Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Khi trẻ nóng đầu

Cập nhật: 04/07/2017
Lượt xem: 53
Thân nhiệt trẻ thơ có thể thay đổi từng giờ. Khi nào cần can thiệp, khi nào – để cơ thể trẻ tự điều chỉnh?

Trạng thái hâm hấp sốt (dao động giữa 37 và 38 độ C) phát huy tác dụng có lợi cho sức khỏe: gia tăng cung cấp máu cho mô và kích thích chức năng hệ đề kháng. Tuy nhiên thân nhiệt cao hơn sẽ làm suy yếu cơ thể. Vì thế cần hạ nhiệt - khi trẻ sốt cao hơn 38 độ c. Sốt cao chủ yếu xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm bệnh do virus hoặc vi trùng. Nếu trẻ sơ sinh bị sốt, nguyên nhân có thể ít nghiêm trọng: tã lót, trang phục quá ấm, khát nuớc, khóc nhiều, mọc răng, và thậm chí... chơi đùa quá hăng hái, hoặc bú mẹ quá tích cực.
Vì thế ngoài tình huống, khi trẻ sốt rất cao, tức khoảng 40 độ c cần nhanh chóng áp dụng giải pháp hạ sốt và cứ sau 60 phút cần kiểm tra nhiệt độ; trẻ hâm hấp sốt có thể tự “biến mát”, không để lại dấu vết.

Khi trẻ bị sốt - thường quấy, khóc, buồn ngủ, hai má ửng đỏ và cặp mắt kèm nhèm, đối lúc thở gấp. Nếu đã biết nói sẽ kêu lạnh hoặc rét run. Muốn khẳng định, sốt cao là nguyên nhân, chỉ cần chạm má vào trán đối tượng. Chắc chắn trẻ đã bị sốt - nếu thấy trán trẻ ấm hơn bình thuờng.

Khi trẻ nóng đầu

Nếu trẻ bị ốm để lâu, cách thức “thăm khám” như thế vẫn chưa đủ. Cần cặp nhiệt độ hai lần/ngày: sáng sau khi thức dậy và buổi chiều (quãng 17-18 giờ). Cần phải ghi chép đầy đủ kết quả mỗi lần đo, bởi đó là thông tin cần thiết, để cung cấp cho bác sĩ (trường hợp sau này phải đi bệnh viện, hoặc mời bác sĩ đến nhà). Với bệnh lây nhiễm do virus, sốt cao thường duy trì trong thời gian từ 3 đến 5 ngày, sau đó sẽ giảm, ngày tiếp theo có thể tăng, đề rồi biến mất hoàn toàn. Khi ấy trẻ đã khỏe trở lại. Tuy nhiên nếu sốt không giảm hoặc sau khi hạ là duy trì lâu hơn – nhiều khả năng nguyên nhân là vi trùng và sẽ cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

NƯỚC TRỊ LỬA

Trong thời gian bị sốt cao cơ thể ra mồ hôi đồng thời tiêu hao chất điện giải quý giá và nước, vì thế cần liên tục cho trẻ uống nuớc. Trẻ không chịu uống nước có thể dẫn đến thậm chí tình trạng cơ thể mất nước rất nguy hiểm. Tốt nhất cho trẻ uống nước đun sôi để nguội, nếu trẻ từ chối - có thế vắt thêm chanh tươi hoặc nước hoa quả pha loãng. Không cho trẻ uống nước đóng chai có ga.

Chườm mát (thí dụ ở trán, hố nách và bẹn) hoặc tắm nước mát có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt 2 độ c có thể giúp hạ sốt nhanh. Tuy nhiên giải pháp tắm chỉ thực hiện sau khi đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt, đề tránh tình trạng run rẩy khó chịu. Nhìn chung, không nên áp dụng cách làm này với trẻ đã suy nhược.
 
Trẻ sốt cao cần được nghỉ ngơi. Cần quan tâm, để nhiệt độ trong phòng không quá nóng và thường xuyên được thông thoáng. Bởi trẻ sốt sẽ ra nhiều mồ hôi, cần thường xuyên thay tã lót hoặc quần áo.

NHANH CHÓNG TÌM BÁC SĨ

Ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) sốt cao có thể dẫn đến co giật. Có thể liên tưởng với cơn động kinh - ” trẻ bắt đầu run rẩy, co quắp, cúng người, bắt tỉnh. Thường kéo dài trên vài phút. Vào thời điểm đó không đuợc phép đưa bất cứ vật gì vào miệng trẻ (thí dụ, cho uống nước), chỉ nên nằm cạnh bé,tốt nhất trên sàn nhà và trông nom, để trẻ không va đập. Cũng may, co giật vì sốt cao thường không để lại di chứng. Tuy nhiên tốt nhất nên hạ sốt nhanh - ngay khi trẻ bị sốt cao, để tránh dẫn đến co giật.

CÓ THỂ HẠ SỐT BẰNG GÌ?

Sốt cao thường xuất hiện vào buổi tối hoặc giữa đêm, có thể giúp trẻ chống đỡ đến sáng bằng thuốc hạ sốt. Trẻ sơ sinh và vài tuổi có thề uống thuốc hạ sốt dành riêng cho chúng, thường chứa liều Paracetamol hoặc Ibuprofen thích ứng với cân nặng cơ thể. Trẻ nhỏ tuổi nhất thường sử dụng Paracetamol, loại thuốc này bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng 30-60 phút và hạ sốt trong thời gian gần 4 tiếng. Ngoài hạ sốt Ibuprofen còn có tác dụng chống viêm. Tụy nhiên với trẻ sơ sinh trong nửa năm đầu chỉ có thể sử dụng - khi có chỉ định của bác sĩ.

Tại hiệu thuốc có thể mua thuốc hạ sốt ở nhiều dạng khác nhau. Thời gian phát huy tác dụng nhanh nhất chính là viên đặt hậu môn, với sốt cao nên sử dụng dạng này. Nỗ lực hạ nhiệt thường xuyên và không để sốt cao nhảy vọt là yếu tố quan trọng.
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 16 -
Tổng số truy cập: 220.790
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành