Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng

Ngứa lỗ mũi là một hiện tượng thường xuyên xảy ra với những người bị khô mũi và viêm mũi dị ứng. Dưới đây tuvansuckhoe.info sẽ chia sẻ đến bạn một số phương pháp
Tất Thành
330 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Ngứa lỗ mũi là một hiện tượng thường xuyên xảy với những người bị khô mũi và viêm mũi dị ứng. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, bạn cần xác định được những nguyên nhân cơ bản dẫn đến các triệu chứng ngứa mũi và hạn chế chúng ở mức lớn nhất. Sau khi đã giải quyết các vấn đề này mà tình trạng ngứa mũi vẫn còn, hãy xem xét đến các yếu tố môi trường và sức khỏe của bạn. Dưới đây tuvansuckhoe.info sẽ chia sẻ đến bạn một số phương pháp hạn chế tình trạng ngứa mũi với hai nguyên nhân khô mũi và viêm mũi dị ứng, bạn có thể theo dõi chúng:

Phương pháp 1: Giải quyết tình trạng ngứa mũi do khô

1. Sử dụng máy làm ẩm không khí

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng

Chạy máy tạo ẩm trong phòng ngủ của bạn vào ban đêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí để cấp ẩm cho đường mũi của bạn từ đó giảm ngứa và kích ứng. Làm sạch máy tạo độ ẩm phun sương mát của bạn thường xuyên để hạn chế vi khuẩn phát triển trong nước.

2. Thử dùng thuốc nhỏ mũi muối

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 1

Sử dụng thuốc xịt mũi không kê đơn để bôi trơn đường mũi ngứa. Hít vào từ từ qua mũi của bạn khi bạn phun thuốc xịt vào từng lỗ mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này sẽ giúp làm sạch mũi và giảm ngứa.
 • Thổi khô mũi nếu cần sau khi sử dụng bình xịt nước muối.
 • Dùng nước muối an toàn 2 lần mỗi ngày. Nếu bạn cảm thấy bạn cần dùng nó thường xuyên hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

3. Uống đủ nước mỗi ngày để hydrate đường mũi của bạn

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 2

Cố gắng uống 15,5 ly (3,7 lít) chất lỏng mỗi ngày nếu bạn là một người đàn ông, và 11,5 ly (2,7 lít) chất lỏng mỗi ngày nếu bạn là một người phụ nữ. Lượng nước đủ tiêu thụ sẽ đảm bảo rằng các mô mũi của bạn được bôi trơn, ngăn ngừa sự ngứa ngáy do mất nước.

4. Áp dụng một chất bôi trơn tan trong nước vào bên trong mũi của bạn

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 3

Thoa một lượng nhỏ chất bôi trơn cá nhân hòa tan trong nước, chẳng hạn như KY jelly, vào bên trong lỗ mũi của bạn bằng tăm bông sạch. Sử dụng vừa đủ để cảm thấy dễ chịu, và không sử dụng chất bôi trơn trong khi ngủ.
 • Tránh các chất bôi trơn gốc dầu, chẳng hạn như dầu mỏ, nó có thể di chuyển đến phổi và gây nhiễm trùng.
 • Bạn có thể mua chất bôi trơn tan trong nước tại cửa hàng thuốc địa phương hoặc trực tuyến.

Phương pháp 2: Điều trị viêm mũi dị ứng

1. Xác định rõ ràng của các tác nhân gây dị ứng

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 4

Tránh các chất kích ứng dị ứng thông thường, đặc biệt là nếu bạn nhận thấy ngứa mũi nặng hơn sau khi ở xung quanh chúng. Lông thú, bụi, phấn hoa, khói thuốc lá và nấm mốc có thể làm cho mũi bị ngứa.
 • Mua một bộ lọc không khí cấp HEPA, giữ cho thú cưng của bạn ra khỏi phòng ngủ của bạn, và giặt giường của bạn bằng nước nóng mỗi tuần một lần sẽ làm giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng.

2. Thử dùng các loại thuốc dị ứng không kê đơn

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 5

Sử dụng thuốc chống dị ứng không kê đơn, chẳng hạn như Diphenhydramine hoặc Loratadine, để giảm ngứa mũi, chảy nước mắt và các triệu chứng dị ứng khác. Dùng thuốc chống dị ứng không kê toa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Lưu ý rằng một số loại thuốc dị ứng có thể gây buồn ngủ, đặc biệt là Chlorpheniramine và Diphenhydramine. Có thể hữu ích khi dùng thuốc lần đầu tiên vào một ngày khi bạn có ít việc phải làm hơn, vì vậy bạn có thể thấy nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Hãy hỏi dược sĩ của bạn về bất kỳ tương tác thuốc tiềm năng nào giữa chế độ dùng thuốc hiện tại của bạn và thuốc dị ứng không theo toa của bạn.

3. Hẹn khám với bác sĩ dị ứng

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 6

Liên hệ với một bác sĩ dị ứng địa phương để thảo luận về các triệu chứng của bạn và thực hiện xét nghiệm dị ứng chẩn đoán nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện.
 • Mang theo bất kỳ ghi chú nào về thời điểm mũi ngứa của bạn bắt đầu, bao lâu nó đã xảy ra, và bất cứ điều gì dường như kích hoạt ngứa.
 • Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc dị ứng không kê đơn trước cuộc hẹn của bạn để kiểm tra nguyên nhân dị ứng chính xác nhất.

4. Nói chuyện với bác sĩ về thuốc xịt corticoid mũi

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 7

Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu thuốc xịt corticoid có ích để điều trị mũi ngứa của bạn. Các loại thuốc theo toa này làm giảm sưng ở đường mũi, hạn chế tình trạng kích ứng và ngứa do dị ứng theo mùa.
 • Sử dụng lâu dài corticosteroid có một số rủi ro như tổn thương đường mũi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng steroid không liên tục (ví dụ, chỉ khi bạn cần), và tìm liều thấp nhất có thể kiểm soát mũi ngứa của bạn và các triệu chứng khác.
 • Nếu bạn sử dụng corticosteroids lâu dài, bác sĩ của bạn sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không gây ra bất kỳ tác hại nào.

5. Trao đổi về các liệu pháp miễn dịch dị ứng

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 8

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các liệu pháp miễn dịch, nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện với thuốc theo toa. Các liệu pháp miễn dịch là những mũi tiêm trị liệu để cho bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng với liều gia tăng để giảm độ nhạy cảm với chúng. Trong thời gian dài, điều này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng của bạn.

Phương pháp 3: Quản lý các nguyên nhân tiềm ẩn khác

1. Giảm thiểu tiếp xúc với khói thuốc

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 9

Yêu cầu người hút thuốc hút thuốc bên ngoài nhà của bạn, và bắt đầu liệu pháp cai thuốc lá nếu bạn hút thuốc lá . Khói có thể gây kích ứng và sưng đường mũi, có thể gây ngứa.
 • Bác sĩ có thể giúp bạn tìm và bắt đầu một chương trình bỏ hút thuốc.

2. Giữ một căn nhà không có bụi bẩn

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 10

Loại bỏ các đồ trang trí bàn hoặc sách và lau dọn nhà của bạn thường xuyên. Ngay cả khi bạn không bị dị ứng, các hạt bụi có thể gây kích ứng đường mũi, gây viêm và ngứa.
Nếu có thể, hãy sắp xếp cho người khác dọn dẹp nhà của bạn, vì vậy bụi bị tung lên trong quá trình làm sạch sẽ không làm bạn khó chịu hơn nữa.

3. Hẹn gặp bác sĩ để khám sức khỏe

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 11

Ghé thăm bác sĩ của bạn để xem một loại virus, chẳng hạn như cúm, hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng xoang, có thể gây ngứa mũi. Mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với khô mũi hoặc dị ứng, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra.
Một số vấn đề sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như hội chứng mệt mỏi mãn tính và tuyến giáp hoạt động kém, có thể gây ngứa mũi. Trao đổi về những khả năng này với bác sĩ của bạn.

4. Cắt giảm thức ăn cay

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 12

Các thức ăn cay yêu thích của bạn có thể là nguyên nhân gây viêm đường mũi. Vết sưng này có thể gây ngứa và kích thích, đặc biệt nếu bạn vô tình chạm vào mặt bằng ngón tay cay.

5. Có thói quen ăn uống lành mạnh

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 13

Cố gắng uống không uống quá 4 ly đồ uống có cồn trong một ngày nhất định hoặc 14 ly trong một tuần nhất định, nếu bạn là một người đàn ông. Phụ nữ nên uống không quá 3 ly một ngày hoặc 7 ly trong một tuần. Rượu có thể làm cho màng mũi sưng lên, khiến chúng ngứa ngáy và khó chịu.

6. Theo dõi các thay đổi nội tiết tố

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 14

Lưu ý nếu ngứa mũi của bạn trùng hợp với sự thay đổi nội tiết tố do mang thai, mãn kinh, kinh nguyệt hoặc bắt đầu kiểm soát sinh sản nội tiết tố. Nếu vậy, nó có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Những thay đổi này tất cả có thể gây ra các đoạn mũi ngứa.
 • Thảo luận về các triệu chứng mũi của bạn với bác sĩ của bạn, những người có thể giúp bạn tìm ra cách để giải quyết chúng.

7. Xem xét tác động của bất kỳ loại thuốc mới nào mà bạn đang dùng

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 15

Thảo luận các triệu chứng của bạn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy ngứa mũi sau khi bắt đầu một loại thuốc mới. Aspirin, ibuprofen, thuốc chẹn bêta và một số loại thuốc có huyết áp cao có thể gây kích ứng mũi và ngứa.
 • Bác sĩ của bạn có thể đề xuất một loại thuốc khác hoặc cách tiếp cận mới để giảm bớt tác dụng phụ của bạn.

8. Tránh sử dụng thuốc thông mũi trong thời gian dài

Làm sao để hết ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng 16
Không sử dụng thuốc xịt thông mũi, chẳng hạn như Afrin, trong hơn 3 ngày liên tiếp. Trong khi các thuốc xịt này làm giảm sưng và có thể giúp giảm ngứa, sử dụng kéo dài thường gây tắc nghẽn phục hồi với triệu chứng xấu đi.
Nguồn: wikihow.com - ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top