Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Tập luyện quá tải trong thể dục thể thao

Cập nhật: 04/01/2018
Lượt xem: 17
Bà cụ 68 tuổi sau một thời gian tập dưỡng sinh thày khỏe: đi bộ, tập gập, đuổi lưng, tập xoay đầu gối, Một ngày nọ, cụ thấy gối đau, Người hướng dẫn bảo cụ cần phải tập thêm nhưng càng tập, gối càng đau. Khi khám thì thấy ? khớp gối bị sưng nhẹ, đau và nóng, cử động gối bị giới hạn; cột sống thắt lưng đau rất nhiều, lan xuống hai mông và hai chân. X quang: gối và lưng thoái hóa. Cụ được hướng dẫn tập vận động nhẹ khi nằm và ngồi, khi đi thì cần có gậy, dùng thuốc giảm đau và táng tạo xương. Kết quả: gối bớt đau nhiều. Tuy nhiên cũng phải mất ít nhất là 3 tháng trở lên mới hết đau hẳn.
Một hình ảnh khác: một kiến trúc sư, 50 tuổi, cao l,72m, chơi quần vợt hơn 2 giờ/ngày. Anh thấy gối phải sưng. X quang cho thấy xương - khớp bình thường. Điều trị với thuốc giảm đau, nghi dưỡng kèm vận động nhẹ. Kết quả hết đau nhưng khi chơi trở lại với cường độ cao thì đau lại Rút kinh nghiệm, anh giảm vận động trong một thời gian và tập luyện từ từ thì gối không còn sưng nữa và hết đau hoàn toàn.
Hình ảnh sau cùng: em trai 14 tuổi, vận động viên thể dục dụng cụ đến khám vi đau cổ tay phải không chịu được khi tập. Khám cho thấy em có các tổn thương như thể sụn tăng trưởng đầu dưới xương đùi, rách đứt sụn tăng trưởng hai đầu gần xương bánh chè, gãy xương bàn taỵ số 3 bên phải. Trước đó, em đau nhiều ở cổ tay nhưng cường độ tập luyện không giảm. Các chấn thương này xảy đến sau một thời gian tập luyện căng thẳng.
Em được điều trị bằng cách bất động bàn tay, cắt cầu xương làm bất động ngoài cổ tay đến hôm nay còn đang theo dõi: dự hậu chưa biết.


TẠI SAO CÓ TON THƯƠNG QUÁ TẢI?
Khi vận động tâp luyện, cơ thể phải chịu lực tác động từ bên ngoài vào hệ cơ xương khớp và nội tạng trong cơ thể. Do đó, cường độ tập luyện phải phù hợp với từng người, từng lứa tuổi, từng thể tạng mạnh yếu khắc nhau. Mc Alindon (1999) theo dõi 470 người: 293 nữ,
177 nam, tuổi trung lành 70, theo 3 cường độ tập: nhẹ (đứng, ủi đồ, đi thong thả), vừa (quét nhà, lau chùi, đi vừa), nặng (mang trên 3kg, xúc đất, di nhanh). Tình trạng trước khi theo dõi, gối không đau, X quang bình thường. Sau 8 nảm, các người làm nặng bị thoái hóa khớp gối gập 7 lần hơn.
CÁC TỔN THƯƠNG QUÁ TẢI     
Các tổn thương thường không lộ rõ, dai dẳng.
Cơ xương khớp bị viêm nhẹ từng hổi đến viêm liên tục rồi thoái hốa và xơ hóa: đau gối, đau lưng (tuổi già), viêm gối, vi|H khuỷu tay, chẩn thươngl (trung niên), vỡ sụn tiễư hợp (trẻ em).
Dưới kính hiển vi, các sợi collagen, các sợi cơ, gân bị rứt, tập hợp các Ịixn phô bào. về lâu dài có hiện tượng viêm tụ máu, các mô bị xơ hóa, nứt xương, gãy xương, mệt, đứt gân cơ, trệt hoặc bán trật khớp.
LÀM SAO BIẾT CÓ TÌNH TRẠNG QUA TAI?
Quá tải là một tiến trình qua 3 giai đoạn: Lúc đầu, mệt sau khi tập luyện. Kế đến nghe cơ thể mệt mỏi nhiều sau 2, 3 ngày tập, các cơ rất đau, huyết áp tăng lên, lượng vận động không những giảm mà còn yếu đi rất nhiều, dễ bị lạnh, dễ bị yếu, khó ngủ, ăn ít, giảm cân. Sau cùng là đau nhừc liên tục có thể phải ngưng tập luyện và ảnh hường đến cà sinh hoạt hằng ngày.
Tùy theo độ đau, quá tải được chia làm 4 độ:
Độ I: đau sau khi tập luyện.
Độ II: đau trong khi tâp luyện nhưng không giđì hạn vận động, có thể ành hường đến thành tích.
Độ III: đau trong khi vận động làm giới hạn sự vịn động, ánh hưởng nằng đến thành tích.
Bộ IV: đau liên tục khi vận động và sau khi nghỉ làm vận động viên phải ngưng- tập luyện. ,           
Các yếu tố ảnh hưởng
* Bên trong: tuổi khá cao, phải tính, di truyền chân cao thấp, các cơ nảy nở không quân bình, trục cơ học của chi bị lệch, tình trạng mệt mỏi, ăn uống không đầy đủ và tình trạng thiếu mềm dẻo.
* Bên ngoài: Sự tập luyện sai kỹ thuật, tinh trạng đào tạo không đúng qui cách, thiếu trang thiết bỉ, trang thiết bị không đồng bộ, môi trường không phù hợp, sân bãi không phù hợp, áp lực gia đình.
* Hành chánh. Chỉ tiêu, thành tích, lối chấm thi.
ĐIỀU TRỊ & PHÒNG NGỪA:
Điều trị: Nghỉ tương đối, vận động nhẹ, tập kéo dãn cơ, vật lý trị liệu: đắp lạnh sau khi tập, siêu âm, điều chỉnh nhũng rối loạn cơ học của cơ thể. Điều chỉnh sai sót trong tập luyện: xem lại giày, dụng cụ, trang phục, thuốc giảm đau,
Phòng ngừa: Tốn thương quá tải đi từ nhẹ đến nặng. Cần phải được chú ý khi có những biến động như đau trong khi tập luyện. Một số huấn luyện viên hiện nay ý thức được tình trạng này đã biết đưa vận động viên của mình đến khám khi thấy có điều gì bất thường.
 
Tóm lại: Quá tải là một hiện tượng thường gặp trong thể dục the thao. Đó là mặt trái của sự tập luyện, cần phải được chú ý ngay từ lúc đầu và phải được quan tâm đúng mức. Tình trạng quá tải có thể tránh dễ dàng nếu người vận động viên tập luyện đúng quy cóch, dinh dưỡng đầy đủ, có quyết tâm cao và đươc huấn luyện viên chú ý can thận từng biến động của cơ thể nham tránh những nguy hại về sau, khi các tổn thương đã trở nặng nếu không được chú ý. Vì vậy, vai trò của huấn luyện viên rất là quan trọng trong sự phát hiện điều trị hãy phòng ngừa tình trạng tổn thương do quá tải ở vận động viên.

 
Nguồn: Bs nguyễn Văn Quang
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 23 -
Tổng số truy cập: 220.865
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành