Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Người ta hút thuốc lá bạn ho

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 17
Từ năm 1950, người ta đã biết, thuốc lá rất hại cho sức khỏe, nhưng mãi 20 năm sau, tác hại của khói thuốc lá đối với người chung quanh mới được bàn tới. Qua nghiên cứu tỉ mỉ về vấn đề được xác định là người hút thuốc lá đã tự hại mình, hại sức khỏe của mình và hại cả những người chung quanh, nhất là vợ con.
Trước đây vài chục năm, người hít khói thuốc lá của người khác hút, gần như không có phản ứng. Nhưng ngày nay, người không hút thuốc lá ý thức được sự độc hại của thuốc lá, nên thấy khó chịu bực bội khi phải chịu đựng khói thuốc lá của người khác.
KHÓI THUỐC LÁ CÓ NHIÊU CHẤT ĐỘC HẠI Thành phần khói thuốc lá rất phức tạp, có hơn 3.000 chất với những tác dụng rất khác nhau. Vào cơ thể, các chất này tiếp xúc với đường hô hấp, qua máu và đến mọi nơi. Những chất đáng kể là:
Nicotin là yếu tố chỉnh gây lệ thuộc. Nicotin vào máu và khuếch tán đến các cơ quan. Nó có khả năng xuyên qua nhau thai ở sản phụ sử dụng thuốc lá và qua sữa mẹ. Nó tác động đến các thành của động mạch đưa đến xơ vữa động mạch. Nó kích thích sự sản xuất hormon gây stress, gia tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Các chất nhựa thuốc lá như bemopyrtn gây ung thư. Tích lũy các đường hô hấp, chúng gây ung thư phế quản, miệng, hầu, thanh quàn và thực quản. Nếu chúng kết hợp với chất kích thích như rượu, nguy cơ mắc ung thư tăng gấp bội.

 

Monoxid carbon (CO) chiếm 2 — 4% các chất khí của khói. Vào phổi, chuyển sang máu rất mau lẹ, nó kết hợp với hemoglobin của hồng huyết cầu 200 lần nhanh hơn so với oxy. VI vậy. máu sẽ thiếu hemoglobin tự do để chuyên chờ oxy đến cốc tế bào,
CO còn có ái lực với myoglobin của các cơ, nhất là cơ tim. Điều này giải thích phần nào sự giảm sút thành tích thi đấu thể thao ồ những người hút thuốc lá, cũng như nguy cơ cao về chứng đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim khi phải cế gắng nhiều. Về lâu về dài, cơ thể phản ứng với tác dụng co và tăng sô' lượng hemoglobin, làm rối loạn sự tuần hoàn máu trong các mao mạch và tạo ngụy cơ tắc nghẽn động mạch.
Chất kích thích: những chất kích thích rất nhiều trong khói thuốc lá, gây ho khan và dần đến viêm phế quản mạn. Chúng làm giảm khả nàng phản ứng chống lại vi khuẩn, chất gây dị ứng và ô nhiễm môi trường ử đường hô hấp.
Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có những chất không độc như nước và nhừng chất đáng lo ngại như chi, acid cyanhydric, polonium (chất phóng xạ).
NHỮNG LUỒNG KHỎI ĐỘC HẠI
Khi hút thuốc lá, 3 loại khói đưọ hình thành: khói chinh đí vào miện khi người sử dụng thuốc hít vốc khói bèn tỏa ra môi trường khi đíế thuốc cháy và khối phà do người hú phà ra. Luồng khói bốn, tỏa ra mô trường, chứa nhiều chất độc vớ nâng độ cao nhất. Luồng khói phả ra cố nồng độ -độc hại thấp hơn khói hít vào. Phổi của người hút thuốc lá đă lọc và giữ lại phần lớn các chất độc hại.
Người hút thuốc lá thụ động hít khói của luồng khói bên (85%) và luồng khói phà (15%). Nếu không đúng gần người hút thuốc lá hay ở nơi thông thoáng, nguy cơ được giảm nhiều.
CHA HÚT THUỐC LÁ, CON HO TRIỀN MIÊN
Thông thường xưa nay khi làm về, người chủ gia đình rất thoải mái, tha hồ hút thuốc, không nghĩ thuốc lá là nguyên nhân gây ô nhiễm hàng đầu. Khói thuốc lá của bố kích thích đường hô hấp chưa hoàn thiện của trẻ nhỏ, làm trẻ dễ bị ho, đau cổ họng. Viêm nhiễm đường hô hấp trên, thường xảy ra ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 4 tuổi. Viêm nhiễm đường hô hấp dưới (viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi) tảng ở trẻ dưới 2 tuổi có cha mẹ hút thuốc lổ. Khối thuốc lá của bô' cũng cố nguy cơ gây suyễn cho con nhỏ.
Nếu cả cha lẫn mẹ đều hút thuốc lá thì càng nguy hiểm hơn.
THAI THIẾU OXY
Nếu phụ nữ mang thai sống trong môi trường khói thuốc lá, bào thai trong bụng mẹ cũng bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy 12% trường hợp sanh sớm là do mẹ hút thuốc lá. Cũng may là phổi của mẹ và nhau thai lọc phần nào các chất độc của thuốc lá. Nhưng monoxid car-bon và nicotin làm tổn thương sự tuần hoàn trong nhau thai, làm bàò thai thiếu oxy, nhịp tim của thai tăng, cử động của thai giảm.
Điều đảng lo:theo kết quả điều tra toàn quốc năm 1997, số ngưíri hút thuốc lá trong cả nước chiếm 38,8%. Khu vực nông thôn có tỷ lệ người hút thuốc cao hơn thành thị. Đặc biệt, đáng lưu ý là giới học sinh trung học cơ sở có tỉ lệ hút thuốc 4,7%.
 
Những điều cần xúc
* Đẩy mạnh cuộc vận động không hút thuốc lá.
* Khuyến khích cai thuốc lá.
* Không quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức.
* Cấm hút thuốc ở nơi công cộng

 
Nguồn: Ts Phạm Phú Vinh
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 3 -
Tổng số truy cập: 221.058
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành