Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Sức khỏe phụ nữ ở tuổi mãn kinh

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 16
Mãn kinh là gì?
Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra cho tất cả phụ nữ ở độ tuổi 45 - 50. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ khoa học, tuổi thọ con người được nâng cao và người phụ nữ có thể sống thêm được một thời gian khoảng 1/3 cuộc đời của mình.
Quan niệm xưa cho rằng mãn kinh là giai đoạn chót của cuộc sống, giai đoạn đi vào sự già nua. Cuộc đời kể như chấm dứt chỉ chờ ngày về với tổ tiên!
Quan niệm hiện nay thì khác hẳn: mãn kinh không phải là giai đoạn cuối của cuộc đời người phụ nữ mà chỉ là giai đoạn chuyển tiếp trong đời sông sinh dục của người phụ nữ, không còn phải đảm nhiệm chức năng sinh sản nữa. Trong khi đó, đời sống tình dục vẫn bình thường chỉ có điều Ịà không còn lo sợ phải mang thai, ơ giai đoạn này, con cái đã khôn lớn, người phụ nữ được rảnh rỗi hơn để có thể chăm sóc được cho chính bản thân mình.
Tuy nhiên, có những rối loạn nội tiết làm chị em cảm thấy không thoải mái; mặc dù vậy, những rốì loạn này có thể điều trị dược dễ dàng. Lúc này, buồng trứng không còn hoạt động nữa. Chức năng hoạt động của buồng trứng không ngưng đột ngột mà diễn biến từ từ.
Trước tiên là ngưng rụng trứng, đày là thời kỳ tiến màn kinh, kéo dài nhiều tháng, có khi nhiều năm. Do không có rụng trứng nên nội tiết tô' progesteron của buồng trứng không được tiết ra, gồy rối loạn kỉnh nguyệt: chu kỳ kinh thay đổi, khỉ đài. khi ngắn, kỉnh dây dưa kéo dài, kinh không đều. Sau đó, buồng trứng sẽ ngưng tiết nội tiết tố folli-culin (oestrogen).
Thời kỳ mãn kinh thật sự bắt đầu, người phụ nữ không còn thấy kinh nữa và thỉnh thoảng có những cơn bốc hỏa, cảm gỉác nóng bừng, đỏ mặt hay ra mồ hôi nhiều, cảm giác nặng chân, chân bị vọp bé (chuột rút) về đêm.Mãn kinh thật sự là bước chuyển tiếp giữa tiền mãn kinh và hậu mãn kinh (giai đoạn thứ ba của đời sống sinh dục người phụ nữ). Những rối loạn trong giai đoạn hậu mãn kinh thường gặp là:
* Thay đổi tánh tình: người phụ nữ cảm thấy đôi lúc buồn vẩn vơ, trầm cảm hay dễ cáu gắt vì nội tiết tô' của buồng trứng có giảm, biểu hiện này cũng thường gặp trong một chu kỳ kinh nguyệt do nội tiết buồng trứng diễn biến lúc tăng lúc giảm.
* Niêm mạc ở bộ phận sinh dục sẽ dần dần teo mỏng đi; do đó, âm hộ, âm đạo dễ bị xây xước, nhiễm trùng, khô, ngứa, rát, giao hợp khó khăn.
* Sa sinh dục cũng dễ xảy ra vì các cơ, dây chằng vùng chậu bị nhão đi.
* Việc tăng trọng lượng cợ thể ở người phụ nữ trong giai đoạn này cũng là do nguyên nhân nội tiết buồng trứng, vấn đề dinh dưỡng không được quan tâm nhiều và nống lượng cơ thể cung cầu không cân đối. Vì vậy, cần chú ý chế độ dinh dưỡng, và tập thể dục.
* Da trở nên kém mềm mại, khô, nhăn, xuất hiện những đám đồi mồi ở lưng bàn tay, lông tóc dễ rụng.
* Niêm mạc bàng quang, niệu đạo cũng bị ảnh hưởng, làm tiểu buốt, tiểu són, thường mắc tiểu hay không chủ động khi mắc tiểu.
* Biến chứng ở xương: do thiếu nội tiết tô', xương không hấp thu chất vôi tô't trở nên dòn, dễ gãy. Qãy cổ xương đùi thường gặp ở phụ nữ giai đoạn hậu mãn kinh; ngoài ra, còn dễ bị vẹo cột sống, đau vùng thắt lưng, đau thần kinh tọa.
* Hiện tượng rối loạn tim mạch, huyết áp cao; xơ cứng động mạch cũng dễ xảy ra cho người phụ nữ ở giai đoạn hậu mãn kinh.
Ngoài ra, việc thiểu nội tiết tô" buồng trứng ở giai đoạn hậu mãn kinh cũng còn là yếu tô" khơi dậy một vài ung thư sinh dục sẵn có.
Vì biết được rô"i loạn mãn kinh xuâ"t phát từ những thay đổi hoạt động buồng trứng, nên việc dự phòng chăm sóc sức khỏe phụ nữ hậu mãn kinh nếu được chủ động thực hiện sẽ đạt được nhiều hiệu quả.

 
Nguồn: BS Tô thị ngân Hà
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 18 -
Tổng số truy cập: 221.073
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành