Những cách tránh say tàu xe hiệu quả

Có hay không cách trị say xe vĩnh viễn? Cách trị say xe nặng hiệu quả với một vài phương pháp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chính là những bí kíp không thể bỏ qua cho những ai say xe
Tất Thành
129 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Có hay không cách trị say xe vĩnh viễn? Cách trị say xe nặng hiệu quả với một vài phương pháp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chính là những bí kíp không thể bỏ qua cho những ai say xe.

Tổng hợp các mẹo vặt chống say xe hiệu quả

Say tàu xe là một nỗi sợ hãi của nhiều người. Nếu bạn muốn đi du lịch khắp nơi, muốn đi xa, đi công tác,... nhưng bị say xe nặng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mỗi chuyến đi đều như một cực hình. Các vấn đề như buồn nôn, chóng mặt, trong những tình huống tồi tệ nhất đó là nôn mửa. Nhiều người do say xe có thể dẫn đến trường hợp mất đồ, các giá trị tài sản do không thể tỉnh táo để chú ý được. Vậy có cách trị say xe vĩnh viễn hay không? Hoặc có cách trị say xe nặng nào hiệu quả tốt không? Say xe nên ăn gì?
Có nhiều mẹo vặt chống say xe như cách chống say xe bằng gừng, bánh mì, vỏ cam,... 
Đế đối phó với say tàu xe, máy bay, thuyền, ... hãy xem một vài chia sẻ dưới đây.

Phương pháp 1: Dùng thuốc cho say tàu xe

Những cách tránh say tàu xe hiệu quả
 Uống thuốc không kê theo toa
1 - Uống thuốc không kê theo toa
Dimenhydrinate (Dramamine, tên thương hiệu khác nhau) là một loại thuốc kháng histamin có thể mua tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc. Nó là cách trị say xe nặng hiệu quả. Những thuốc này ngăn chặn các thụ thể trong não liên quan đến buồn nôn và ói mửa. Bạn có thể mua dramamine loại buồn ngủ và không buồn ngủ. Không buồn ngủ là loại thuốc tốt nhất nếu bạn đi những địa điểm gần và muốn được giải trí ngay khi xuống xe. Loại buốn ngủ giành cho đi tàu hoặc máy bay đường dài giúp bạn ngủ dễ hơn trước khi đến nơi.
  • Để ngăn ngừa say tàu xe, liều đầu tiên nên được uống trước 30 phút đến một giờ trước khi bạn lên xe. Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi có thể uống các viên dimenhydrinate sau 4-6 giờ  để ngăn ngừa hoặc điều trị say tàu xe. Trẻ em dưới 12 tuổi nên uống dimenhydrinate sau6-8 giờ hoặc khi cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống.
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 1
Miếng dán
2 - Miếng dán
Bạn sẽ cần đi khám bác sĩ để được kê toa thuốc này. Vì nó tiềm ẩn một vài tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ, mất phương hướng, khô miệng hoặc ảo giác. 
Những người bị bệnh tăng nhãn áp hoặc một số vấn đề y tế khác có thể không được sử dụng scopolamine, vì vậy hãy chắc chắn hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 2
Cách sử dụng miếng dán
3 - Cách sử dụng miếng dán scopolamine. 
Miếng dán phải được áp dụng theo chỉ dẫn trên bao bì. Thông thường, nó nên được dán trên mặt sau của tai, Dán ít nhất bốn giờ trước khi bạn xuống xe. Rửa sạch phần sau tai của bạn trước khi dán để đảm bảo độ bám dính nhé!
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 3
Cách chống say xe bằng gừng
4 - Hãy thử bổ sung gừng. 
Chắc chắn bạn đã nghe qua cách chống say xe bằng gừng rồi đúng không? Gừng (zingiber officinale) là cách trị say xe nặng giá rẻ và hiệu quả. Bạn có thể tiêu thụ gừng tươi hoặc dạng viên ngậm / viên thuốc. Bạn có thể mua viên ngậm gừng tại bất kỳ cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc nào.
Nếu bạn muốn lấy gừng sống để ngậm, bạn chỉ cần gọt vỏ, thái miếng nhỏ để dễ nhai. Tuy nhiên, gừng khá nóng, hăng và khó ăn. Vì thế bạn có thể sử dụng mẹo vặt chống say xe này bằng viên ngậm gừng.

Phương pháp 2: Cách trị say xe không dùng thuốc

Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 4
Ăn một cái gì đó để lót dạ dày
1- Ăn một cái gì đó để lót dạ dày
Say xe nên ăn gì? Hãy ăn thứ gì đó sẽ làm dịu dạ dày của bạn, như bánh quy giòn hoặc bánh gừng trước khi lên xe hoặc khi bạn xuống trạm dừng chân. Thức ăn nhạt, giàu carbohydrate và ít chất béo là giải pháp tốt nhất cho bệnh say tàu xe. Ăn thức ăn có gừng hoặc bánh mì, ngũ cốc, hoặc trái cây.
Các loại thức ăn cay và có tính axit có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm cho cơ thể của bạn thêm khó chịu hơn.
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 5
Ngồi ở vị trí có động cơ phần ổn định nhất của xe
2 - Ngồi ở vị trí có động cơ phần ổn định nhất của xe
Tùy thuộc vào chiếc xe bạn đang đi để chọn vị trí ngồi phù hợp. Nếu bạn đi tàu siêu tốc, phần ổn định nhất của tàu lượn siêu tốc là phần giữa. Nếu bạn ngồi xe ô tô, bạn nên trọn vị trí ngồi đâu để boét bị say xe. Trên thuyền và máy bay, phần ổn định nhất là giữa.
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 6
Giữ đầu và cổ thẳng khi ngồi
3 - Giữ đầu và cổ thẳng. 
Vì say tàu xe thường do các tín hiệu từ các bộ phận khác nhau của cơ thể gây ra, hãy cố gắng giữ đầu và cổ của bạn luôn luôn thẳng. Bằng cách giữ cho cơ thể trong một đường thẳng, bạn sẽ giữ cho đầu của bạn tránh khỏi độ rung từ tàu, xe gây nên. 
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 7
 Hướng mắt nhìn của bạn trên một điểm cố định
4 - Hướng mắt nhìn của bạn trên một điểm cố định. 
Bạn có nhiều khả năng bị chóng mặt hơn nếu mắt bạn nhìn ngược nhìn xuôi không cố định. Giữ hướng mắt nhìn của bạn trên một điểm cố định bất cứ nơi nơi nào khi ngồi trên tàu xe. Cách trị say xe này khá hiệu quả 
Những cách tránh say tàu xe hiệu quả 8
Giảm hoạt động trên xe
5 - Giảm hoạt động trên xe
Cách trị say xe nặng đơn giản nhất chính là giảm các hoạt động khi bạn ngồi trên xe. Không nên độc sách, nghịch điện thoại, xem phim, chơi game,... Chỉ cần ngồi lại và thư giãn để chữa say tàu xe. 
Trên đây là các cách trị say tàu xe hiệu quả. Không có cách trị say tàu xe nào vĩnh viến như đồn thổi. Bạn nên sử dngj các mẹo vặt chống say xe kể trên đây để đạt hiệu quả tốt nhất khi đi xa bằng tàu, xe, máy bay,...
 

TONY - Nguồn: wikihow.com
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top