Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Nước và ung thư bàng quang

Cập nhật: 23/06/2017
Lượt xem: 44
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư bàng quang

Nhiều công trình nghiên cứu trên thú vật thí nghiệm chứng minh tần số “đi tiểu’' (đái) tỷ lệ ngược với nồng độ các chất sinh ung thư có thể có tại niêm mạc hệ niệu. Phải chăng nguy cư ung thư bàng quang gắn liền với lượng nước uống hằng ngày?

 
Một công trình nghiên cứu tập hợp 47.909 ngườiỉ tham gia, kéo dài trong 10 năm (1986 -1996) đặt mục tiêu trả lời câu hỏi trên: liên hệ lượng nước uống với nguy cơ xảy ra ung thư bàng quang.  Cuối năm 1999, tạp chí y học rất có uy tín (Mỹ), The New England Journal of Medicine, công bố kết quả: lượng nước uống tỷ lệ ngược với nguy cơ xảy ra ung thư bàng quang. Những người uống nhiều (trên 2,51/ngày), nguy cơ giảm đến 50% đối với người uốg ít hơn (dưới 1,31/ngày}.

UNG THƯ BÀNG QUANG

Triệu chứng báo hiệu là đái ra máu. Chẩn đoán bằng siêu âm và soi trực tiếp bàng quang. “Thịt thừa”, cái gọi là “pôlíp”, về mặt tế bào học là carcinom niêm mạc niệu, nói nôm na là ung thư cạn; 20% sẽ trở thành ung thư xâm nhập sâu. Do đó, khoa niệu cắt pôlíp bỏ để xét nghiệm, khuyên bệnh nhân trở lại để theo dõi đều đặn vì bản chất của pôlíp là tái phát.

nước và ung thư bàng quang 546

Ung thư bàng quang là một trong năm ung thư thường gặp ở nam giới; ở nữ giới là bốn lần ít hơn. Về nguyên nhân tuy chưa được biết rõ, nhưng hình như thời gian chất sinh ung thư có mặt trong nước tiểu “chạm” phải niêm mạc bàng quang đóng vai trò quyết định. Như thế thì phải chăng lượng nước uống nhiều làm giảm mức độ “chạm” với chất sinh ung thư? Vì lẽ, một mặt nó pha loãng nước tiểu và mặt khác, gây ra đái nhiều lần làm giảm thời gian chất sinh ung thư “chạm” với niêm mạc bàng quang.

MỘT CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU ĐỘC ĐÁO & KHỔNG LỒ!

Bắt đầu từ 1986 công trình Health Professionals Follow-up Study tập hợp 51.529 cán bộ y tế tuổi từ 40 đến 75 khi "nhập cuộc”. Khởi đầu có nhiều câu hỏi rất chi tiết về nếp sống, chế độ ăn uống lịch sử bệnh lý. Trong theo dõi, cứ hai năm lại cũng đặt những câu hỏi y như cũ. Công trình có 47.909 người được theo dõi trong 10 năm. Tính chung số tuổi/người là 435.458 năm/ bệnh nhân, trong đó phát hiện 252 ung thư bàng quang.
 
Trong các câu hỏi có nhiều chi tiết rành mạch với con số rõ ràng. Xin chỉ ghi lại đây kết quả chung. Có 22 loại các thức uống. Thuốc lá và tuổi đời ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ xảy ra ung thư bàng quang.

Kết quả nghiên cứu kết luận: nguy cơ ung thư bàng quang ở người càng giảm khi lượng thức uống càng tăng. Những người uống hơn 2,5 lít/ ngày có nguy cơ ung thư bàng quang giảm đi phân nửa hơn những người uống ít: 1,3 lít/ngày. Nếu uống thêm 240ml chất lỏng mỗi ngày, tỷ lệ nguy cơ dược giảm 7%. Có nghiên cứu các loại thức uống để biết coi có loại nào có chất kháng sinh ung thư chăng; chỉ có nước là cho tỷ lệ giảm nguy cơ ung thư tốt nhất, kể cả ở người hút thuốc lá. Công trình cũng kết luận: không có gì chứng minh ung thư bàng quang di truyền; cũng không 1 chứng minh cà phê, rượu tăng tỷ lệ nguy cơ ung thư.
            
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 13 -
Tổng số truy cập: 220.787
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành