Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Làm thế nào để nuôi con khôn lớn

Cập nhật: 06/03/2018
Lượt xem: 69
GIAI ĐOẠN BÀO THAI
Để có một đứa con thông minh học giỏi, tuổi có con của cha mẹ nó tốt nhất là từ 22 đến 35 và cả hai phải đang ở trong tình trạng khỏe mạnh. Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng những đứa con trong gia đình chỉ có từ 1 - 3 con luôn có chỉ số thông minh cao hơn trong những gia đình đông con.
Từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi sanh nở, thai phụ phải được ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất (chât đạm, chất béo, sinh tố, khoáng chất), nhất là từ tháng thứ tư trở đi sao cho suốt thai kỳ, thai phụ tăng cân đều tối thiểu 10 đến 12Kg. Lưu ý không để thiếu chất đạm, chất béo (thịt, cá, đậu phộng, đậu nành, mè, gạo, tôm, cua, sò, Ốc, trứng...) và rau quả tươi (sinh tố, khoáng chất), nên ăn thêm mỗi tuần một lần từ 7 - 10g rong biển (rau câu, hổ tai...) để có đủ khoáng vi lượng, nhất là iod. Sự kỳ diệu của cơ chế mà bà mẹ sinh ra một đứa bé hoàn chỉnh không thể nào tả hết trong một cuốn sách nói chi đến một bài báo, nhưng nếu cứ thực hiện những điều đơn giản nói trên, đừng kiêng cữ sai lầm, thì cơ thể thai phụ có thể làm được tất cả những gì bí ẩn mà tạo hóa đã ban cho loài người.
Trung bình mỗi ngày bào thai tăng
13g và cho đến lúc sơ sinh, bộ não chỉ nặng 300 - 350g thôi nhưng trẻ đã biết ghi nhớ hầu hết các thứ. Ngày c nay người ta biết rằng từ tháng thứ 6 trong bào thai, thai nhi đã biết ghi nhận âm thanh và những tác động bên ngoài nếu thai phụ ăn uống cân bằng dưỡng chất, tránh rượu, thuốc lá, cà phê và các dược phẩm có hại.
 

 

GIAI ĐOẠN SƠ SINH ĐẾN 6 TUỔI
Trong năm đầu cuộc đời, từ lúc sơ sinh cho tới 1 tuổi, não bộ trung bình mỗi ngày tăng thêm 2g. Thức ăn chính là sữa, nhất là sữa mẹ.
Trẻ sơ sinh phải được bú mẹ ngay trong giờ đầu (đừng đễ trễ hơn 4 giờ sau sinh). Muốn có sữa mẹ, sản phụ phải ăn uống nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, tôm, cua, sò,
Ốc, sữa, trứng, đậu mè và chế phẩm, và sinh tố từ rau quả tươi như cam, chuối và rau quả nấu canh chứ đừng kiêng cữ sai lầm. Phải đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ trong năm đầu, tối thiểu là 6 tháng dầu. Từ tháng thứ tư trở đi phải cho trẻ ăn dặm sữa bò, dầu, đậu mè, rau, cá, thịt... Bộ não từ sơ sinh đến 4 tuổi sẽ tăng từ 300 - 350g lên 1.200g mà thức ăn chủ yếu cho não, tế bào thần kinh là sữa (sữa mẹ năm đầu và sữa bò, dê, trong thời gian kế).
Khi trẻ sinh ra, nếu không bị suy dinh dưỡng trong lúc mẹ mang thai thì não bộ và hệ thần kinh của nó đã có đủ số lượng tế bào thần kinh rồi, nhưng các sợi thần kinh chưa có vỏ bọc myelin (gọi là chất xám). Trong quá trình từ sơ sinh đến 19 - 20 tuổi thì các tế bào thần kinh mới được myelin hóa đầy đủ để “đứa bé” được trưởng thành. Sự myelin hóa này cần. các chất thiết yếu (không có không được) như galactose (từ lactose của sữa mẹ và sữa bò), các acid amin thiết yếu (từ sữa, thịt, cá, trứng, đậu mè), các acid béo thiêt yêu (từ đậu mè và dầu của chúng) và các sinh tố từ rau quả tươi.
Những thực phẩm bình thường như rau, cá, thịt., nói trên, các bậc , cha mẹ thường cho trẻ con ăn, nhưng sữa để cung cấp galactose cho sự cấu tạo chất xám thì ít người chú ý. Vì , thế không bao giờ nên dứt sữa I, trẻ em (sữa mẹ trong năm dầu và sữa bò sau đó) trước 6 tuổi. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng hay sai dinh dưỡng trong giai đoạn trước 6 tuổi, sau này có cho ăn bù cũng không hồi phục được về thể chất cũng như về trí tuệ. Từ 6 đến 18 tuổi trẻ em vẫn còn cần có sữa bò cho sự myelin hóa, cho nên mới có lời khuyên “Không nên dứt sữa trước 18 tuổi”.
GIAI  ĐOẠN HỌC TẬP (TỪ 6 ĐẾN 18 TUỔI)
Trong giai đoạn này thức ăn phải đảm bảo 2 yêu cầu: hoàn tất cấu tạo hệ thần kinh và hoạt động của trí nhớ vì là tuổi đi học.
Hoàn tất hệ thần kinh: Từ lúc sơ sinh, số lượng tế bào thần kinh đã có đủ nhưng về cơ cấu tức là vỏ bọc sợi thần kinh (chất xám) chỉ cấu tạo nhanh từ sơ sinh đến 6 tuổi và tiếp tục hoàn tất ở tuổi 18 trở đi, mà thức ăn cho chất xám như đã nói trên.
Hoạt động của trí tuệ những tín hiệu mà tai nghe, mắt thấy, miệng nếm, da sờ... dều được dẫn truyền vào trung tâm trí nhớ ở khúc cuộn hà mã (hippocampe) ở mặt trong bán cầu não. Các tế bào thần kinh dẫn truyền và xử lý tin tức ấy thông qua các hóa chất do hệ thần kinh tiết ra. Người ta biết bằng tín hiệu được truyền qua các khớp thần kinh, tức nơi tiếp nối giữa 2 đầu dây thần kinh, nhờ chất chuyển vận thần kinh là acetylcholiĩì. Để có acetylcholin, thức ăn hàng ngày cần có một ít cholin, lecithin như trong lòng đỏ trứng, đậu mè, náo, tủy, gạo lứa., Có đủ acetylcholin thì trí nhớ ngắn hạn hay trí nhớ tức thì gia tăng, trẻ em học hành dễ tiếp thu. Ngoài ra, khẩu phần hàng ngày phải cân bằng dường chất theo như “Ngôi nhà sức khỏe” mà TSK thường nêu.
GIAI ĐOẠN SAU 18 TUỔI
Vẫn phải như giai đoạn 6-18 tuổi, vì hệ thần kinh tuy đã hoàn chỉnh nhưng vẫn còn cần bổ sung trứng thức ăn bổ não, nghĩa là trứng, sữa động vật và dầu hay đậu mè và rau quả tươi vẫn để đáp ứng cho hệ thần kinh hoạt động tuy ở số lượng ít hơn.


 
Nguồn: Ds Phan Đức Bình
 
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 40 -
Tổng số truy cập: 256.262
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành