Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Khi nào cần dùng thuốc bổ xung canxi

Cập nhật: 07/11/2017
Lượt xem: 36

Khi nào cần dùng thuốc bổ xung canxi

Canxi là thành phần khoáng chất chủ yếu của bộ xương. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, giúp máu lưu thông tốt, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tạo ra một số nội tiết tố(hormon).


Người trưởng thành cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày nhưng trong một số giai đoạn nhất định, cơ thể có nhu cầu nhiều canxi hơn mức bình thường:

-  Từ 9 dến 18 tuổi: Cần 1.300mg Ca/ngày vì đây là giai đoạn trẻ chuẩn bị dạy thì và tuổi dạy thì tất cần canxi để tạo xương phát triển chiều cao.
-  Tuối thanh thiếu niên, nhất là nữ, cần khoảng 1.200-1.500mg Ca/ngày. Người ta nhận thấy, tình trạng thiếu canxi ở nữ thanh thiểu niên nghiêm trọng hơn nam. Một lý do là các cô gái ít hoặc không dùng các sản phẩm sữa vì sợ béo, trong khi đây là nguồn cung cấp canxi phong phú.
-  Phụ nữ cớ thai và cho con bú cũng cần 1.200-1.800mg ca/ngày để tạo xương cho thai nhi và cung cấp canxi qua sữa mẹ cho bé.
-  Phụ nữ mãn kinh (thường trên 91 tuổi) cần 1.200mg Ca/ngày do buồng trứng ngừng sản xuất astrogan, làm giảm hấp thu canxi và tâng tinh trạng mất xương.
-  Người già trên 65 tuổi cần 1.500mg Ca/ngày vì khả  năng hấp thụ canxi giảm
Khi nào cẩn dùng thuốc bổ sung canxi?
Thông thường, ăn uổng đầy đú và cân bằng dưỡng chất thì không lo thiếu canxỉ, chỉ khi chế độ dinh dưỡng hằng ngày không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết khi đó có thể uống viên canxi để phòng tránh thiếu hụt canxi.

Uống thuốc bổ sung canxi như thế nào?

Có nhiều loại muối canxi dùng làm thuốc như canxi caarbonat, canxi citrat, canxi lactat, canxi lactat gluconat… Nên lựa chọn loại muối canxi nào mà bản than dung nạp tốt và giá cả phù hợp. Khi dùng, cần uống nhiều nước, nên uống sau bữa ăn và tránh uống cùng nhiều nước, nên uống sau bữa ăn và tránh uống vào buổi tối.
Lưu ý khi dùng viên sủi bọt có chứa canxi: Dạng thuốc này thường chứa thêm muối natri bicarbonat trong thành phần để tạo phản ứng sủi bọt, khi dùng nên để viên sủi hòa tan hoàn toàn trong nước và hết sủi bọt hãy uống. Nếu bạn có bệnh tăng huyết áp cần tránh dùng mọi loại thuốc dạng sủi bọt.
Vì cơ thể hấp thu tối đa 500mg Ca một lúc, do đó, để hấp thu canxì tốt nhất, nên uống liều 500mg canxi mỗi lần, và uống vài lần trong ngày (2-3 lần/ngày).
Vì vitamin D liên quan đến chuyển hóa, hấp thu tốt Ca nên có thể dùng thuốc bổ sung cùng lúc cá hai Ca và vitamin D như thuốc Calcium+vitamin D3.
Ngoài bổ sung canxi bằng thuốc, ta nên ăn thức ăn giàu canxi và dễ hấp thụ như sữa, đậu nành, trai, sò hến, tôm, cá, cua, rong biển... Đồng thời, cũng nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, gan động vật, cá hồi... để việc hắp thu canxi trong cơ thể được tốt hơn.
 

Dùng thuốc bổ sung canxi dài ngày có gây sỏi thận?

Theo báo cáo từ một hội nghị chuyên đề về canxi của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, liều dưới 2.000mg Ca/ngày là an toàn đối với người bình thường. Chưa có bằng chứng cho thấy liều canxi dưới 1.500 mg/ngày ảnh hưởng tới thận. vì vạy, uống bổ sung vơi lượng hợp lý sẽ không gây sạn thận ở người khỏe mạnh.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 16 -
Tổng số truy cập: 225.903
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành