Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Những thuốc cần dùng thận trọng cho người cao tuổi

Cập nhật: 02/03/2018
Lượt xem: 13
THỤỐC CHỐNG TRẦM CẢM
Hay dùng cho người cao tuổi loại thuốc ức chế thu hồi serotonin (fluoxetin, paroxetin, sertralin) để chống trầm cảm. Những thuốc này có hiệu lực như loại chống trầm cảm 3 vòng mà ít độc hơn, đặc biệt khi phải dùng liều cao. Nhược điểm của loại này là thời gian bán thải (của chết mẹ + chất chuyển hóa) dài. Paroxetin an thần hơn, có tác dụng kháng cholinergic và ức chế cytochrom P450 ở gan, nên có nguy cơ làm chậm chuyển hóa của nhiều thuốc tâm thần, chống loạn nhịp tim, thuốc chống trầm cảm 3 vòng... Sertralin chống trầm cảm tố hơn, nhưng có khi gây tiêu chảy. Liều lượng các thuốc trên cần giảm tới 50% ở người già.
Với loại 3 vòng, không dùng thuốc có phản ứng có hại của thuốc nặng, đặc biệt là các phản ứng có hại của thuốc liên quan đến tác dụng kháng cholinergic (amitriptylin, imipraminjj kháng histamin (doxepin), kháng dopamin (amoxapin).
Loại ức chế thu hồi noradrenalin như nortryptilin và desipramin với liều khởi đầu 10 — 25mg/ngày dùng hợp hơn. Cả hai thuốc này ít có tác dụng kháng cholinergic; Nortryptilin có tác dụng ức chế yếu (hạ huyết áp yếu), tuy vậy, quá liều có thể gây độc tính trên tim và thần kinh, cần chống chỉ định ở người già có nguy cơ tự vẫn. Trazodon hay dùng ở người dễ kích động, ít có tác dụng kháng cho-linergic, ít độc với hơn loại 3 vòng, nhưng có thể cương đau dương vật.
Methylphenidat hay dùng chống trầm cảm ở người già mà có đột quỵ.
THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Cần dùng liều cho khéo, cả insulin và sulfonylurea, làm sao dự phòng được triệu chứng tăng glucose-máu mà không gặp hạ đường huyết.
Tuổi tác có thể làm giảm độ thanh lọc insulin, nhưng nhu cầu về liều lượng phụ thuộc vào mức độ đề kháng với insulin. Mức độ này thay đổi rất lớn ở người già tiểu đường tip 2.
Tai biến hạ đường huyết do dùng sulfonylurea có thể tăng theo tuổi. Khổng dùng clorpropamid cho người già do nguy cơ giảm natri-máu do thời gian bán hủy của thuốc kéo dài sẽ nguy hiểm, một khi gặp độc tính do hạ đường huyết. Metformin là một biguanid thải qua thận, làm tăng nhạy cảm của mô ngoại biên với insulin và có ích cho người già khi dùng đơn độc hoặc phối hợp với sulfonylurea. Tuy nhiên, chưa xác định được hiệu lực lâu dài và độ an toàn, có thể hiếm gặp nhiễm acid lactic, nhưng đây là biến chứng nghiêm trọng của metformin tăng theo độ suy thận và tuổi tác.
Người già dung nạp tốt với troglitazon, có thể phối hợp với insulin và thuốc chống tiểu đường loại uống, làm cho mô ngoại biên nhạy cảm với tác dụng của insulin. Tuy vậy, chỉ là thuốc dự trữ vì có thể độc với gan.
Acarbose uống trong bữa ăn làm giảm sự tăng hàm lượng glucose sau bữa ăn. Khi phối hợp với thuốc khác dùng hạ đường huyết thì Acarbose có thể cải thiện đường-huyết ở một sô người. Phản ứng có hại chủ yếu của Acarbose là không dung nạp ở đường tiêu hóa.
 

THUỐC GIẢM ĐAU
Thuốc chống viêm không steroid (CVKS) là nhóm được dùng rộng rãi, nhiều thuôc không cần kê đơn (OTC). Ở người cao tuổi có giảm độ thanh lọc của salicylat, Oxaprozin, naproxen. Loét miệng nối và chảy máu ống tiêu hóa là phản ứng có hại (ADR) dễ gặp, nhất là khi bắt đầu dùng và tăng liều. Một số thuốc ít gặp ADR này hơn (ibupropen, diclofenac).
Tuổi tác không làm ADR này nặng thêm, nhưng nếu gặp thì tình trạng bệnh tật và tỷ lệ tử vong ở người già ồn ào hơn.
Nguy cơ chảy máu ông tiêu hóa sẽ tăng gấp 10 lần nếu phối hợp CVKS với warfarin. Với người có nguy cơ cao về biến chứng ông tiêu hóa do CVKS, ÇÔ thể phải uống thêm misoprostol hoặc thuốc chống tiết toan dịch vị (như Omeprazol, lansoprazol), như vậy có thể làm giảm ADR. Nguy cơ CVKS gây ẹuy thận có thể tăng ở xigười già. Theo dõi creatinin-mầu và độ thanh lọc Creatinin (Clcr) là hợp lý, đặc biệt ở người có thêm những nguy cơ khác (suy tim, suy thận, xơ gan cổ trướng, dùng thuốc lợi niệu, mất nước).
Trong tương lai, thuốc CVKS mới có tác dụng đặc hiệu ức chế cycloxygenase 2 (COX2) sẽ dùng an toàn hơn cho người.
NHÓM OPIAT
Người cao tuổi nhạy cảm rõ với tác dụng giảm đau của opiat, do hư hỏng receptor, do thay đổi kết hợp với protein huyết tương, còn do kéo : dài độ thanh lọc của opiat.
 
So với người trẻ, liều opiat ở người già có thể thấp hơn.
Người cao tuổi dễ gặp ADR của Opiat như táo bón, suy hô hấp, chặn cơn ho, che khuất chức năng tâm thần.
Táo bón có thể nghiêm trọng, có thể phòng và chữa bằng cách giảm liều, giảm tần suất dùng thuốc, ăn nhiều chất xơ, rau quả, tăng uống nước, tăng vận động thân thể.
Pethidin giảm gắn vào hồng cầu ở người già, làm tăng dạng tự do của thuốc, nên dễ gây tai biến suy hô hấp hơn.
Chat chuyển hóa của pethidin kích thích thần kinh trung ương, vì vậy nhiều tác giả khuyên không dùng pethidin ở người cao tuổi.
Pentazocin dễ gặp ADR ở người già như ảo giác thị giác, lú lẫn, mất phương hướng.
THUỐC KHÁNG HISTAMIN H2
Sinh khả dụng của cimetidin tăng theo tuổi, thường do giảm thanh lọc của gan. Cimetidin là chất ức chế mạnh hệ enzym oxy hóa (pha I) ở gan, dễ gây tương tác với nhiều thuôc khác. Theo tuổi tác, có sự suy giảm chuyển hóa của Cimetidin qua gan (pha ĩ), làm tăng hàm lượng của cimetidin/ huyết tương, có thể gây lú lẫn tâm thần, đi từ kích dộng tới chứng hoang tưởng bộ phận (paranoia) hoặc ảo giác, thường phục hồi sau khi ngừng thuốc, cần giảm 33 - 50% liều Cimetidin, đặc biệt khi có suy gan và/hoặc suy thận.
Ranitidin chuyển hóa theo nhiều cách, nhưng cũng thải 50% ở dạng không biến đổi qua thận. Liều điều trị 150mg dạng uổng mỗi ngày là đủ để phòng và chữa loét ông tiêu hóa ở người suy thận. Khi nồng độ ranitidin trong huyết tương tăng có khi gây lú lẫn ở người già, giống như cimetidin. Cấu trúc hóa học của ranitidin khác Cimetidin, nên rất ít có tương tác của ranitidin với thuốc khác. Hiệu lực và ADR của ranitidin ở người già giống như ở người trẻ.
Famotidin cũng cần diều chỉnh liều và khoảng cách dùng thuôc nhưng chỉ cần làm với những trường hợp có suy thận nặng.
Nizatidin cũng có hiệu lực và ADR giống như ranitidin.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 47 -
Tổng số truy cập: 256.269
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành