Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Nguy cơ cao trong số những người hút thuốc lá

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 14
Trong các tác hại của hút thuốc lá có 4 bệnh nguy hiểm nhất. Hàng đầu là bệnh tắc nghẽn đường thở vì khói thuốc lá làm viêm đường hô hấp.
Tắc nghẽn đường thở, cho dù chỉ ở mức độ nhẹ, cũng là dấu hiệu báo dộng cho ba bệnh chết người khác: cơn đau tim, ung thư phổi và taỉ biến Trong y học, tắc nghẽn đường thở do thuốc lá thuộc nhóm bệnh phổi tác nghẽn mạn tính. Bệnh này được tổ chức y tế thế giới xếp vào hàng thứ 6 trong cá nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu vào năm 1990 và dự đoán sẽ vượt lên hàng thứ ba  vào năm 2020.
Cần lưu ý là cả 4 bệnh này đều có tần suất cao ở Việt Nam. Đặc biệt ung th phổi là loại ung thư gặp nhiều nhất ở nam giới miền Bắc nước ta và hàng thứ hai ở nam giới miền Nam.
Điều này còn may mắn là việc ngưng thuốc lá có tác dụng tốt cho tất cả các bẹnh kể trên.
Như thế, ưu tiên hàng đầu là tìm ra những người hút thuốc lá có nghẽn tắc đường thở. Số người này chiếm 10-30% trong tổng số nhưng người hút thuốc lá. Dĩ nhiên, giúp tất cả người hút thuốc lá cai thuốc là quan trọng, nhưng xét về hiệu quả kinh tế thi nên tệp trung cho nhóm người có ngẽn tắc đường thở trước. Bởi đây là nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao nhất do 4 bệnh kể trên.
Việc phát hiện tình trạng nghẽn tắc đường thở được thực hiện bằng một phương pháp đơn giản: Hô hấp ký. Người đó chỉ cần gắng sức thối vào máy đo lưu lượng luồng khí là được.

 
Một khi đã khám phá thấy tỉnh trạng tắc nghẽn đường thở thì dối tượng phảỉ được giúp đỡ cai thuốc thật tích cực bằng thuốc men, tâm lý liệu pháp và cả bằng sự theo dõi động viên của bác sĩ việc phát hiện bị tắc nghẽn dđờng thở sẽ là động cơ mạnh để gỉúp đối tượng cai được thuốc lá. Bởi việc cai thuốc lá không dề dàng. Các biện pháp tầm soát tiếp theo dễ phát hiện sớm và phòng ngừa ba bệnh có liên quan là cơn đau tim, ung thư phổi và tai biến mạch máu não ở người cỏ nghẽn tắc đường thở cũng nên được thực hiện.
Với trang bị hiện nay, các cơ sở y tế thành phố chúng ta hoàn toàn có khả năng phát hiện người có nghẽn tắc đường thở vì chỉ cần một máy đo hô hấp ký đơn giản.
Việc phát hiện sớm tình trạng nghẽn tắc đường thở phải được xem như một vấn đề của cộng đồng. Làm sao để không những chỉ có bác sĩ chuyên khoa phổi mà cả các nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu gửi những người hút thuốc lá đi đo hô hấp ký, mà chính bản thân những người hút thuốc cũng chủ động đi đo hô hấp ký ở các cơ sở y tế.
Những xí nghiệp có ô nhiễm không khí, nguy cơ nghẽn tắc đường dẫn khí có thể bị nhân lên gấp nhiều lần nếu công nhân có hút thuốc lá. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ở những xí nghiệp này phải bao gồm việc đo hô hấp ký, ít ra cùng là cho những công nhân có hút thuốc lá nặng.
Tóm lại, yếu tố then chốt để thành công trong việc giảm bớt tác hại của việc hút thuốc lá là phát hiện sớm người bị nghẽn tắc đường thở và cần can thiệp sớm bằng cách giúp các đối tượng cai thuốc lá thật là tích cực. Như vậy:
Chi cần đo hô hấp ký mỗi năm một lần để đề phồng bôn loại bệnh gây tử vong cao: tắc nghẽn đường dẫn khí mạn tính, cơn đau tỉm, ung thư phổi và tai biến mạch máu não.
Ai cần đo hô hấp ký?
Những người hút thuốc lá từ 20 gói-năm trở lên.
Nếu đã hút hơn 20 gói-năm, lại hơn 40 tuổi và/hay làm việc nơi có ô nhiễm không khí thì càng cần phải đo hô hấp ký.
Đo hô hấp ký ở đâu?
Các bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương, Trung tâm Lao và bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch, Trung tâm Chẩn đoán Y khoa đều có thực hiện việc đo hô hấp ký.
Giá cả: từ 15.000 đến 25.000 đồng.
Đo hô hấp ký để biết tình trạng đường dẫn khí. Đó là lời nhắn gửi đến những người nghiện thuôc lá để kịp cứu mình.

Nguồn: PTSBS Lê Thị Tuyết Lan
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 16 -
Tổng số truy cập: 221.071
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành