Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Muối iod và vấn đề quản lý

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 19
Trên báo Thuốc & Sức Khỏe số 124 ngày 15.9.1998 có bài viết về Thuốc, thực phẩm & mỹ phẩm” của DS Lê Quốc Thịnh đã đề cập đến muối iod và cơ quan nào sẽ quản lý mặt hàng này trên thị trường.
Năm Ì993,JJNICEF và Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiến hành tổ chức điều tra các em học sinh ở lứa tuổi 8 đến 12 thuộc 30 điểm ngẫu nhiên trên toàn quốc, kết quả định lượng nước tiểu cho thấy tình trạng thiếu iod của cả nước chiếm tỷ lệ 94%. Qua cuộc đánh giá trên, Bộ Y tế đã đề nghị với chính phủ ký Quyết định số 481/TTg ngày 08.09.1994 về việc tố chức và vận động toàn dân ăn muối iod, trong đó ở điều 1: Muôi iod được coi là một loại thuốc để phòng bệnh bướu cổ, bệnh đần độn và các rối loạn do thiếu hụt iod khác, đồng thời, Bộ Y tế chỉ thị mỗi tĩnh thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống Bướu cổ.Tại TP Hồ Chí Minh, một quyết định của ửy ban Nhân dân Thành phô' đã thành lập Ban chỉ đạo chương trình toàn dân ăn muối iod từ cuối 1994. Một trong những nhiệm vụ của ban chỉ đạo là thiết lập mạng lưới kiểm tra chất lượng muối iod từ nơi sản xuất đến hệ thống phân phối và tại hộ gia đình.
Mạng lưới kiểm tra chất lương muối iod (MI) này đước đặt tai I Trung tâm Dinh dưỡng Trẻ em «TTDDTE) TPHCM, hàng tuần kiểm tra gỉám sát muôi iod các quầy ờ chợ và các đại lý MI; hàng tháng đến các nhà máy sản xuất MI, tại. mỗi nhà máy lấy 16 mẫu ở máy trộn và 16 mẫu d kho, tết cả các mẫu được đem về Trung tâm để kỉềm tra hàm lượng iod trong muối; hàng quý kiểm tra 150 hộ gia đình của 10 phường xã được chọn ngẫu nhiên, để từ đó có kết luận về độ M phủ muốỉ iod hàng năm của thành phố. Qua gần 3 năm kiểm tra, kết I quả cho thấy số mẫu tại nhà máy V đạt tiêu chuẩn về hàm lượng iod trong muối theo đúng qui định của Bộ Y tế chiếm tỷ lệ càng ngày càng cao là từ 93% lên 96%; ngoài ra, ngoài thỉ trường cũng đã ngăn chặn được 3 cơ sỗ sản xuất muối iod không có giấy phép và phát hiện D được muối iod giả ở chợ. g Hiện nay, TPHCM có 4 nhà máy 3 sản xuất MI được Bộ Y tế cấp giấy li phép và cung cấp nguyên liệu KIOs để phun vào muối. Bao bì của nhà máy khi xuất xưởng phải theo đúng qui định của Bộ Y tế là ghi cơ sở sản xuất, hàm lượng iod, cách sử ; dụng và ngày sản xuất. Ngoài ra, trên thị trường thành phố còn có  sản phẩm MI của các tính như Đồng Nai, Khánh Hòa, Ninh Thuận,...
Theo Văn bản mới nhất của Bộ Y tế thì hàm luợng iod trong MI là 40mg/kg (40ppm), MI được sử dụng như muối thường, theo khuyến cáo cảu WHO và UNICEF thì trung bình mỗi người sử dụng từ 5 đến 10g muối/ ngày, twowgn đương với lượng muối này, iod sẽ được đưa vào cơ thể đủ để đáp ứng nhu cầu iod cần thiệt.
Nói tóm lại, MI tuy là một thực phẩm nhưng vì có tác dụng phòng bệnh nên được xem là 1 loại thuốc và được cơ quan y tế và TTDDTE kiểm tra thường xuyên hàm lượng iod trong muối để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong việc ngăn ngừa 1 số bệnh do sự thiếu hụt iod gây ra.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 6 -
Tổng số truy cập: 221.054
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành