Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 17
Tất cả mọi người đều biết tác hại của thuốc lá trên cơ thể con người cả nam lẫn nữ. Nhưng vì phụ nữ có những đặc điểm khác với nam giới nên thuốc lá tấn công vào những nơi dị biệt.
Thuốc lá ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt: ở những phụ nữ hút thuốc lá, triệu chứng tiền mãn kỉnh nặng nề hơn. Co thắt từ cung trong những ngày hành kinh cũng nhiều hơn nên bị đau bụng hơn, số ngày kinh nhiều hơn,... thời kỳ mân kinh đến sớm hơn. Người ta cho rằng nicotin (trong thuốc lá) ức chế estrogen (hormon sinh dục nữ).
Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và đại tràng: theo như Hội sản phụ khoa Hoa kỳ công bố và các nhà nghiên cứu Đan mạch cũng cho biết phụ nữ hút thuấc lá có nguy cơ ung thư đại tràng gấp 6 lần phụ nữ không hút thuốc.
Thuốc lả ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: tất cả các giai đoạn của quá trình thụ tỉnh đều bị ảnh hưởng. Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ cao trứng không rụng, còn trứng đã thụ tinh thì khó khăn khi làm tổ ở tử cung. Khi làm thụ tỉnh nhân tạo thì khả năng thành công cũng ít hơn. Nicotin ngăn cản sự di chuyển bình thường của trứng từ buồng trứng theo vòi, ống dẫn trứng vào buồng tử cung nên làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cun: điều này đưa đến xuất huyết nội đe dọa tính mạng phụ nữ.
Thuốc lá ảnh hưởng lên bào thai: trong thời gian mang thai mà mẹ hút thuốc lá thì chất nicotin sẽ xuyên nhau thai vào thai, chất độc này có ái lực với mô bào thai hơn mô người lớn, chúng gây tăng nhịp tim thai nhi và một số dị dạng. Làm tăng nguy cơ bị sẩy thai lên 39% cũng như các biến chứng nặng như nhau tiền đạo, nhau dễ vỡ (sau khi sanh, nhau bóc tách khỏi tử cung, chúng dễ vỡ gây sót nhau và làm băng huyết). Tỉ lệ sanh con nhẹ cân tăng ở phụ nữ hút thuốc lá. Nicotin cũng theo qua sữa, sơ sinh tiếp xúc khói thuốc lá có 3 lần nguy cơ bị hội chứng chết đột ngột.
Thuốc lá ảnh hưởng lên sắc đẹp người phụ nữ: thuốc lá sớm gây hại cho da, lắm da mau nhăn, khô,... vì nicotin hạn chế sự cung cấp máu cho buồng trứng đưa đến giảm chức năng. Điều này gây mãn kinh sớm hơn một đến hai năm, loãng xương sớm hơn. Người ta đo đậm độ xương của phụ nữ hút thuốc lá thây giảm hơn so với các phụ nữ không hút thuốc.
Thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch: ngụy cơ bệnh mạch vành tăng gấp 6 lần .
Có thể còn những tác hại khác của thuốc lá, nhưng với ngần ấy tác hại (nêu trên), phụ nữ không nên hút thuốc, mà nếu đã hút thuốc thì cần ngưng ngay để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những đứa con thân thương trong tương lai. 
 
Nguồn: Bs Bùi Minh Trạng
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 17 -
Tổng số truy cập: 221.072
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành