trại chăn nuôi chưa chắc cổ thể áp dụng được hoàn toàn.
Hơn nữa, dịch não xốp ở bò đã không giảm rõ rệt như dự đoán của các chuyên viên Anh. Trong 6 tháng đầu năm 1999, đã có 998 ca ẸSB đã được xác định ở Anh. Chính quyền Pháp đòi hỏi một điều kiện chặt chẽ: chờ đến năm 2001, nghĩa là ỗ năm sau thời gian trung bình ủ bệnh ESB mới có bằng chứng đầy đủ.
Tháng 10.1997, Moừa Bruce, nhà sinh học đã xác định ESB có thể là nguyên nhân gây bệnh Creutzfeldt-Jakob dạng mới (nv MCJ), bệnh chưa cổ thuốc chữa trị, chưa có vaccin, gây não xốp nên nguy cơ gây chết người của thịt bò ở Anh có thể là hiện thực.
Vicky R. là nạn nhân thứ nhất của bệnh này. Năin 1993, cô 16 tuổi, sức khỏe lúc đó yếu hẳn, trí nhớ và thị giác rối loạn, cô mơ mơ, màng màng. Nhập viện; một thời gian sau, cô không cử động được, không ăn uống được, bị mù, hôn mê trong 2,5 năm và chết. Sinh thiết não cho biết cô bị bệnh não xốp dạng mới.
LẠM DỤNG KHÁNG SINH THONG CHĂN NUÔI
Từ nhiều năm nay, ở nhiều nước trên thế giới, kháng sinh được sử dụng rộng rãi với liều cao trong chăn nuôi để điều trị súc vật hay để làm tăng năng suất.
Vào tháng 9.1996, một người Anh bị chấn thương, gãy xương hở, nhập viện. Anh đã tỏ ra hoàn toàn kháng với vancomycin, một kháng sinh mạnh. Anh đang làm việc tại một trại gà và thường tiếp xúc với ovoparcin, kháng sinh tương đương với vancomycin, dùng cho sóc vật. Từ đây ovoparcin bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.
Kháng sinh được dùng trong chần nuôi công nghiệp để dự phòng, điều trị hay dưới dạng phụ gia thực phẩm để kích thích sự tăng trưởng. Kháng sinh kích thích được dùng với liều lượng từ 10 đến 20 lần thấp hơn liều kháng sinh dùng chữa bệnh. Kháng sinh này được trộn với thức ăn của súc vật giúp sự hấp thu thực phẩm tốt hơn và cải thiện sự tăng trưởng của súc vật.
Mọi việc sử dụng kháng sinh đều có nguy cơ. Vĩ khuẩn có rất nhiều trong thiên nhiên và có khả năng thích nghi dễ dàng với mọi hoàn cảnh. Vi khuẩn có gen kháng-kháng thể truyền gen lại cho vi khuẩn khác. Chính vì vậy, phải hạn chế sử dụng bừa bãi kháng sinh trong chăn nuôi cũng như trong điều trị bệnh nhân.
Theo gương Thụy Điển
ở Thụy Điển, kháng sinh đã bị cấm sử dụng dưới dạng phụ gia trong thức ãn gia súc từ năm 1986. Những năm kế tiếp có sự gia tâng bệnh, người ta phải dùng nhiều kháng sinh dể điều trị. Nhưng hiện nay, nhờ cải thiện điều kiện tiếp nhận súc vật, vệ sinh môi trưởng, an toàn thực phẩm nên súc vật nuôi trở nên tốt hơn mà không cần sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.
NGUY CƠ CỦA BỘT ĐỘNG VẬT TRONG CHĂN NUÔI
Ở dịch bò điên (Anh) cũng như trường hợp gà bị nhiễm dioxin (Bì), nguyên nhân chung là sử dụng bột động vật (mỡ dộng vật trích xương, thịt động vật không biết nguồn gốc và không kiểm tra).
Điểm khác nhau:
Dioxin ở gà chưa gây bệnh. Còn bệnh não xốp ở bò đã có 40 ca tử vong do bệnh Creutzfeldt-Jakob (MCJ) dạng mới và tương lai còn hứa hẹn gì đây cho những người đã sử dụng thịt bò có mang bệnh hoặc ủ bệnh não xốp.
Theo Simon Consens, chuyên viên dịch tễ học tại London, có 75.000 - 80.000 người Anh bi viêm nhiễm bệnh MCJ dạng mới. Ở bệnh này, thời gian ủ bệnh có thể lên đến 30 năm. Theo Jeanne Bruyère Picoux, bác sĩ thú y Pháp, bột gia súc đã sử dụng có thể làm trỗi dậy một mầm bênh ở bò.
Ớ Pháp, theo các lãnh đạo canh nông và y tế, bột gia súc chỉ được sản xuất từ bột và mỡ động vật của các lò sát sinh và từ các súc vật dùng làm thức ăn cho người (nghĩa là được kiểm tra và đúng tiêu chuẩn). Những vật liệu không tốt, có nguy cơ gây bệnh như lòng, các bộ phận của hệ thần kinh (óc, tủy sống), sinh vật bệnh hoặc chết ở các trang trại được xử lý riêng để được tiêu hủy tại các lò thiêu.
Theo các nhà khoa học Châu Âu, bột thức ăn động vật là cần thiết. Nếu có kiểm tra cẩn thận, bột này rất tốt cho chăn nuôi. Nếu cấm sử dụng bột động vật, Châu Âu sẽ gặp khó khăn, cần phải nhập protein thực vật vì Châu Au không có khả năng cung cấp đầy đủ đậu nành. Đậu nành của Mỹ là thực vật chuyển gen. Nếu dùng đậu phộng, có nguy cơ bị nấm mốc và aflatoxin cũng độc hại như dioxin vậy.

Nguồn: Ts Phạm Văn Tất
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 7 -
Tổng số truy cập: 221.055
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành