Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Làm sao để sống khỏe

Cập nhật: 26/12/2017
Lượt xem: 19
Tuổi thọ con người tiếp tục táng. Hiện nay, tuổi thọ trung bình ở các nước phát triển là 78. Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giớỉ (WHO) đến nám 2050, tuổi thọ trung bình có thể lên 85. Nhưng muốn có một cuộc sống thoải mái, cần phải chú ý đến sức khỏe và vệ sinh. Tuổi thọ tàng, các bệnh như thấp khớp, loãng xương cũng táng. Người ta nhận thấy không có bệnh đặc thù của người cao tuổi, mà chỉ có những bệnh do dỉ chứng của các bệnh trước dó, mà không được chữa trị đúng mức.
Sự lão hóa là một quá trình chậm và đều đặn, mà những biểu hiện ban đầu đến rất lâu trước tuổi 70. Do đó, chúng ta có khả nống làm chậm lại, ức chế phần nào tác dụng của sự lão hóa, kiềm chế sự giảm năng lực thể chất và tinh thần.

 

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG
Chế độ ăn uống, hoạt động cơ thể và môi trường sống giúp con người kéo dài tuổi thọ. Yếu tố di truyền chi chiếm ít hơn 35% trong các nguyên nhân giúp con người sống lâu (theo nghiên cứu của BS Jean Paul Curtay). Vai trò của môi trường cũng rất quan trọng.
Chúng ta không hy vọng sống mãi không già, trường thọ, bất tử nhưng chúng ta có thể tự tạo một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ, thanh thản, thoải mái, tìm được sự thăng bằng về thể xác và tinh thần.
HOẠT ĐỘNG Cơ THỂ
Không có hoạt động cơ thể, không có được sự thoải mái. Hoạt động cơ thể góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.
Vài nghiên cứu cho thấy:
* Ở những người cao tuổi mà thường xuyên có hoạt động cơ thể, tuổi già của họ tốt hơn, giúp cho các cụ có sức sống manh mẽ và vững chắc, làm giảm nguy cơ té ngã.
Khối lượng cơ giảm ở tuổi quá 50, và nhết là sau tuổi 70. Quá 60 tuổi, sức lực cơ thể giảm do giảm khối lượng cơ (giảm số lượng sợi cơ và giảm kích thước sợi cơ).
Trong một bắp cơ, có các sợi cơ chậm và các sợi cơ nhanh. Với tuổi cao, những sợi cơ nhanh giảm mau hơn các sợi cơ chậm.
Một nghiền cứu trên nhóm người cao tuổi (từ 60 đến 80 tuổi) cho thấy lực cơ giảm từ 10 - 15% trang 10 năm. Khối lượng cơ giảm kéo theo sự suy giảm các chức năng. Vì thế lực cơ, người cao tuổi không còn khả năng làm một số động tác bình thường. Thiết diện của bắp cơ ở người cao tuổi cũng giảm 50% so với thiết diện lúc 20 tuổi.
Đễ làm chậm sự tan khối cơ, các cụ cao tuổi nên tập luyện cơ như tập dưỡng sinh với những động tác nhẹ nhàng, dễ thực hiện nhất là áp dụng ba loại hình luyện tập bộ, đi xe đạp, bơi lội đã không tốn kém mà rất bổ ích.
Song song, có thể làm những việc lặt vặt trong gia đình, làm vườn.
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Chế độ ăn uống hợp vệ sinh, cân bằng (không cần ăn kiềng), đa dạng, đầy đủ chất lượng, góp phần làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống bệnh tật, tất nhiên phải thích hợp với tuổi tác và hoạt động hằng ngày, cố gắng giữ chế độ ăn ngày 3 bữa: sáng và trưa giàu calo và protein, tối: ăn sớm một chút và ăn nhẹ hơn bữa trưa.

Nguồn: Ts Phạm Văn Tất
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 19 -
Tổng số truy cập: 220.873
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành