Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Thế nào là ăn uống hợp lý khi có tuổi

Cập nhật: 02/03/2018
Lượt xem: 13
NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TỔNG QUÁT
Nói chung, các bác sĩ đều thống nhất ý kiến là càng lớn tuổi thì càng nên nạp vào ít Calo hơn vì nhịp chuyển hóa của cơ thể có chậm lại. Cơ thể có những chuyển biến khi người ta tăng tuổi: so với lúc còn trẻ, người “có tuổi” có chiều hướng giảm khối cơ bắp, cứ mỗi năm thì lại bớt đi trên/dưới 2 lạng “thịt”. Mà cơ bắp lại là cỗ máy đốt nàng lượng của cơ thể nên giảm cơ bắp là nhu cầu năng lượng giảm theo. Thêm vào đó, càng tích tuểi thì càng ít hoạt động nên lại thêm một yếu tô' giảm thiểu nhu cầu năng lượng nữa.
Chỉ việc giảm đi khoảng từ 200 tới 400 Calo/ngày là sẽ đáp ứng với hiện tượng giảm tốc độ chuyển hóa và giảm mức hoạt động chân, tay. Một khẩu phần điển hình cho một người “có tuổi” thường chỉ độ 1.600 Calo/ngày là vừa phải (2.000 - 400 sr 1.600). Lượng Calo này không ít, nếu biết cách chọn lựa thức ăn: khôn ngoan nhất là nên chọn ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo lức, bánh mì nguyên cám,...), rau và trái cây làm thức ân chính cho bữa ân, lại còn có lợi ích là giúp phòng tránh được một vài bệnh ung thư (ruột kết, phổi, vú,...) và bệnh tim. Chưa kể là trong đời sống hàng ngày, một chế độ ăn lành mạnh như vậy sẽ giúp cho không bao giờ bị táo bón hay bị bệnh “túi thừa” thường gây đau bụng ở phần ruột kết.
CHẤT ĐẠM PROTEIN
Trái với nhu cầu năng lượng, cần giảm đi là điều hợp lý, chất đạm là chất đinh dưỡng người ta cần và muôn duy trì trong bữa ăn để gìn giữ khối cơ bắp và hệ thông miễn dịch. Ây chính đó là một điều trở ngại cho miệt số cụ... vì tóc bạc hay đi liền với “răng long” nên thiếu răng nhai! Mà những thức ăn giàu đạm như thịt, cá, cố khi cứng và dai, khó nhai hoặc thiển cận hơn vì lý do thịt, cá mắc tiền mà thu nhập lại kém đi nên đâm ra ngại mua... Để bảo đảm cho bữa ăn cung cấp đủ protein dù cho tài chánh có eo hẹp tới đâu, ta nên chú ý tới những thức ăn giàu đạm có thể mua với giá tương đối “nới” một chút: như trứng gà hay vịt, các hạt họ đậu, đậu phụ, sữa tươi, sữa chua. Và năng đi nha sĩ mỗi năm một lần đễ giải quyết kịp thời những vấn đề về răng vì răng thật hay răng giả, thì cũng phải cần đến nha sĩ.
 

 

NƯỚC UỐNG
Khát thì uống nước, điều đó tưởng chừng là đương nhiên khỏi cần phải nhắc. Song khi người ta tích tuổi thì một số cơ chế tự động lại có phần bất lợi cho việc giữ gìn cơ thể khỏi thiếu nước. Trước tiên là cảm giác khát không còn được bén nhậy như trước, nên cũng nên tự nhắc mòi giờ uống nước một lần. Hơn thế nữa, hai quả thận cũng có phần trễ nầi không làm tròn nhiệm vụ “giữ nưởc” cho chúng ta như trước và một số thuốc bác sĩ kê toa dùng thường xuyên, lại có tính lợi tiểu dễ dưa cơ thể vào hoàn cảnh “mất nước”. Mong quí vị đừng hoang mang vì thông tin này: tính ra một ngày chỉ cần uống từ 8 đến 12 ly nước thôi. Và nước thì có thể đưa, vào cơ thể dưới nhiều hình thức dạng lắm: nước cam, nước chanh, nước dừa, sữa, canh,... chưa kể nước ngọt loại không có cafein cho khỏi mất ngủ, trà hay cà phê (1 - 2 tách một ngày thì không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ). Lỡ quí vị có khó nhớ được không biết mình đã I uống đủ nước chưa, thì xin mách một diệu kế: sáng dậy cứ đong sẵn 1 chai 2 lít nước để sẵn trên “bàn nước”  pha nước chanh, pha sữa, pha trà hay cà phê gì cũng lấy từ đấy,... miễn là cuối ngày cạn chai là đạt yêu cầu.
CHẤT VÔI CALCIUM
Cũng rất cần cho người lớn tuổi chẳng kém gì cho các lứa tuổi “hay ăn, chóng lớn”. Có điều càng tích tuổi thì vôi  cùng với một vài khoáng chất khác có chiều hưởng rời khỏi xương mau hơn là được đưa từ bên ngoài vào để thay thế: dẫn tới nguy cơ bị “loãng xương” ngày một gia tăng. Hiện tượng này xảy tới cho đàn ông cũng như đàn bà song thấy rõ nhất là ở phụ nữ khi tới tuổi mãn kinh - vì lúc đó nồng độ kích thích tố estrogen trong máu giảm hẳn xuống khiến cho xương các bà khó giữ lại được chất vôi.
Để đối phó với tình trạng hao hụt chất vôi ấy, các cơ quan y tế khuyến cáo nên nhập calcium vào theo khẩu phần ăn hàng ngày l.OOOmg dối với đàn ông và từ 1.000 đến 1.500mg đôi với đàn bà cho tới tuổi 65 (mức l.OOOmg cho các phụ nữ dược trị liệu với estrogen thay thế). Trên 65 tuổi thì khuyên . cả nam lẫn nữ nên đặt nhu cầu calcium ở mức 1.500mg/ngày. Muôn đạt mục tiêu dó, mỗi ngày nên tiêu thụ 3 — 4 suất thức ăn giàu calcium (như 1 ly sữa gầy hoặc sữa có 1% chất béo, 2 hũ sữa chua làm bằng sữa ít chất béo hoặc sừa gầy, lối 30g pho mai giảm lượng chất béo, nửa ly nước cam có tăng cường calcium chẳng hạn). Trong trường hợp quí vị sợ không ăn vào được dủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày về calcium, có thể xin ý kiến bác sĩ xem có nên uống thêm thuôc bổ có calcium không. Nếu dây là phương án được lựa chọn, thì rất nên tìm kiếm chất vôi dưới dạng calcium carbonat hay calcium Citrat cỗ thêm Vitamin D, và khòng nên uống quá liều 500 -0OÒmg mỗi ngày vì cơ thể không có khả năng hấp thu quá lượng đó mỗi lần. Nên uống thuốc bổ ấy cùng với bữa ăn, để cho chất vôi được hấp thu tốt nhất .
VITAMIN D
Cùng với calcium, Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để giữ cho xương chắc. Nhiều cụ thiếu sinh tố này chỉ vì không uống đủ loại sữa có tăng cường Vitamin D hay vì ít ra ngoài trời phơi nắng quá (thực ra chỉ cần chút nắng hay ánh sáng thiên nhiên hay đèn chiếu tia cực tím là cũng có được Vitamin D “nội sinh” này). Muốn lớp da sản xuất lượng Vitamin D thích nghi, các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo chỉ cần “phơi nắng” mỗi lần 20 đến 30 phút, 2-3 lần/tuần là đủ. Ai không thích ra ngoài trời thì cần uống nhiều sữa “tăng cường” sinh tố D để bù lại. Còn bằng không thĩ nên hỏi bác sĩ nên uống loại thuốc bổ cò Vitamin D nào.
Xỉn lưu ý :Mỗi ngày không nên uống quá 400 đơn vị quốc tế (IU) sẽ phản tác dụng vì có nguy cơ làm thận bị tổn thương, gây băng huyết và/hoặc làm chò xương và cơ bắp yếu. đi.
ACID FQLIC & VITAMIN B12
Vitamin B12 và acid folic là hai sinh tố thường hay thiếu ở người lớn tuổi do khẩu phần ăn không nạp vào đủ và do thiếu hấp thu. Cả Vitamin B12 lẫn acid folic đều có chức năng trong việc sản xuất hồng cầu nên nạp vào không đủ là thế nào cũng bị thiếu máu. Tệ hơn nữa, cơ thể người lớn tuổi lại sản xuất ra ít “yếu tố nội tại” hơn là chất trong ống tiêu hóa giúp chúng ta hấp thu Vitamin B12. Ngoài chứng thiếu máu ra, thiếu sinh tố B12 hay đi cùng với những căn bệnh thần kinh hoặc mất trí. Hẳn là quí vị có thể hỏi bác sĩ xem có nên tiêm B12 không, song đưa sinh tố vào theo bữa ăn là tốt nhất. Có ăn thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa mỗi ngày thì khẩu phần ăn chẳng sợ thiếu B12. Còn về acid folie thì chỉ cần thêm rau lá xanh, các hạt họ đậu, mầm lúa mì và một số ngũ cốc dược tăng cường acid folie, thì chẳng thế nào thiếu được.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 46 -
Tổng số truy cập: 256.268
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành