Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Cập nhật: 27/07/2017
Lượt xem: 80

Định nghĩa


Tiểu đường hay đái tháo đường, phương Tây gọi là diabetes mellitus.

Định nghĩa có đường trong nước tiểu người bệnh, nay không còn đúng nữa, vì chỉ khi nào lượng dường trong máu cao hơn 180mg/dl, quá khả năng tái hấp thụ của thận, thì đường mới theo nước tiểu ra ngoài. Do đó, dùng ra phải gọi đây là bệnh đường huyết cao. Hiện nay người ta phân biệt bệnh này thành hai loại (típ):

Bệnh tiểu đường típ I, trước kia gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, khi tế bào beta cứa tuỵ tạng không còn khả năng tiết ra insulin, người bệnh cần tiêm insulin từ bên ngoài vào cơ thể hàng ngày.

Bệnh tiểu đường tip II, trước kia gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, tụy tạng còn sản xuất được insulin, bệnh nhân có thể dùng thuốc uống và chỉ cần tiêm  insulin khi thuốc uống không công hiệu
 

 Những điều cần biết về bệnh tiểu đường


Những triệu chứng cần chú ý


Vì tiểu đường là một loại bệnh phát triển chậm với tính cách kinh niên, nên một số triệu chứng có thể âm thầm, không gây chú ý nhất là trong trường hợp tiểu đường típ II. Các triệu chứng ban đầu có vẻ giống triệu chứng cảm cúm.
 

Với bệnh tiểu đường tip I, các triệu chứng xảy ra và tiếp diễn khá nhanh, Tuy nhiên, dưới đây là những triệu chứng nên lưu ý chhung cho cả 2 típ.
 

Dấu  hiệu ngoài da: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến các mạch máu. Nếu nguồn cung cấp máu có những trục trặc, thì da trở thành rất khô và có cảm giác ngứa, nhất là quanh bộ phận sinh dục và hậu môn. Da có thể  bị nhiễm trùng, ung nhọt, vết thương trở thành khó lành. Các tình trạng bị nhiễm nấm như nấm kẽ chân, nấm móng, nấm men ở bộ phận sinh dục phụ nữ, có thể xảy ra dai dẳng.
 

Hay đi tiểu và khát nước: người bệnh thường đi tiểu nhiều lần và khát nước nhiều. Các triệu chứng này do nồng độ do nồng độ glu-cose trong máu lên cao.
 

Cảm giác đói liên tục: khi cơ thể không sử dụng được glucose đang lưu thông để tạo ra năng lượng, não sẽ nhận được tín hiệu đói. Dù người bệnh ăn nhiều thêm, cơ thể vẫn không sử dụng được glucose cho đúng cách. Cảm giác đói liên tục thường đi kèm với tình trạng tụt cân hay lên cân không giải thích được. Bệnh tiểu đường tip II nhiều khi không có cảm giác đói.
 

Đau chân: lượng đường trong máu cao sẽ làm hư hại thần kinh khiến người bệnh cảm thấy đau nhức ở chân.
 

Mắt mờ: độ osmol của máu cao do đường trong máu cao, cần đưa thêm nước vào để cân bằng. Nếu người bệnh bị huyết áp cao, có thể áp suất ở nhãn cầu cũng cao, đưa đến sự mờ mắt, hình ảnh bị méo mó. Điều đáng mừng là tình trạng này có thể sẽ thay đổi nếu được chữa trị kịp thời. Ngược lại, nếu không được chữa trị đúng mức, mắt có thể bị thoái hóa gây mù lòa.
 

Cảm giác mỏi mệt: cảm giác mỏi mệt đôi khi đến rất chậm, có khi hàng tuần hay hàng tháng người bệnh mới cảm nhận được. Nguyên nhân là do cơ thể không chuyển được glucose thành năng lượng cần thiết, và cơ thể xoay qua chuyển biến các mô mỡ hay mô thịt, tạo sự xuống cân.
 

Dễ nhiễm trùng và vết thương khó lành: lượng glucose cao gây trở ngại cho hệ miễn nhiễm, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng ở các bộ phận như bàng quang, thận, đường tiểu tiện và bộ phận sinh dục phụ nữ. Các vết thương, mụn nhọt, trầy trụa rất lâu lành.
 

Các triệu chứng khác: do ít xẩy ra nên ít được quan tâm như buồn nôn, ói mửa, khó chịu, bất lực, bộ phận sinh dục khô ở phụ nữ, hơi thở ngắn và gấp, đau bụng và bệnh nhân tưởng rằng do các bệnh khác.
 

Xét nghiêm bệnh tiểu đường
 

Song song với các triệu chứng đi tiếu nhiều lần và khát nước, các nhà chuyên môn đề nghị những xét nghiệm sau:

*        Đo glucose huyết khi nhịn ăn qua đêm (bằng  hoặc trên 140mg/dl). Thử lại lần thứ hai cũng phải có kết quả trên 140mg/dl thì bị tiểu đường.     
 

*        Xét nghiệm xác định: hai giờ sau khi uống 75g glucose, lượng đường trong máu bằng hay trên 200mg/dl. Thử nghiệm lần thứ hai cũng phải kết quả như vậy.
 

*        Thử nghiệm độ dung nạp glucose (oral glucose tolerance test): người bệnh sẽ nhịn ăn 14 - 15 giờ trước khi thử và ngưng tiểu uống các loại thuốc có thể ảnh hưởng lên glucose trước đó 3 ngày. Trước khi thử  không được uống cà phê hay hút thuốc.
 

Hai mẫu thử nghiệm liên tiếp sẽ được thực hiện:
 

►      mẫu máu đầu tiên gọi là mẫu thử sau khi nhịn ăn
 

►      người bệnh sau đó uống 75g glucose pha trong 300ml nước. Các mẫu máu sẽ được rút mỗi 30 phút trong khoảng 2 giờ để đo lượng glucose. Nếu lượng glucose sau 2 giờ vẫn trên hay bằng 200mg/dl thì xem như người đó bị bệnh.
 

* Đo lượng hemoglobin mắt kết hợp với glucose gọi là Glycosylated hemoglobin hay HbA 1C: vì hồng cầu sống khoảng 100 ngày, nên kết quả cho biết lượng glucose trong máu trong khoảng 100 ngày trước khoảng bao nhiêu  mà không phụ thuộc khi người bệnh ăn hay nhịn đói. Bình thường lượng HbA 1C dưới 7%, tỷ lệ 8 – 10 % ở người bệnh nhẹ và ở người bệnh nặng có thể lên đến 20%.
 

Những biến chứng do không chữa sớm
 

Biến chứng cấp và tính: thường xảy ra ở người bị tiểu đường tip I
 

* Nhiễm acid: acid trong máu cao, pH xuống thấp và có ceton trong máu, có thể đi đến hôn mê, cần phải săn sóc tại bệnh viện. Trước khi hôn mê, người bệnh đi tiểu liên tục, khát nước dữ dội, mệt mỏi, ói mửa, đầu óc lú lẫn.

 

* Hôn mê do thẩm áp cao: cần cấp cứu, tử suất trên 50%.

 

Biến chứng kinh niên: thường xảy ra chậm, không gây dấu hiệu nên người bệnh tưởng không nguy hiểm, nhất là đối với tiểu đường tip I
 

* Mắt và thị giác: bệnh tiểu đường ảnh hưởng lên mắt bằng nhiều cách, nhưng nguy hiểm nhất là gây tác hại cho võng mạc. Đây là lý do đưa đến mù mắt tại nhiều nước. Cứ 1 trong 20 người bị tiểu đường tip I và 1 trong 15 người bị tiểu đường tip II  ở Mỹ sẽ bị bệnh về võng mạc và phân nửa số bệnh nhân (khoảng 40.000 người) sẽ bị mù. Khi lượng glucose trong máu thay đổi, sự cân bằng dung dịch trong tròng mắt sẽ bị ảnh hưởng, gây trở ngại cho khả năng điều tiết của mắt, gây ra mờ mắt: đồng thời các thần kinh của mắt cũng bị hư hỏng.
 

 *Biến chứng ở sợi thần kinh: thường xảy ra ở người bị bệnh tiểu đường.  Vì sợi thần kinh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể nên các hư hại về thần kinh có những hậu quả khó lường phụ nổi. Các triệu chứng có thể đi từ tê, tức chân tay, choáng váng khi đứng lên, đến bất lực về sinh lý phái nam, khô bộ phận sinh dục nơi phái nữ. Điều đáng mừng là nếu biết sớm và chữa sớm thì hơn 60% người bệnh có thể tránh được các biến chứng này.
 

Ngoài ra, một số người bệnh còn có cảm giác đầy bụng, ăn khó tiêu, tiêu chảy xen lẫn với táo bón gọi chung là dạ dày lười hoạt động, dạ dày chậm tiêu hóa thực phẩm, tạo cảm giác đầy ứ. Lý do là các sợi thần kinh dẫn truyền tín hiệu vầ dạ dày và ruột bị hỏng
 

*Biến trứng về chân: do thanafh kinh ngoại biên bị hư hại và các tế bào vùng chân bị thiếu oxy. Chân trở nên tê bại, mất cảm giác và đáng ngại nhất là lở loét, vết thương khó lành và nếu bị hoại tử thí sẽ phải cắt bỏ. Các biến chứng này cũng có thể ngăn chặn được nếu biết cách săn sóc, bảo vệ chân và dùng các phương pháp giúp đưa máu lưu thông nhiều hơn về chân.
 

* Biến chứng gây ra cho thận: đây là biến chứng thường gặp nhất ở người bị bệnh tiểu đường. Sự hư hại thận là một trong những nguyên nhân đưa đến tử vong cho người bệnh. Bệnh ở thận phát triển khá chậm, có khi từ 15 đến 20 năm sau khi mắc bệnh tiểu đường. Khoảng 1/3 người bị tiểu đường tip I sẽ bị hư thận. Một trong những dấu hiệu đầu tiên cần lưu ý là sự xuất hiện albumin trong nước tiểu. Khi protein trong nước tiểu lên cao cơ thể giảm bớt sự loại nước và chân sẽ bị phù ban ngày, còn mặt và tay sẽ bị phù ban đêm. Nếu các tế bào lọc máu nơi thận bị hư hại, thì ure sẽ lên coa trong máu và sau cùng đưa đến tình trạng thận ngưng hoạt động.
 

* Biến chứng tim mạch: người bị bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh tim mạch gấp 2 đến 4 lần người không có bệnh. Mạch máu người bệnh tiểu đường có khuynh hướng trở thành xơ cứng nhanh hơn người bình thường và 75% số tử vong người bị bệnh tiểu đường do ở tim mạch. Ngoài ra, tình trạng huyết áp cao cũng thường xẩy ra ở người bị bệnh tiểu đường. Tỷ lệ người tiểu đường bị tai biến đột quỵ cao hơn người thường 1,5 lần.

* Biến chứng về răng lợi: người bị bệnh tiểu đường cũng dễ mắc bệnh nha chu hay viêm nướu răng, dễ đưa đến rụng răng. Khoảng 30% người bệnh tiểu đường tip I bị thêm các bệnh về răng lợi.

Tin tức liên quan
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 22 -
Tổng số truy cập: 220.840
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành