Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Phía sau cánh cửa tuềnh toàng

Cập nhật: 11/02/2018
Lượt xem: 20
Tôi chủ nhiệm khóa học sinh này thật vất vả nhưng đầy tình nghĩa. Vất vả vì đây là khóa học đầu tiên thí điểm cải cách thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học trên toàn quốc nên cả thầy và trò đều “toát mồ hôi” ngay từ đầu năm học. Còn nghĩa tình là vì khóa này nhiều học trò của tôi có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đã vượt khó đến với chân trời khoa học, trong đó có Thắm.
Thắm là học sinh giỏi toàn diện cả môn tự nhiên và xã hội. Tôi vừa là chủ nhiệm vừa dạy môn văn nhưng tôi không dám khuyên em đăng ký vào các trường Đại học thuộc khối xã hội, vì thời thế bây giờ, những nghề thuộc khối đó ra trường khó kiếm việc làm. Nhưng Thắm đã đăng ký xét tuyển vào khoa Văn - trường Đại học Sư phạm. Hôm nay em tiết lộ với tôi điều đó. Tôi hỏi vì sao, em bảo: “Em rất thích nghề giáo viên và thích nhất là dạy văn, vì cô là hình ảnh lý tưởng khiến em yêu nghề ấy. Cô đã say mê hết mình với nghề nghiệp và tận tâm tận lực vì chúng em suốt 3 năm qua. Cô như là người mẹ của chúng em...”.
Tôi ôm đứa trò nhỏ vào vòng tay và bảo: “Vì cô không phải ràng buộc gia đình nên có điều kiện chăm lo các em hơn những giáo viên 'khác chứ cô tài giỏi gì đâu. Đừng hâm mộ cô quá vậy”. Nhưng thình lình Thắm nói một câu khiến tôi bất ngờ: “Cô ơi, em hâm mộ cô và bố em cũng hâm mộ cô. Hay cô về ở với bố em, làm mẹ chúng em được không?”. “Ấy chết!”. Tôi buông vội em ra để nhìn thẳng vào mắt xem điều em nói là thật hay đùa. Nhưng rõ ràng là thật. Đôi mắt như cầu xin, như mong mỏi... và ẩn chứa rất nhiều tình thương yêu. Vì bị bất ngờ nên tôi không thể nói với em điều gì. Tôi cười thành tiếng để an ủi Thắm: “Cô cảm ơn cả hai bố con em. Việc em nói là việc hệ trọng. Cô sẽ trả lời em sau”. Trước khi ra về, Thắm còn nói lại: “Em ao ước điều này từ lâu. nhưng giờ sắp ra trường, phải xa bố em để đi đại học, em mới thương bố em làm sao. Bố em là người cha hiền từ cũng là người mẹ mẫu mực. Ông là “hai trong một” của gia đình em»”.
 
 Cô học trò về rồi, tôi mới ngồi thừ ra nghĩ ngợi. Bố của Thắm là anh Chính - người đàn ông hơn tôi 2 tuổi - người đã nuôi 2 đứa con bao năm nay thay vợ. Anh chưa bao giờ bỏ một buổi họp phụ huynh nào và luôn hỏi han tỉ mỉ về
tình hình học tập của con gái. Độ ấy thấy Thắm hay đi học muộn và mặt mũi thường đăm chiêu lo nghĩ, tôi gọi em vào văn phòng hỏi han thì biết tin bố em đang ốm. Tôi đến chơi thăm mới biết rõ sự thật. Thì ra Thắm và thằng em trai 15 tuổi không còn mẹ đã 10 năm nay. Tất cả mọi việc trong gia đình đều do người cha làm nghề sửa chữa xe máy đảm đang, lo toan. Cái cửa hiệu trông bên ngoài tuềnh toàng, bề bộn dầu mỡ nhưng bước vào căn phỏng bên trong mới thấy gọn gàng, sạch sẽ vô củng. Sách vở của con trên hai cái bàn học sắp đặt quy củ. chiếc bàn bên cửa sổ có bình hoa loa kèn trắng tinh khiết. Vào bếp, .từ chiếc nổi treo trên vách đến cái bát úp thẳng hàng... Tôi khen Thắm: “Em đúng là cô gái đảm đang, biết chăm lo gia đinh”, Nhưng Thắm bảo: “ôi cô đó là bố em làm đấy. Bố sắp xếp căn nhà này từ khi em mới 7 tuổi, sau ngày mẹ đi xa. Bây giờ bố vẫn đi chợ, nấu cơm, rửa bát, lau nhà, giặt giũ... để chúng em có thời gian học hành. Nhưng bố vẫn sai em làm một vài việc gì đó, nếu làm không được bố uốn nắn ngay. Ví dụ như việc cắm hoa bên cửa sổ. Bố bảo nhà nghèo nhưng phải lạc quan. Lọ hoa tươi vừa đẹp nhà vừa biểu hiện gia đình mình sống vui vẻ, yêu đời nên lúc nào cũng phải có. Rồi bố còn dạy em là quần áo, nấu cơm để khi lớn lên không vụng về.. ”.
Nghe Thắm nói, tôi cảm động lắm mà không dám nói ra. Nói thật, từ khi chồng tôi bỏ đi, để lại tôi cô đơn trong căn nhà rộng rãi khang trang, tôi cũng ít chú ý đến việc cắm hoa hay sắp đặt nhà cửa. Mặc cho ra sao thì ra. Tất cả nỗi buồn khổ tôi chôn kỹ và tìm quên trong giảng dạy. Sự khéo léo, đảm đang của bàn tay phụ nữ hình như tôi cũng đã quên.
Mấy đêm liền nằm nghĩ lời của Thắm nhưng chẳng kết luận được điều gì. Thứ nhất, người cần đến tôi hơn cả phải là anh Chính, vậy anh phải nói với tôi chứ đâu phải Thắm? Thứ hai, anh Chính là người đàn ông mẫu mực quá khiến tôi “không dám”. Thứ ba, đây là ý định của cô học trò chứ đâu phải ý định của bố em. Còn tôi, tôi chỉ khâm phục và cảm tình với người đàn ông đó chứ chưa có sự rung động nào.
Chưa biết trả lời cô học trò thế nào thì cuối tuần, cô học trò đến với lời đầy nghẹn ngào: Thưa cô, em thành thật xin lỗi cô.
Hôm ấy về em khuyên bố nên xây dựng gia đình để em yên tâm đi học thì bố bảo: Con không phải lo.
Bố đã hỏi thuê một căn nhà hẹp trên thành phố gần trường Đại học Sư phạm. Nếu con đỗ vào trường đó, bố và em Đạt sẽ lên đó ở. Bố lại tiếp tục sửa chữa xe máy để nuôi hai đứa. Bố chưa nghĩ đến việc riêng khi hai đứa chưa xây dựng gia đình...”.
Em Thắm còn nói nhiều lắm về bố em, nhưng trong tôi lúc ấy mông lung chẳng nhập tâm điều gì. Tôi chỉ nghĩ: Đó là người đàn ông lý tưởng, mà những người phụ nữ như tôi luôn ao ước.

 
Nguồn: Hạnh Hoa
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 37 -
Tổng số truy cập: 256.259
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành