Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm?

Thật khó để biết cách giúp đỡ người bị trầm cảm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm nói chuyện với người trầm cảm và cách giúp đỡ họ vượt qua căn bệnh này.
Tất Thành
285 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Khi một thành viên trong gia đình bị mắc chứng trầm cảm, thật khó để biết nên hành động như thế nào để giúp đỡ họ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm nói chuyên với người trầm cảm và cách giúp đỡ họ vượt qua căn bệnh này.

Phần 1: Nói chuyện với người trầm cảm trong gia đình

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm?

 

Hiểu rằng bệnh của họ không phải là lỗi của bạn

1  Hiểu rằng bệnh của họ không phải là lỗi của bạn. Nếu bạn phát hiện ra một trong những thành viên trong gia đình đang đấu tranh với bệnh trầm cảm, bạn sẽ cần giúp đỡ họ nhưng đó không phải là lỗi của bạn. Trầm cảm làm cho con người tra khó kết nối tình cảm với những người thân yêu.Để sẵn sàng giúp đỡ những người này, điều quan trọng là phải hiểu rằng đó không phải là việc của một cá nhân.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 1

 

Nhận thức rằng nó là một căn bệnh thực sự chứ không phải một vấn đề về thần kinh

2  Nhận ra rằng nó là một căn bệnh thực sự. Khi bạn nói chuyện với một thành viên trầm cảm, bạn phải ghi nhớ rằng họ đang đối phó với một vấn đề vật lý thực tế. Nó có thể là hấp dẫn để đổ lỗi cho rối loạn tâm thân về những quyết định mà họ thực hiện. Nhưng hiểu rằng đó không phải lỗi của họ có thể giúp bạn  Nó có thể hấp dẫn để đổ lỗi cho rối loạn tâm thần của họ về quyết định mà họ đã thực hiện, nhưng nhận ra rằng nó không phải lỗi của họ có thể giúp bạn ít chỉ trích và hỗ trợ họ nhiều hơn.

 • Hãy nhớ rằng sự hỗ trợ của bạn có thể giúp họ phục hồi từ trầm cảm.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 2

Đề nghị giúp đỡ họ vượt qua căn bệnh này

3  Đề nghị giúp đỡ. Sự hỗ trợ của bạn trong quá trình phục hồi của họ là một trong những điều quý giá nhất mà bạn có thể cung cấp cho ai đó đang đấu tranh với chứng trầm cảm. Để cho một người trầm cảm nói về những gì họ đang cảm thấy mà không phán xét họ là một phần quan trọng của sự phục hồi. Nó sẽ giúp họ cảm thấy ít cô đơn hơn.

 • Bạn cũng có thể đề nghị giúp họ tìm một nhóm hỗ trợ, nơi họ có thể nói chuyện với những người đã trải qua những gì họ đang trải qua để giúp họ cảm thấy ít cô đơn hơn.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 3

Đặt câu hỏi trực tiếp về căn bệnh của họ

4  Đặt câu hỏi trực tiếp. Để giúp người mắc bệnh trầm cảm, bạn cần biết họ đang trải qua những gì. Với trầm cảm, có rất nhiều thứ có thể xảy ra, vì vậy bạn phải đặt ra những câu hỏi trực tiếp để có được trái tim của nó. Bạn có thể nhắc người thân yêu của bạn khám phá lý do tại sao họ cảm thấy chán nản để giúp họ vượt qua nó. Đặt câu hỏi:

 • "Lần đầu tiên bạn cảm thấy chán nản là khi nào?"

 • "Bạn có biết những gì gây ra những cảm xúc này?"

 • "Điều gì làm cho nó tồi tệ hơn?"

 • "Điều gì làm cho nó tốt hơn?"

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 4

Tránh yêu cầu người đó thay đổi

5  Tránh nói  người đó thay đổi. Yêu cầu người thân yêu của bạn thay đổi cách họ cảm thấy là một yêu cầu vô nghĩa, chủ yếu là bởi vì họ không biết làm thế nào để thay đổi cách họ cảm nhận. Bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi họ không thay đổi, và họ sẽ cảm thấy tức giận với bạn, có lẽ thậm chí cảm thấy chán nản hơn bao giờ hết.

 • Điều này cũng có thể gây ra sự xấu hổ trong họ, làm cho mọi thứ còn tệ hơn nữa.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 5


Tránh việc cố gắng thay đổi thành viên mắc bệnh trầm cảm

6  Tránh việc cố gắng thay đổi thành viên mắc bệnh trầm cảm. Nếu bạn cố gắng giải cứu người thân bị trầm cảm, họ sẽ không học cách tự quản lý cảm giác buồn bã. Không chắc rằng bạn sẽ có thể làm cho chứng trầm cảm biến mất, và thực tế là việc bạn can thiệp vào cuộc sống của họ có khiến họ cảm thấy chán nản và thất vọng nhiều hơn.

 • Điều này cũng sẽ dẫn bạn đến những tương tác tiêu cực với người thân của bạn, chẳng hạn như khi sửa chữa nó không hiệu quả và bạn tức giận với họ.

 • Chấp nhận họ vì họ là ai và cảm xúc của họ là gì

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 6

Giúp người bệnh có một thái độ tích cực

7  Có một thái độ tích cực. Phát triển những kỳ vọng thực tế cho người trầm cảm và duy trì một thái độ đầy hy vọng cho họ. Người thân của bạn có thể nhận được sự giúp đỡ cho căn bệnh này, và họ có thể thay đổi. Có hy vọng, và nếu bạn giữ điều này đi đầu trong tâm trí của bạn, bạn cũng có thể giúp họ có hy vọng.

Phần 2: Xác định sự trầm cảm trong thành viên gia đình của bạn

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 7

Lưu ý nếu thành viên trong gia đình bạn có cảm giác buồn bã

1 Lưu ý nếu thành viên trong gia đình bạn có cảm giác buồn bã. Buồn là dấu hiệu của trầm cảm, đặc biệt là cảm thấy buồn khi không có nguyên nhân. Cảm giác buồn bã này có thể đè nặng lên tâm hồn của người đó, và quan sát thêm những dấu hiệu của nỗi buồn này là chìa khóa để xác định trầm cảm.

 • Lắng nghe họ khi họ nói chuyện để xem họ có vẻ như rất buồn nhưng không biết tại sao.

 • Họ cũng có thể biểu hiện như khóc, cảm thấy trống rỗng, và cảm thấy vô vọng.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 8

Lưu ý nếu họ đánh mất sự hứng thú

2  Lưu ý nếu họ đánh mất sự hứng thú. Mất hứng thú với những thứ từng khiến họ phấn khích là dấu hiệu trầm cảm kinh điển. Quan sát hành vi và thông báo nếu họ bắt đầu trả lời "không" thường xuyên cho các hoạt động mà họ đã từng yêu, cũng như hành động vô vị và chán nản hầu hết thời gian.

 • Đây thường là những thứ như sở thích và thể thao.

 • Những người bất cẩn và không có hứng thú với bất cứ điều gì cũng có thể thờ ơ, không muốn di chuyển hoặc làm hoạt động thể chất.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 9

Chú ý khi họ trở nên nhạy cảm và dễ nổi giận

3  Chú ý khi họ trở nên nhạy cảm và dễ nổi giận. Những người bị trầm cảm buồn về cuộc sống và chán nản về những điều từng làm họ hạnh phúc, vì vậy họ không hạnh phúc. Không hài lòng có thể làm cho bạn thường cáu kỉnh, khó chịu về những điều nhỏ nhặt một cách thường xuyên. Nếu một người nào đó trong gia đình bạn dường như không bao giờ được hạnh phúc, họ có thể bị trầm cảm.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 10

Xem cách họ ngủ

4  Xem cách họ ngủ. Những người bị trầm cảm có xu hướng đi đến một thái cực hoặc người khác khi nói đến giấc ngủ. Họ không thể ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Không có khả năng ngủ được gọi là chứng mất ngủ và nếu ai đó trong gia đình bạn bắt đầu phàn nàn về chứng mất ngủ, hãy theo dõi các dấu hiệu trầm cảm khác.

 • Ngủ quá nhiều là một cách để thoát khỏi việc phải cảm thấy những cảm xúc tiêu cực trong phần lớn thời gian.

Phần 3: Giúp đỡ thành viên trầm cảm

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 11

Tự giáo dục bản thân

1  Tự giáo dục bản thân. Tìm hiểu nguyên nhân trầm cảm, cách nó hoạt động là một sự bắt đầu tốt tỏng việc giúp đỡ một thành viên trong gia đình bị trầm cảm. Điều này không chỉ cho phép bạn hiểu về căn bệnh này, mà nó còn cho thấy rằng bạn ủng hộ và rằng họ có giá trị đối với bạn, tất cả những thứ mà người bị trầm cảm cần phải cảm nhận.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 12

Nói về nó như một gia đình

2  Nói về nó như một gia đình. Trầm cảm của một thành viên gia đình ảnh hưởng đến cả gia đình, không chỉ là người phải đối mặt với nó. Ngồi xuống như một gia đình để thảo luận về nó có thể giúp thành viên mắc bệnh thể hiện bản thân và cảm thấy được hỗ trợ. Điều này cũng giúp bạn khám phá những gì hiệu quả và không hiệu quả.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 13

Gặp chuyên gia trị liệu của họ

3  Gặp chuyên gia trị liệu của họ. Nếu người trầm cảm đồng ý, bạn có thể gặp bác sĩ trị liệu của họ ngay bây giờ và sau đó kiểm tra tiến độ của họ. Bằng cách này, bạn có thể xem những gì bạn đang làm ở nhà là giúp đỡ họ hay làm tổn thương họ. Nhà trị liệu cũng có thể hướng dẫn bạn cách giúp đỡ họ nhiều hơn.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 14

Gặp một nhà trị liệu tại nhà.

4  Gặp một nhà trị liệu tại nhà. Nó có thể giúp đỡ để tìm kiếm các cặp vợ chồng hoặc tư vấn gia đình để giúp mọi người chia sẻ cảm xúc của họ về chứng trầm cảm của các thành viên gia đình cùng với liệu pháp cá nhân thành viên mắc chứng trầm cảm. Liệu pháp này có thể giúp phục hồi các mối quan hệ đã bị phân tách bởi trầm cảm, đặc biệt là hôn nhân.

 • Tư vấn gia đình cũng giúp những đứa trẻ hiểu vai trò của chúng, làm sáng tỏ rằng đó không phải là lỗi của chúng.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 15

Giúp họ xây dựng một hệ thống hỗ trợ

5  Giúp họ xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Đề nghị giúp đỡ thành viên trầm cảm của bạn tìm và xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Bạn có thể thăm dò ý kiến ​​của bạn bè để xem liệu có ai trong số họ bị trầm cảm hay không và xem họ có thể nói chuyện với người thân của bạn không. Bạn có thể tìm nhóm hỗ trợ khu vực và xem liệu thành viên gia đình của bạn có muốn tham gia một nhóm không.

Phải làm gì khi thành viên trong gia đình bị trầm cảm? 16

Giúp họ tìm một nhà trị liệu

6 Giúp họ tìm một nhà trị liệu. Quan trọng nhất, khuyến khích các thành viên trầm cảm tìm kiếm một nhà trị liệu. Bạn có thể đã nhận được một đề nghị từ một ai đó, hoặc có một kế hoạch bảo hiểm yêu cầu bạn phải xem xét các nhà trị liệu cụ thể.

 • Sự giúp đỡ của bạn có thể giữ cho các thành viên bị trầm cảm không cảm thấy bị choáng ngợp và từ bỏ quá trình trị liệu, điều rất quan trọng cho sự thành công của họ.

(Nguồn:www.wikihow.com) - TEA

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top