Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Mắt lác, mắt lé, rối loạn thị lực vì trầm cảm

Cập nhật: 04/07/2017
Lượt xem: 51
Nguyên nhân mắt lác, mắt lé, rối loạn thị lực có thể là trầm cảm hoặc rối loạn thần kinh chức năng. Câu nói phổ biến, ai đó “nhìn đời đen tối” có cơ sở y học - giới chuyên gia nhãn khoa khẳng định. Trong không ít trường hợp vấn đề thực sự là tâm trạng thất vọng, những khó khăn gia đình, xã hội hoặc căng thẳng thái quá.

NHÌN ĐỜI ĐEN TỐI? CÓ THỂ LÀ TRẦM CẢM

“Những rối loạn tâm lý có thế dẫn đến rối loạn thị lực, vốn là quá trình liên quan đến hoạt động của não bộ. Vì thế, nếu ai đó bắt đầu cảm thấy khó chịu, tâm lý tồi tệ, rất có thể đối tượng cũng đồng thời gặp sự cố với thị lực. Vậy nên câu nói phổ biến ai đó "nhìn đời đen tối” thực sự có cơ sở y học” - TS Pojda-Wilczek (Đai học T Katovice, Ba Lan) khẳng định.

Mắt lác, mắt lé, rối loạn thị lực vì trầm cảm

Như nhà khoa học lý giải, những chất môi giới chuyển giao thông tin về trầm cảm đồng thời cũng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ quan thị giác. Trong những hợp chất đó, có thí dụ serotonin - thành phần không chỉ phát huy tác dụng cải thiện, mà còn duy trì chức năng thị giác. “Vậy nên, biệt dược chống trầm cảm đuợc chỉ định cho bệnh nhân sử dụng cũng có thể cải thiện thụ cảm thị giác và chính vì lý do như vậy, bệnh nhân gõ cửa phòng khám nhãn khoa vì lý do rối loạn thị lực tiếp theo cần được giới thiệu đến bác sĩ tâm lý trị liệu” - TS Pojda-Wilczak nói tiếp.

TRỐN CHẠY VÀO BỆNH. TRƯỚC CĂNG THẲNG, CHÁN ĐỜI, ÁP LỰC TÂM LÝ

Chứng loạn thần kinh chức năng cũng có thể có biểu hiện bên ngoài đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ nhãn khoa, như lác hoặc lé mắt. Những rối loạn thị giác khác cũng có thể do hậu quả những rối loạn về tình cảm và căng thẳng thần kinh. Khi ấy bác sĩ gọi là “hội chứng trốn chạy vào bệnh" “Chúng ta rất hay gặp, đặc biệt đối tượng là trẻ em và người trẻ tuổi với tình trạng thị lực bắt đầu suy giảm và cần được lý giải như phản ứng tự vệ của cơ thể với sức ép quá lớn, thí dụ về tâm lý. Chủ yếu chúng có nguồn gốc ở tình trạng thiếu thốn tình cảm gia đình, bị bạn bè đồng lứa xa lánh, bài xích, bản thân thiếu tự tin. Đó không phải là sự tích tụ bệnh lý, mà là sự chạy trốn của cơ thể, là phản ứng tự vệ trước bệnh chứng” -TS Pojda-Wilczak giải thích.

Hiện tượng “trốn chạy vào bệnh" có thể gắn với sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình (mạ sinh thêm em bé), khi anh (chị) thiếu mối quan hệ với cha mẹ, hoặc nảy sinh những vấn đề tiêu cực trong gia đình, như nghiện rượu hoặc bạo lực. Theo chuyên gia nhãn khoa, cần phân biệt những rối loạn chức năng đã kể với chứng bệnh đích thực và  nhanh chóng giới thiệu bệnh nhân tìm gặp chuyên gia thích hợp.

TÌNH TRẠNG TRẺ BỊ QUÁ TẢI NGHĨA VỤ HỌC TẬP

Gánh nặng quá sức của trẻ vì những nghĩa vụ học tập chính khóa và học thêm do cha mẹ áp đặt, nhằm tận dụng tối đa tiềm năng và năng lực của chúng, để đảm bảo điểm xuất phát vào đời như ý là vấn đề tiếp theo.

“Các bậc cha mẹ không ý thức được thực tế, để con trẻ có trạng thái tâm lý thoải mái, cần tạo cho trẻ điều kiện tự mình giải trí, tự mình tổ chức thời gian, hoặc tối thiểu một phần tự do, và cho phép trẻ lười nhác một chút. Sự biếng nhác hết sức quan trọng, bởi trẻ không thể bị kiệt sức vì  suốt ngày phải học" - nhà khoa học nhấn mạnh.

TRẦM CẢM NHƯ PHẢN ỨNG VỚI MỐI ĐE DỌA MÙ LÒA HOẶC SUY GIẢM THỊ LỰC

Đôi lúc những rối loạn trạng thái tình cảm có thể thực chất là nguồn gốc của những sụ cố về thị lực. Trầm cảm có thể là thông tin đe dọa mù lòa. Theo TS Pojda-Wilczak, thực tế tất cả nạn nhân trầm cảm đều phải đối mặt với nguy cơ những rối loạn thị lực dạng này. Nhà khoa học dẫn giải: “Điều đó đặc biệt khó trong trường hợp đối tượng là trẻ em và trẻ vị thành niên. Đó là tình huống, khi bác sĩ buộc phải nói với bệnh nhân nhỏ tuổi, hoặc cha mẹ chúng rằng, không có nhiều triển vọng - không có cách chữa trị hiệu quả về chỉ có thể chuẩn bị tinh thần cho tình huống xâu nhất”.
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 15 -
Tổng số truy cập: 220.789
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành