Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì?

Đối với những người đa nhân cách hay bị rối loạn nhân cách họ sẽ có biệu hiện một tập hợp các trạng thái để biệt định các đối tượng có cách sống, cách cư xử và cách phản ứng hoàn toàn khác biệt với người thường.
Tất Thành
347 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Mỗi người sẽ có những cách cư xử và phản ứng khác nhau trong các tình huống khác nhau. Tính cách con người được hình thành dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố giáo dục, ảnh hưởng di truyền, môi trường sống của họ,...

Đối với những người đa nhân cách hay bị rối loạn nhân cách họ sẽ có biệu hiện một tập hợp các trạng thái để biệt định các đối tượng có cách sống, cách cư xử và cách phản ứng hoàn toàn khác biệt với người thường nhưng lại không đủ các triệu chứng của một bệnh lý tâm thần đặc trưng.

Trong bài viết này Tuvansuckhoe.info sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về rối loại nhân cách và những biểu hiện của người rối loại nhân cách.

Nguyên nhân gây rối loạn nhân cách

Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì?

1. Rối loại nhân cách bắt nguồn từ khi nào

Rối loạn nhân cách thường bắt nguồn từ thời thơ ấu, từ một niềm tin sai lầm thể hiện bản thân ở tuổi vị thành niên. Nó liên quan đến các mẫu hành vi dài hạn và trải nghiệm cá nhân khác biệt đáng kể so với những gì được mong đợi.
 • Kết quả là một người lớn gặp khó khăn với các mối quan hệ cá nhân, gặp khó khăn trong việc đối phó với một số tình huống nhất định và không có khả năng điều chỉnh để thay đổi.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 1

2. Tìm hiểu vai trò của di truyền học đến rối loạn nhân cách

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có những đặc điểm thông qua di truyền có thể được liên kết với các rối loạn như lo lắng, xâm lược và sợ hãi.
 
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 2

3. Tác động tiêu cực từ những lời nói nặng của người lớn

Một nghiên cứu với 793 bà mẹ và con cái của họ thấy rằng trẻ em thường bị người lớn nói nặng lời có khả năng bị rối loạn nhân cách gấp ba lần. Những rối loạn nhân cách này, bao gồm cả chứng tự ái, hoang tưởng và rối loạn ám ảnh cưỡng chế, thường có thể được tìm thấy để theo dõi trẻ em vào tuổi trưởng thành.
 • Cần lưu ý rằng ảnh hưởng của các mối quan hệ thân thiết với bạn bè, một giáo viên hoặc một thành viên trong gia đình có thể giúp trung hòa một số tác hại.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 3

4. Những chấn động tâm lý mạnh thời thơ ấu 

Một nghiên cứu lớn được thực hiện chung tại một số trường đại học được đánh giá cao của Hoa Kỳ, được gọi là Nghiên cứu rối loạn nhân cách, nghiên cứu về vai trò thời thơ ấu bị chấn động tâm lý trong việc phát triển của bệnh rối loạn nhân cách.

Một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa những chấn động mạnh về tâm lý với một rối loạn nhân cách có liên quan đến nhau. Một ví dụ như vậy là trẻ em bị chấn thương tình dục có nhiều khả năng phát triển rối loạn nhân cách giới tính hơn.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 4

5. Quá nhạy cảm có thể là một dấu hiệu của rối loạn nhân cách

Trẻ em quá nhạy cảm với những kích thích như tiếng ồn, ánh sáng, và cảm ứng, ví dụ có thể trở nên bị co do, lo lắng hoặc sợ hãi. Trong khi khoảng 20% trẻ được coi là phản ứng cao, rối loạn nhân cách xảy ra trong ít hơn 10% các trường hợp này. Điều này làm cho vai trò của quá mẫn cảm trong những tình huống này rất đơn giản. 

Nhận biết người rối loạn đa nhân cách 

Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 5

1. Hiểu các tính cách của người rối loạn nhân cách

Bốn tính cách phổ biến trong mười tính cách trong rối loạn nhân cách. Trước khi chẩn đoán, một người có bị rối loạn nhân cách hay không cần phải chứng minh các trường hợp đáng chú ý và kéo dài của rối loạn hành vi trong ít nhất hai trong bốn tính cách sau: 
 • Mẫu suy nghĩ méo mó
 • Khó khăn với kiểm soát xung
 • Khó khăn giữa các cá nhân
 • Phản ứng tình cảm có vấn đề
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 6

2. Nhận biết người rối loạn đa nhân cách dựa vào mẫu đánh giá 

Một người thường được giới thiệu đến một chuyên gia về rối loạn tâm thần hoặc đa cá tính. Người đó hoặc các thành viên trong gia đình có thể điền vào các mẫu chẩn đoán để xem liệu một chẩn đoán cụ thể có phù hợp hay không. Chuyên gia cũng phỏng vấn người đó hoặc thành viên trong gia đình. Sau nhiều đánh giá sẽ kết luận người đó có bị rối loạn nhân cách hay không. 


Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 7

3. Nhận ra sự khác biệt giữa bệnh tâm thần và rối loạn nhân cách

Cần lưu ý rằng có sự khác biệt rõ rệt giữa bệnh tâm thần và rối loạn nhân cách. Các điều khoản là '' không '' có thể hoán đổi cho nhau. 
 • Bệnh tâm thần liên quan đến những đặc điểm nhân vật cực đoan có thể phát triển trong một thời gian tương đối ngắn. Đồng thời, bệnh tâm thần là một tình trạng y tế, và nghiêm trọng như bất kỳ bệnh tật thể chất nào.
 • Rối loạn về tính cách liên quan đến sự thay đổi vừa phải về đặc điểm của nhân vật. Trường hợp bệnh tâm thần phát triển nhanh chóng, rối loạn nhân cách được hình thành trong suốt cuộc sống và không thể so sánh với bệnh tật.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 8

4. Nhận ra rằng việc được chẩn đoán mắc nhiều rối loạn nhân cách là phổ biến

Trong khi một bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng đáng kể của một rối loạn đặc biệt, nó không phải là không phổ biến cho một rối loạn thứ cấp.
 • Một số người bị rối loạn nhân cách có các bệnh tâm thần xảy ra đồng thời, chẳng hạn như lo âu hoặc trầm cảm.

Phân loại các nhóm rối loạn nhân cách

Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 9

1. Hiểu cách phân loại rối loạn nhân cách

Có ba nhóm rối loạn nhân cách, phân chia 10 loại rối loạn nhân cách cụ thể. Các loại này được dựa trên các triệu chứng và đặc điểm chung của từng rối loạn.
 • Nhóm A bao gồm hành vi được coi là kỳ quặc, hoang tưởng hoặc lập dị.
 • Rối loạn nhóm B bao gồm rối loạn hành vi cảm xúc, không thể đoán trước hoặc kịch tính.
 • Nhóm C bao gồm các rối loạn gây lo lắng hoặc sợ hãi.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 10

2. Nhận biết các rối loạn liên quan đến rối loạn nhân cách '' Nhóm A ''

Những người bị rối loạn này có thể bị người khác coi là "lạ".
 • Rối loạn nhân cách hoang tưởng liên quan đến sự khó tin và tin tưởng vào người khác. Người hoang tưởng sẽ giữ một nỗi sợ hãi không hợp lý khi bị lợi dụng. Đồng thời, họ nhận thức được mối đe dọa và nguy hiểm trong nhiều tình huống hàng ngày. Một người hoang tưởng lo sợ bị phản bội hoặc đối xử với sự thù địch.
 • Rối loạn nhân cách Schizoid liên quan đến việc thích một sự tồn tại đơn độc và thể hiện chút cảm xúc. Sẽ có rất ít quan tâm đến việc tìm kiếm các mối quan hệ cá nhân chặt chẽ và có xu hướng thể hiện sự thờ ơ với bất kỳ lời chỉ trích hay khen ngợi nào bên ngoài.
 • Rối loạn nhân cách Schizotypal có thể khiến ai đó lập dị, với các mẫu suy nghĩ và nhận thức méo mó. Chúng thể hiện sự khó chịu cực độ trong các mối quan hệ gần gũi và thường có thể thể hiện niềm tin rằng chúng có thể đọc được suy nghĩ hoặc có ý nghĩa thứ sáu trong các tình huống cụ thể.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 11

3. Nhận biết các rối loạn liên quan đến rối loạn nhân cách '' Nhóm B '':

Rối loạn nhân cách xã hội có thể dẫn đến những người tự đặt mình hoặc những người khác trong các tình huống nguy hiểm, mà không nhận ra hậu quả do hành động của họ. Người này có thể liên tục nói dối, lừa dối hoặc hành động bốc đồng, vì họ không hiểu cách hành động hoặc tuân theo các tình huống xã hội bình thường. Rối loạn nhân cách Antisocial thường không được đưa ra như một chẩn đoán trừ khi bệnh nhân ít nhất 18 tuổi.
 • Rối loạn tính cách Antisocial liên quan đến cảm xúc và bốc đồng rất mãnh liệt. Những người bị rối loạn này thường không có cảm giác mình không an toàn, và có thể có tâm trạng căng thẳng thay đổi từ hạnh phúc đến hoảng sợ đến giận dữ. Cảm giác buồn bã và cô đơn mãn tính, cùng với việc không có khả năng tạo ra hoặc duy trì mối quan hệ ổn định, tất cả đều là một phần của tình trạng rất nghiêm trọng này.
 • Trong những tình huống rất căng thẳng, cảm giác hoang tưởng, tê và khó khăn với trí nhớ có thể xảy ra. Ngoài ra, rối loạn tâm thần (nhìn hoặc nghe những thứ không có ở đó) đã được biết là xảy ra.
 • Rối loạn nhân cách lịch sử là một điều kiện mà người ta chú ý và thể hiện cảm xúc quá mức. Khi họ không phải là trung tâm của sự chú ý, một người bị rối loạn nhân cách có tính cách tham gia sẽ có những biện pháp cần thiết để thu hút sự chú ý đến bản thân họ. Họ cảm thấy cần phải giải trí những người xung quanh. Đồng thời, người này dễ bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào ý kiến ​​và sự chấp thuận của người khác.
 • Rối loạn nhân cách tự ái liên quan đến bản ngã bị thổi phồng. Họ tin rằng họ là tốt hơn so với những người khác, làm cho một sự tự trọng tinh tế và thiếu sự đồng cảm cảm xúc. Người này sẽ mong đợi để có được con đường của họ và sẽ được khá khó chịu nếu bỏ qua hoặc nhẹ. Họ sẽ phẫn nộ những thành công của người khác, khiến họ được coi là ích kỷ và đòi hỏi. Đồng thời, người này không ở trên lợi dụng người hoặc tình huống.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 12

4. Nhận biết các rối loạn liên quan đến rối loạn nhân cách '' Nhóm C ''

Những người bị rối loạn này có thể rất sợ hãi.
 • Rối loạn tính cách tránh thai có thể trông giống như lo âu xã hội. Người này hy vọng điều tồi tệ nhất, đáng lo ngại về những người thất vọng hoặc lúng túng. Họ cô lập bản thân khỏi việc làm hoặc các hoạt động mà họ phải ở xung quanh những người khác. Họ tránh các mối quan hệ cá nhân và xã hội vì sợ bị từ chối hoặc nhạo báng; họ có xu hướng sống một cuộc sống rất cô đơn.
 • Rối loạn nhân cách phụ thuộc mô tả những người xử lý sự sợ hãi của họ bằng cách dựa vào những người khác để làm việc cho họ. Những người có cá tính phụ thuộc muốn được chăm sóc, cư xử phục tùng và xuất hiện khá vụng về. Đưa ra quyết định cuộc sống hàng ngày và một mình khiến một người như vậy cảm thấy không thoải mái và bất lực. Điều này là do họ sợ không thể tự chăm sóc bản thân.
 • Rối loạn ám ảnh '' cá tính '' ám ảnh liên quan đến sự cần thiết cho mọi thứ được trật tự và kiểm soát. Trong khi người này hy vọng một thảm họa nếu mọi thứ không hoàn hảo, họ đặt mục tiêu và tiêu chuẩn cao một cách bất hợp lý cho bản thân và những người khác. Họ khá tiết kiệm trong thói quen chi tiêu của họ và lo lắng không mệt mỏi về việc phạm sai lầm. Các hoạt động giải trí và tình bạn của họ có xu hướng chịu hậu quả.
 • '' 'Rối loạn ám ảnh' 'tính cách' 'là' 'không' 'giống như rối loạn ám ảnh cưỡng chế.' '' Không bao giờ lẫn lộn cả hai. Những người bị chứng rối loạn nhân cách ám ảnh nghĩ rằng những hành vi này hoàn toàn tốt đẹp và tăng cường cảm giác kiểm soát, nhưng những người có rối loạn ám ảnh cưỡng chế không muốn tham gia vào hành vi và xem chúng là có hại, nhưng họ tìm thấy nó.

Sống với người rối loạn nhân cách

Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 13

1. Tìm kiếm và tạo một hệ thống hỗ trợ người rối loạn nhân cách

Người rối loạn nhân cách có thể sống một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Họ cần có sự hỗ trợ của gia đình, những người thân yêu, và bạn bè thân thiết và hầu hết những người bình thường cũng đều cần có những điều đó. Những người khác có thể thấy điều quan trọng là tạo ra lịch trình thường xuyên và có hệ thống để cảm thấy thoải mái và kiểm soát. 
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 14

2. Người rối loạn nhân cách cần tham gia những hoạt động bên ngoài 

Người rối loại nhân cách có thể tham gia các nhóm tự giúp đỡ và các buổi trị liệu nhóm. Đối với một số người bị rối loạn nhân cách, với những người khác đang phải chịu những vấn đề tương tự có thể giúp họ cảm thấy tự do cởi mở và trung thực. 
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 15

3. Tìm hiểu tầm quan trọng của đội ngũ y tế của bạn

Có một loạt các liệu pháp đã cho thấy thành công trong việc điều trị rối loạn nhân cách.
 • Một liệu pháp như vậy là liệu pháp nhận thức, và các hình thức của liệu pháp này, làm việc để thay đổi các mẫu suy nghĩ tiêu cực hoặc bất lợi.
 • Liệu pháp tập trung chuyển tiếp bao gồm khám phá và thay đổi các quá trình suy nghĩ vô thức với một nhà trị liệu.
 • Mentalization được thực hiện riêng lẻ hoặc là một phần của liệu pháp nhóm. Nó khám phá cách một bệnh nhân suy nghĩ, cũng như các mẫu suy nghĩ của người khác.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 16

4. Tìm hiểu về rối loạn nhân cách

Tìm hiểu về rối loạn nhân cách có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích, nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc bạn nhìn thấy nhiều điều kỳ quái, khủng khiếp mà mọi người có thể nói về nó. Hãy thận trọng về nghiên cứu của bạn và tránh các nguồn thông tin tiêu cực.
 
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 17

5. Chấp nhận rằng thuốc có thể sẽ là một phần của liệu pháp

Các triệu chứng cho các rối loạn khác nhau có thể được kiểm soát hoặc giảm bớt bằng thuốc, có thể giúp khắc phục tình trạng mất cân bằng hóa học trong não. Tùy thuộc vào rối loạn của bạn, loại thuốc phù hợp có thể cho phép bạn sống bình thường hơn mà không bị rối loạn.
 • Nếu thuốc có tác dụng phụ xấu, hãy nói với bác sĩ của bạn. Họ có thể chuyển bạn sang một thứ khác.
 • Nếu bạn uống thuốc và bắt đầu cảm thấy đỡ hơn, đừng ngưng uống thuốc. Điều này có nghĩa là thuốc đang hoạt động, không phải là bạn đang "trở nên tốt hơn". Nói chuyện với bác sĩ trước. Một số loại thuốc cần phải được giảm dần dần, vì vậy không bao giờ quyết định ngừng thuốc của bạn một mình.
Nhận biết người rối loạn nhân cách qua dấu hiệu gì? 18

6. Hãy thử kết nối với những người khác có cùng rối loạn như bạn 

Tham gia một nhóm hỗ trợ, hoặc nhóm trị liệu, có thể giúp bạn kết nối với những người phải đối mặt với những cuộc đấu tranh tương tự. Bạn có thể cung cấp sự đồng cảm, lời khuyên và ý tưởng cho nhau. Nó có thể rất hữu ích để có được và đưa ra lời khuyên, và chỉ đơn giản là dành thời gian với, những người biết những gì bạn đang trải qua.

Đó là những kiến thức về chứng rối loạn nhân cách mà Tuvansuckhoe.info muốn chia sẻ tới bạn đọc. Truy cập website của chúng tôi hằng ngày để cập nhật những kiến thức sức khỏe hay nhất để giữ gìn cho bản thân cũng như gia đình của bạn có một cuộc sống tươi đẹp, khỏe mạnh.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top