Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Những khám phá mới về parkingson

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 14
Khi tuổi thọ tăng lên con con người thường gặp nhiều bệnh đồng hành với tuổi cao. Một trong những chứng bệnh đó là bệnh Parkinson hay bệnh liệt run. Bệnh đặc trưng bởi ba triệu chứng chính: tảng trương lực cơ, bất động và run. Bệnh sinh ra do sự thoái hóa của thần kinh trung ương thường bắt dầu ở tuổi trên 50 - 60, có sự thiểu hụt chất dẫn truyền thần kinh ỉà dopamin. Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể gặp ồ các trường hợp khác như thoái hóa thần kinh, sau viêm não, ngộ độc oxyd carbon, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não,... được gọi là hội chứng Parkinson.
 

ĐỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH PARKINSON
Bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng có thể chỉ ở một bên cơ thể. Đến khi có các triệu chứng sau đây bệnh mới được phát hiện.
Tăng trương lực cơ: đặc trưng bời hiện tượng bánh xe răng cưa, xuất hiện khi bệnh nhân được co duỗi thụ động các khớp cổ tay, khuỷu tay.
Run: thường ở đầu ngón, trường hợp nặng có thể run cả cẳng tay và bàn tay. Đặc điểm là run xuất hiện khi nghỉ ngơi và giảm mất khi bệnh nhân chú ý làm việc khác, bàn tay vê vê như đếm tiền.
Mật bất động: vẻ mặt cũng trở nên cứng nhắc, không biểu hiện được cảm xúc trên khuôn mặt dù mắt rất linh hoạt.
Rối loạn dáng đù đi chậm, đầu hơi cúi, lưng hơi khom, cẳng tay hơi gấp, chân hơi co và không đánh tay được. Có hiện tượng uốn sáp khi dể đoạn chi d một tư thế nào đố thi nó lâu trở lại vị trí bình thường.
Ngoài ra, còn biểu hiện tăng tiết tiế: nước bọt, mặt bóng, những cơn đỏ bừng mặt do rối loạn thần kỉnh thực vật.
TỪ PHÁT HIÊN ENZYM TRÊN ĐỘNG VẬT VÀ GHÉT MÔ NÃO, HY VONG HƯỚNG ĐIỂU TRI MỚI
Các bác sĩ ở Viện đại học Colum- kệr bia (New York, Mỹ) đã phát hiện ra một enzym sinh nitric oxid có vai trò trong bệnh Parkinson ở động vật. Ở động vật bị Parkinson, người ta tiêm một loại hóa chất gây độc  thần kinh sẽ làm phản ứng viêm mạnh tại vùng não thoái hóa, phản ứng viêm kích hoạt enzym sinh nitric oxid gây tổn thương thêm tế bào tái sinh dopamin làm triệu chứng bệnh nặng hơn. Những động vật mất khả   năng sinh enzym này thì ít bị bệnh Parkinson hơn. Trước đây, người ta cũng phát hiện enzym này trong não người Parkinson chết nhưng không hiểu lý do. Khám phá này giúp mơ ra hướng nghiên cứu vê cơ chê bệnh cũng như tìm ra thuốc ức chê enzym điều trị hiệu quả, có thể ngăn chặn được tiến triển bệnh.
Khám phá mới nữa thuộc về các nhà phẫu thuật thần kinh của Đại học y khoa Hoàng gia Anh ở Luân Đôn, ghép mô năo lấy từ phôi vào não người bệnh cho thấy hiệu quả lâu dài. BS Piccini và cộng sự đã ghép mô não từ phôi vào nhân vỏ hến bên phải của bệnh nhân nam 59 tuổi bị bệnh Parkinson kháng với tất cả các phương pháp điều trị thông thường khác. 3 năm sau phẫu thuật, bệnh ít tiến triển tốt không cần dung g levodopa và thuốc ức chế miễn dịch nhưng sau đó xuất hiện lại triệu  chứng phải dùng lại levodopa liều y thấp vào thời điểm 74 tháng sau phẫu thuật. 10 năm nay, bệnh nhân vẫn dùng liều thấp levadopa nhưng bệnh nhân không cứng đờ, chỉ run 1 ngắt quãng, dáng đi cải thiện rõ, đo 1 nồng độ dopamin trong mô ghép tăng lên đáng kể. Công bố này đã 1 mở ra hướng điều trị mới cho bệnh s Parkinson trong những năm tới.
ĐIỀU TRỊ HIỆN NAY
Mục tiêu của vấn đề điều trị là tái lập lại cân bằng của hai hệ thống dopamin lực và cholin lực nhằm ngăn chặn triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Các nhốm thuốc: kháng acetylcholin, kháng histamin, amantadin, chống trầm cảm ba vòng.
Đưa dopamin vào cơ thể bằng các tiền chất như levodopa (biệt dược: Dopar, Dopcdex,...). Chất này nhanh chóng bị khử carboxyl bởi một men ở gan để tạo thành dopamin. Levodopa có thể qua hàng rào máu não vào não, còn dopamin qua được nên người ta kết hợp levodopa với chất ức chế men gây carboxyl như carbidopa, benseraside nhằm giảm biến levodopa thành dopamin ở ngoại biên (biệt dược Madopar, Sinemet,...). Tuy nhiên, chất levodopa gây một số tác dụng phụ cần được theo dõi khi điều trị. Ngoài dùng thuốc, phải kết hợp vận đòng liêu pháp, tâm lý liệu pháp,...
Trong thiên niên kỷ mới với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nói chung và y học nói riêng, hy vọng chúng ta sẽ tìm ra được những phương cách điều trị mới nhằm ngăn chặn bệnh một cách có hiệu quả.

 
Nguồn: BS Bùi Minh Trí
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 19 -
Tổng số truy cập: 220.812
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành