Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Những thuốc cần dùng thận trọng cho người cao tuổi phần 2

Cập nhật: 03/03/2018
Lượt xem: 72
THUỐC LỢI NIỆU
Liều thấp thiazid (mỗi ngày uống 12,5 - 25mg hydroelorọthiazid hoặc clorthalidon) có thể kiểm soát tốt sự tàng huyết áp, ít có tai biến về giảm kali-máu và tăng glucose-máu hơn liều cao, nên ít cần bồi phụ kali. Không nên dùng liều cao trên 25mg mỗi ngày.
THUỐC CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP
Nếu dung nạp được thì thuốc lợi niệu và ức chế beta là lựa chọn đầu tiên, vì thuốc làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở người cao tuổi. Chống chỉ định của thuốc ức chế beta gồm bệnh phổi tắc nghẽn và bệnh mạch ngoại biên; của clonidin là trạng thái trầm cảm. Không nên dùng nhóm dihydropyridin tác dụng ngắn (như nifedipin) vì tăng nguy cơ tử vong. Thận trọng khi dùng thuốc giãn mạch và thuốc ức chế alpha do thuốc dễ gây tụt huyết áp tư thế đứng.
THUỐC TIM MẠCH
Các thuốc chống loạn nhịp tim đều có chỉ định như nhau và công hiệu như nhau ở người trẻ cũng như người già, nhưng vì có giảm dược động học ở người già, nên khi dùng cần giảm liều lượng của một số thuốc như mexiletin (nhóm IB), encainid, Aecainid (nhóm IC), hoặc procainamid, quinidin, lidocain.
Độ thanh lọc của digoxin giảm khoảng 50% ở người cao tuổi ngay cả khi hàm lượng creatinin/huyết thanh bình thường! Vì vậy, liều duy trì của digoxin phải bắ\ đầu thấp (0,125mg mỗi ngày) và điều chỉnh tùy đáp ứng của người bệnh và theo nồng độ digoxin trong huyết thanh.
THUỐC CHỐNG PARKINSON
Độ thanh lọc của levodopa giảm ở người cao tuổi, người bệnh dễ nhạy cảm với thuốc này, như dễ hạ huyết áp tư thế đứng, lú lẫn. Liều khởi đầu cần thấp và luôn theo dõi ADR (các phản ứng có hại của thuốc). Người đã bị lú lẫn vì levodopa cũng không dung nạp được vổi những thudfc mđi chống Parkinson như bromocriptin, pergolid, pramipexol, ropinirol. Cần tránh dùng thuổíc kháng cholinergic, vì người già Parkinson cũng dễ sa sút trí tuệ.
 

THUỐC CHỐNG ĐỎNG MÁU
Tuổi già không làm thay đổi động học của warfarin, nhưng có thể tăng nhạy cảm với tác dụng chông đông máu của thuốc này. Cần giảm liều khởi đầu warfarin dưới 7,5mg/ngày và liều duy trì dưới 5mg/ngày. Nếu ngừng thuốc (như trước khi phẫu thuật), cần ngừng chậm dần tới trạng thái đông máu bình thường.
THUỐC TÂM THẦN
Mặc dầu thuốc tâm thần có thể làm thuyên giảm chứng hoang tưởng bộ phận, nhưng cũng làm cho lú lẫn tồi tệ hơn. Người già, đặc biệt là các cụ bà, dễ có nguy cơ mắc chứng loạn vận động muộn không hồi phục do nhóm thuốc này. 20% người già khi dùng thuôc tâm thần sẽ gặp tác dụng ức chế, hạ huyết áp tư thế đứng, tác dụng kháng cholinergic, đứng ngồi không yên (akathisia) và triệu chứng “Parkinson do thuốc” tồn tại tới 6 - 9 tháng sau khi ngừng thuốc Khi dùng mọi thuốc tầm thần, liều khởi đầu chỉ cần bằng 1/4 liều người trẻ, rồi tăng dần liều. Nguy Cỡ rối loạn chức năng ngoại tháp với các thuốc tâm thần mới không đặc hiệu (olanzapin, risperidon, quetiapin) xảy ra ít hơn, đó là thuận lợi cho người già. Người già dung nạp olanzapin tốt, tuy vậy còn ít kinh nghiệm sử dụng những thuốc này nên vẫn phải giảm liều.
ĐỂ CHỐNG MẤT NGỦ
Cần tìm biện pháp không dùng thuốc, cùng lắm mới phải sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ. Nếu dùng thì chọn loại benzodiazepin tác dụng ngắn hoặc trung bình (thời gian bán hủy hay t/2 dưđi 24 giờ) như alprazolam, lorazépam, oxazepam, temazepam; không dùng loại 1/2 dài vì nguy cơ tích lũy thuốc và tàng độc tính, dẫn tới uể oải buồn ngủ, giảm trí nhớ, mất cân bằng tư thế có thể ngã, gãy xương. Dùng lâu dài thuốc an thần, thuốc ngủ có thể gây lệ thuộc thuốc, khi cắt (ngưng) thuốc sẽ quay lại mất ngủ, lo âu. Buspiron là thuốc chủ vận tác động lên thụ thể của serotonin, có công hiệu như nhóm benzodiazepin; để điều trị chứng lo âu, có thể dung nạp với liều < 30mg mỗi ngày cho người già, nhưng khởi đầu tác dụng chậm (sau 2, 3 tuần dùng thuốc).
Zolpidem là thuốc ngủ không có cấu; trúc benzodiazepin, nhưng gắn được vào thụ thể của benzodiazepin,: người cao tuổi dung nạp với liều 5 -1Omg/ngày. Zolpidem ít làm rối loạn dáng dấp của giấc ngủ, ít có triệu chứng cai thuốc, ít lệ thuộc thuốc. Không dùng thuốc kháng histamin  (như diphenydramin, hydroxyzin) để gây ngủ, vi có tác dụng kháng cholinergic, dễ nguy hiểm cho người già.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 25 -
Tổng số truy cập: 256.225
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành