Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Ngộ độc morphin ở trẻ con

Cập nhật: 09/03/2018
Lượt xem: 11
TỪ TRẺ SƠ SINH
Trong năm 1996, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đổng 1 đã tiếp nhân nhiều trẻ sơ sinh bị ngộ độc morphin vì đắp rốn bằng... xái á phiện. Ca điển hình là vào ngày 22.12.1996, một bé gái sơ sinh 8 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, bắt đầu ngưng thở, toàn thân tím tái, bụng chướng,... Qua lời khai của gia đình kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ đã kết luận ngộ độc morphin nặng do đắp rốn bằng xái á phiện, và đã tiêm thuốc giải độc kịp thời kết hợp với hồi sức tich cực. Sau 30 phút, bé tự thở được, da hồng hào trở lại. Điều đáng nói là gia đình cháu bé không phải ở các tỉnh xa xôi hoặc những vùng hẻo lánh, mà ở ngay tại... Quận 11, TPHCM. Được biết, hủ tục đắp rốn trẻ sơ sinh cho “ấm bụng” hoặc để “mau khô rốn” bằng xái á phiện hiện vẫn tồn tại ở vùng nông thôn, có nhiều dân nghèo, đặc biệt trong các khu vực tập trung nhiều người Hoa sinh sống. Một điều may mắn là bé bị ngộ độc vào ban ngày nên gia đình phát hiện được. Còn ban đêm, khi bé ngủ, các triệu chứng mê man, ngưng thở rất khó phát hiện và không kịp trở tay, hậu quả sẽ không lường được.
 

ĐẾN TRẺ LỚN
Đối với các trẻ lớn hơn (dưới 8 tuổi), ngộ độc morphin xảy ra phổ biến là do được người nhà cho uống thuốc có chứa chất morphin để trị tiêu chảy, trị ho. Có thể là thuốc tây như Neo-Codion, Codein Pneumorin, hoặc Elixir Paregoric (thuóc Con rồng) mà một thời được xem như thần dược trị tiêu chảy. Gần đây, trên thị trường có các thuốc như Paregoric hoặc các thuốc có chứa hoạt chất chính là những dẫn xuất tương tự morphin như Imodium, Meko-modium, Paremidy.. đều có tác dụng trị tiêu chấy, nhưng trong phần hướng dẫn sử dụng dều có ghi rõ là không dùng cho trẻ dưới 8-12 tuổi. Đáng tiếc là còn nhiều phụ huynh vẫn tự ý mua về sử dụng cho con cháu mà không tham khảo ý kiến thầy thuốc vì quá sốt ruột khi thấy trẻ cứ tiêu chảy kéo dài.
THUỐC PHIỆN & MORPHIN
Thuốc phiện tự nhiên còn gọi là á phiện, được lấy từ nhựa của quả Anh túc (cây Thểu), có tên khoa học là Papaụăe\ somniferum, có màu trắng sữa. Khi cô đặc phơi khô có màu nâu đỏ sậm. Hoạt chất chính của thuốc phiện là morphin.
Qua chế biến, thuốc phiện được cô đặc lại thành chất dẻo quánh màu nâu hoặc sậm đen được người nghiện sử dụng qua 3 cách:
Hít khói qua bàn đèn Ống tẩu khi đốt thuốc phiện
> Pha loãng với nước để tiêm tĩnh mạch.
> Nuốt hoặc uống.
Xái á phiện chính là chất nhựa dính ở bàn đèn hoặc tẩu hút sau nhiều ngày. Người nghiện cạo chất nhựa đổ rồi nuốt hoặc pha với nước để tiêm chích. Loại này được sử dụng trong những năm 1975 -1985, ngày nay hầu như không ai dùng nữa. Các “ông lang” đã tìm mua xái về “bào chế” thành những viên thuốc trị tiêu chảy “cổng hiệu nhu thần”, chỉ cần 1-2 viên bằng hạt tiêu là hết tiều chảy ngay nhưng sau đó bụng của trẻ trương lên, căng cứng vì liệt ruột, xuất hiện những cơn ngưng thở, có thể suy hô hấp. Trong trường hợp đắp rốn, chất morphin đã thấm vào cuống rốn còn ướt của bé, đi vào máu và gây ra ngộ độc.
Do đó, nếu thấy rốn bé lâu khô, hoặc trẻ bị đau bụng, tiều cháy, phụ huynh nên đưa con em mình đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn dùng thuốc đúng cach. Kông nên tự ý mua các loại thuốc nói trên cho trẻ uống vì chúng rất nguy hiểm.

 
Nguồn : Bs Phan Minh Trí
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 32 -
Tổng số truy cập: 256.290
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành