Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Nước ngọt gây đẻ non

Cập nhật: 26/07/2017
Lượt xem: 41
Phụ nữ trong thời gian mang thai uống nhiều nước ngọt có ga và không có ga có thể bị đe dọa nguy cơ đẻ con thiếu tháng - tạp chí chuyên ngành " American Journal of Clinical Nutrition" thông báo.

Đã nhiều năm các nhà khoa học tìm kiếm nhân tố nguy cơ đẻ non, bởi so với đồng loại sinh đủ tháng, trẻ thiếu tháng bị đe dọa những biến chứng nghiêm trọng hơn về sức khỏe, thí dụ những khuyết tật thần kinh. Kết quả những nghiên cứu đến nay khẳng định, trong lĩnh vực này đóng vai trò quyết định có thiên hướng di truyền, người mẹ uống rượu-hút thuốc lá trong thời gian mang thai; mẹ bị béo phì hoặc có những vấn đề sức khỏe mạn tính, như thí dụ mắc bệnh tiều đuờng hoặc suy dinh dưỡng,

Các loại nước giải khát pha đường hữu cơ hoặc đường hóa học là đồ uống phổ biến được phụ nữ mang thai ưa dùng. Những nghiên cứu trứoc đây tại Đan Mạch kết luận: tỷ lệ đẻ con thiếu tháng trong phụ nữ mang thai uống nhiều nước giải khát pha đuờng hóa học cao hơn hẳn đối tượng đối chứng.

Nước ngọt gây đẻ non
 

Để xác minh sự tồn tại mối quan hệ trên các nhà khoa học Thuy Điển thuộc Sahlgrenska Universitetssjukhuset ở Goeteborg cùng đồng nghiệp Na Uy -và CH Séc đã phân tích những số liệu thu thập trong 60 ngàn phụ nữ Na Uy mang thai tham gia chương trình nghiên cứu trên phạm vi rộng về chủ đề sức khỏe các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Những người được nghiên cứu đã trả lời những câu hỏi liên quan đến lối sống, sức khỏe và cách thức dinh dưỡng.

Nhóm nghiên cứu đặc biệt lưu ý đến thực tế: liệu vào tuần thứ 15,22 và 30 của thai kỳ, các mẹ tương lai có uống nước ngọt có ga và không có ga - cả sản phẩm pha đường hóa học cũng như đường hữu cơ. Kết quả, đã có 3.281 trường hợp (chiếm 5,4 phần trăm tổng số) trẻ sinh thiếu tháng trong thời gian 10 năm.

Cụ thể, việc uống số lượng lớn nước ngọt có mối quan hệ với nguy cơ đẻ non cao hơn. Những người đẹp mỗi ngày uống nhiều hơn 1 chai nước ngọt pha đường hữu cơ bị nguy cơ đẻ non đe dọa cao hơn 25 phần trăm so với đối tượng cùng hoàn cảnh không uống loại nước này. Với sản phẩm cùng loại pha đường hóa học, nguy cơ đẻ con thiếu tháng cao hơn 11 phần trăm.

Sự lệ thuộc này lớn hơn trong trường hợp đối tượng mang thai là người thừa cân - thậm chí cùng thừa cân, đối tượng hàng ngày uống nước ngọt bị nguy cơ đẻ con thiếu tháng cao hơn 41 phần trăm!
 
Như các tác giả công trình nghiên cứu nhẩn mạnh, mặc dù vậy công trình không chứng minh trực tiếp mối quan hệ nhân- quả giữa việc uống nhiều nước ngọt trong thời gian mang thai và nguy cơ đẻ non.

Bởi ở đây có thề cùng đóng vai trò còn có những thành phần khác của lối sống đi liền với tiêu thụ nhiều đồ ngọt trong đó có nước uống. Các nhà nghiên cứu lưu ý chi tiết: phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt nhất cũng hút thuốc lá nhiều hơn, ăn các món giàu năng lượng hơn và có chỉ số cân nặng cơ thể (BMI) lớn hơn. Tất cả những nhân tố này trước đó đã gắn với nguy cơ đẻ non.

Chúng tôi nghĩ rằng, cách thức ăn uống của phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt có thể không giống thực đơn của đổng loại cùng hoàn cảnh không uống chúng - tác giả chính công trình, TS Llnda Englund-Oegge phát biểu với phóng viên hãng Reuter. Cùng lúc nhà khoa học nhắc lại, kết quả những nghiên cứu sớm hơn suy ra, ở mức độ nhất định, những sản phẩm phân hủy đường hóa học có tên Aspartam có thể là thủ phạm gây tình trạng đẻ non -tương tự như nồng độ glucoza cao trong máu những bà mẹ tương lai ăn nhiều đồ ngọt.

- Chúng tôi không có ý định thuyết phục phụ nữ mang thai tuyệt đối kiêng nước ngọt pha đường hữu cơ và hóa học. Tuy nhiên nên hạn chế đường, ăn nhiều hơn rau xanh và hoa quả - TS Englund-Oegge nhấn mạnh. Các nhà nghiên cứu khẳng định, nước đun sôi để nguội chính là đồ uống lý tưởng - vừa đáp ứng yêu cầu cung cẩp chất lỏng cho cơ thể, vừa nghèo năng lượng.       
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 7 -
Tổng số truy cập: 221.093
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành