Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản

Ợ nóng cổ họng là hiện tượng thường gặp đối với con người. Trong rất nhiều trường hợp ợ nóng là hiện tượng bình thường, nhưng nếu những tiếng ợ hơi thường xuyên có thể là dấu hiệu của các tình trạng như GERD, SIBO.
Tất Thành
251 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Ợ nóng cổ họng là hiện tượng thường gặp đối với con người. Trong rất nhiều trường hợp ợ nóng là hiện tượng bình thường, nhưng nếu những tiếng ợ hơi thường xuyên có thể là dấu hiệu của các tình trạng như GERD, SIBO, và ruột bị rò rỉ. Để khắc phục tình trạng ợ nóng rát cổ hãy chắc chắn rằng bạn được điều trị từ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Tránh uống đồ uống có ga, caffeine dư thừa, và rượu, và thay vào đó là uống nước hoặc trà. Thử nghiệm với việc loại bỏ các loại thực phẩm có thể hây đầy hơi như: đậu, các loại thực phẩm có dầu mỡ và gia vị,...từ chế độ ăn uống của bạn. Ăn các bữa ăn nhỏ chia đều trong ngày cũng có thể giúp cải thiện ợ nóng cổ họng của bạn. Nếu ợ hơi đau hoặc thường xuyên xảy ra, hãy liên lạc với bác sĩ để được tư vấn.

Giảm thiểu lượng khí dư thừa đi vào đường ruột để khắc phục ợ nóng rát cổ

Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản

1. Nhai kỹ thức ăn và ngậm miệng lại

Khi ăn một món đồ ăn nào đó bạn nên nhai và ngậm miệng lại, đừng mở miệng cho đến khi bạn nuốt tất cả thức ăn vào bụng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế lượng không khí đi vào trong đường ruột của bạn. 
 • Tương tự, tránh nói chuyện trong khi bạn đang nhai. Nói chuyện khi đang ăn thứ gì đó vừa kém lịch sự lại vừa khiến không khí đi vào trong đường ruột của bạn, đây là một trong những nguyên nhân gây đầy hơi và ợ nóng. 
 • Bạn cũng có thể yêu cầu một người bạn thân hoặc thành viên gia đình xem bạn ăn vài lần và cảnh báo bạn nếu bạn đang mở miệng trong khi nhai.
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 1

2. Ăn chậm và nhai kỹ để tránh khí vào đường ruột

Ăn hoặc uống một cách nhanh chóng có thể dẫn đến nhiều không khí trượt vào hệ thống tiêu hóa của bạn. Không khí thừa này sau đó có thể gây ra hiện tượng ợ nóng cổ họng. Chọn cách ăn chậm hơn bằng cách tạm dừng và đếm sau mỗi lần cắn. Điều này sẽ dẫn đến một bữa ăn thư giãn hơn và giảm khả năng khí đi vào hệ thống tiêu hóa của bạn.

 
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 2

3. Không sử dụng ống hút nước

Khi bạn hút chất lỏng bằng ống hút, bạn có nhiều khả năng đẩy không khí dư thừa vào hệ thống tiêu hóa. Uống nước một cách nhấm nháp cho phép bạn kiểm soát chặt chẽ lượng nước bạn uống cùng một lúc. 

 
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 3

4. Tránh nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo cứng

Đây có thể là một thói quen khó có thể bỏ của nhiều người, tuy nhiên nếu bạn bỏ được thói quen này nó sẽ rất tốt để trị chứng ợ nóng cổ họng. Vì khi nhai kẹo cao su hay mút một chiếc kẹo cứng bạn đã vô tình đưa không khí vào trong đường tiêu hóa. Không khí thêm này sau đó có thể gây ra ợ hơi hoặc đầy bụng ngay sau đó.
 • Nếu bạn thực sự thích nhai kẹo cao su, hãy từ bỏ thói quen này bằng cách thay vì nhai kẹo cao su hãy uống một ly nước thay thế vừa có tác dụng làm đẹp da lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. 
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 4

5. Điều trị nhanh chóng các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng

Nếu mũi hoặc cổ họng bị nghẹt hoặc tắc nghẽn, bạn có nguy cơ đẩy thêm không khí vào hệ thống tiêu hóa khi bạn cố thở. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy dùng thuốc thông mũi để giảm triệu chứng và mở đường hô hấp. Thở tự do hơn thường sẽ giảm ợ hơi.
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 5

6. Đến nha sĩ để điều chỉnh răng giả nếu chúng bị lỏng hoặc không phù hợp

Nếu chiếc răng giả của bạn đang bị lỏng hoặc không phù hợp với hàm của bạn hãy điều chỉnh nó ngay, vì trong khi ăn những chiếc răng lỏng có khả năng để thêm không khí vào hệ thống tiêu hóa của của bạn. Đến thăm khám bác sĩ nha khoa để có thể điều chỉnh răng giả của bạn để răng không bị lỏng lẻo khi ăn uống hằng ngày. 

 
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 6

7. Từ bỏ hút thuốc lá

Khi bạn hút một điếu thuốc, bạn sẽ kéo không khí xuống phổi, nhưng một số có thể lọt vào dạ dày và ruột của bạn. Hút thuốc như một thói quen có thể kích thích hệ thống tiêu hóa của bạn đủ để việc ợ hơi có thể trở thành một vấn đề thường xuyên. 

Thay đổi chế độ ăn uống để không bị ợ nóng cổ họng

Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 7

1. Uống đồ uống không có ga

Bạn nên uống các loại đồ uống không có ga như: nước, trà, cà phê, hoặc thậm chí nước trái cây. Những đồ uống có ga chẳng hạn như nước ngọt và bia, có chứa khí có thể tích tụ trong hệ thống tiêu hóa của bạn và gây ra ợ hơi. Nếu bạn phải uống một loại đồ uống có ga, hãy uống một cách từ từ và uống từng ngụm nhỏ để giúp phân hủy khí. 
 • Tương tự, chọn nước đóng chai không ga để giảm khả năng ợ hơi.
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 8

2. Hạn chế ăn thực phẩm tạo hơi khí

Đậu nướng, đậu lăng, bông cải xanh, cải Brussels, cải bắp, súp lơ, rau diếp, hành tây và sô cô la có thể sinh ra hơi trong quá trình tiêu hóa. Trái cây, chẳng hạn như táo, đào, hoặc lê, cũng có thể khiến đầy hơi và kích ứng tiêu hóa. Xác định những loại thực phẩm có thể gây ra vấn đề về đầy hơi cho bạn và đưa chúng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn cùng một lúc. 
 • Ngoài ra, tránh các loại thực phẩm có chứa một lượng lớn hơi như: mousses, souffles và kem.
 • Một số người cũng thấy rằng việc loại bỏ gluten giúp giảm bớt tình trạng ợ hơi, đầy bụng.
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 9

3. Ăn 4-6 bữa ăn nhỏ cách đều trong một ngày

Thời gian những bữa ăn nhỏ nên cách nhau 3-4 giờ, để bạn có thể tiếp thêm sinh lực. Tốt nhất là mỗi bữa ăn có chứa một loại protein, chẳng hạn như thịt gà, để làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Đây là một cách tuyệt vời để tránh ăn các bữa ăn lớn, có thể dẫn đến đầy bụng, ợ hơi gây khó chịu ở dạ dày. 
 • Ví dụ, một bữa ăn nhỏ lành mạnh là trứng rán với bánh mì nướng.

Tránh các triệu chứng ợ nóng cổ họng

Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 10

1. Đừng nằm xuống ngay sau khi ăn

Cảm giác nóng rát mà bạn cảm thấy đang đi lên từ dạ dày vào cổ họng sau hoặc trong bữa ăn là chứng ợ nóng. Nếu bạn ăn quá nhiều bữa ăn hoặc nếu bạn nằm xuống ngay sau khi ăn thì đó là điều kiện tốt để chứng ợ nóng phát triển. 

 
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 11

2. Dùng thuốc kháng acid không kê đơn có chứa simethicone

Mylanta Gas và Gas-X là 2 trong số các biện pháp phổ biến để trị ợ nóng. Chúng giúp hòa tan và phá vỡ bất kỳ bọt khí nào xâm nhập vào hệ tiêu hóa của bạn. Các sản phẩm tương tự, chẳng hạn như Beano, nhắm mục tiêu khí được sản xuất bởi các loại thực phẩm cụ thể. 
 • Nhiều loại thuốc OTC cũng chữa trị đầy hơi.
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 12

3. Đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng ợ nóng của bạn xấu đi

Nếu bạn bắt đầu bị ợ nóng rát cổ thường xuyên hoặc đau ở dạ dày hoặc bụng, thì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Phân lỏng hoặc có lẫn máu có thể chỉ ra điều tương tự. Nếu bạn bắt đầu giảm cân nhanh chóng, thì việc ợ hơi có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không tiêu hóa thức ăn một cách chính xác. 
 • Tương tự, ợ nóng có thể gây đau nhẹ ở vùng ngực. Nhưng, nó sẽ không bao giờ trở nên cực kỳ đau đớn.
Trị ợ nóng nhanh chóng, hiệu quả với 3 cách đơn giản 13

4. Nhận nội soi để loại trừ khả năng GERD

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) gây viêm trong màng ruột và có thể dẫn đến tình trạng ợ hơi quá mức. Để chẩn đoán GERD, bác sĩ có thể trượt một ống nhỏ, mềm dẻo xuống cổ họng để kiểm tra hệ thống tiêu hóa của bạn.
 • GERD cũng có thể gây ợ nóng và loét trong ruột.

Lời khuyên

 • Việc mở miệng rộng hơn có thể dẫn đến việc bạn nuốt nhiều không khí.

Cảnh báo

 • Tăng cân có thể gây thêm áp lực lên dạ dày của bạn và gây ra ợ. Sau một kế hoạch tập luyện và dinh dưỡng để giảm cân có thể làm giảm chứng ợ hơi.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dich: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top