Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Hiện trạng ma túy trên thế giới

Cập nhật: 13/03/2018
Lượt xem: 530
OICS (OrganeInternational de Cotrdle des Stupéfiants) là tổ chức quốc tế có chức năng kiểm soát, theo dõi các luồng vận chuyển các chất ma túy và các loại thuốc men trên toàn thế giới đã công bố một báo cáo tình hình ma túy hiện nay theo kết quả điều tra tới đầu n&m 2000. Theo nhận định của OICS thị truồng ma túy trị giá 500 tì đôla Mỹ, đứng thứ 2 sau việc buôn bán vũ khí.
OICS cũng nhộn định các nước Iran và Bôlivi đã có thành tích ngăn chặn tệ nạn này, còn ngược lại Afghanistan là nước đầu độc vi là trung tâm buôn bán lớn nhất của cả thế giới.
OICS lo ngại về số lượng người sử dụng ma túy ở Châu Âu và tố cáo thái độ quá nhân nhượng đối với việc sử dụng cần sa.
Theo báo cáo công bố cuối tháng 2.2000, số học sinh trung học đã nếm mùi cần sa ở Pháp chiếm tỉ lộ 1/3, ở Anh 1/4. OICS không tán thành việc Hà lan và Đức cho phép d&n nghiện ma túy tự tiêm chất heroin trong nhũng “phòng sạch" để tránh nguy cơ lây lan AIDS và bệnh viêm gan.
Theo Jacques Franquet, tuy hai nước đó có nhũng lý lẽ riêng, nhưng biện pháp này đi ngược các hiệp ước quốc tế và tạo điều kiện phất triển bệnh nghiện và buôn bán ma túy. Tại Châu Âu, lượng tiêu thụ các chất ma túy đã tăng lên do giá cocaỉn đã rẻ hơn. Phần lượng tiêu thụ các chất gây xuất thần, ngây ngất đã chững ỉạỉ, nhưng lượng sử dụng các ạmphetamỉn có xu hướng tăng. Tại Đông Âu, số lượng các vụ tội phạm liên quan đến ma túy có giảm, nhưng lượng heroin tiêu, thụ lại tăng và Albanie là nước có sản lượng cần sa quan trọng, tình hình vẫn phổi rất quan tâm vi nước này vẫn chưa phê chuẩn công ước quốc tế.
Tại Châu Á, OICS kết tội Afghanistan tuy đả hứa sẽ cấm tráng cây thuốc phiện và sản xuất heroin nhưng thực tế đã cung cấp 75% khối lượng thuốc phiện thế giới (theo số liệu mới nhất, sản lượng thuốc phiện trên thế giới hiện nay là 4.000 tấn/n&m). Chính quyền Taliban thành lập từ tháng 9.1996 đã có những khoản thu to lớn từ việc buôn bán ma túy, nay vẫn thả lỏng kiểu H kinh doanh này dể thu thuế lấy 20%. Những vùng mà Taliban kiểm soát đã hình thành một “tam giác vàng” mới chiếm 97% sản lượng thuốc phiện cả nước. Để tranh thủ sự chiếu cố của cộng đổng quốc tế mong có một ghế tại Liên hiệp quốc, Taliban đã bày tỏ thiện chí của mình bằng cách thiêu hủy l.OOOkg cần sa và 50kg heroin, đồng thời tuyên bố có hướng giảm diện tích trồng cây thuốc phiện. Tuy nhiên, OICS cho rằng đó chỉ là cách ngoại giao. Trên thực tế, Taliban coi việc buôn bán các chất ma túy cho những người “không phải là tín đồ Hồi giáo” để họ tự đầu độc thì mặc kệ họ.
 

Tại Đông Á và Đông Nam Á, các nước Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam xứng đáng được biểu dương vì đã giảm bớt sản lượng thuốc phiện. Ngược lại, Trung Quốc, Malaixia và Thái lan vẫn còn là thị trường quan trọng và là các điểm trung chuyển heroin xuất sang Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Tại miền Nam Châu Á, sản lượng heroin, cần sa, thuốc phiện và các chất ma túy tổng hợp đã tăng lên.
OICS cũng đã biểu dương Bôlivi và khu Châu Mỹ Latinh và thành tích thực thi chương trình triệt phá những diện tích trồng cây Côca bất hợp pháp.
Iran là con đường ngắn nhất để vận chuyển thuốc phiện từ Afghanistan sang Châu Âu đã được tuyên dương là đã bắt giữ được 80% lượng thuốc phiện tịch thu trên toàn thế giới. Năm 1999, Iran đã tịch thu dược 250 tấn chất ma túy trong đó 80% là thuốc phiện, 12% là morphỉn chưa tinh chế, đồng thời đã hành quyết 562 tên tội phạm theo luật quy định án tử hình cho kẻ nào bị bắt quả tang đang mang trên người quá 5kg thuốc phiện hoặc quắ 30g heroin. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả trên, nhân dân Iran đã phải huy động nhiều công sức. Dọc tuyến biên giới 1925km giáp Afghanistan, qua cả sa mạc, Iran đã phải xây dựng cả một hệ thống dài quan sát, 16 cốt, hầm hào, rào chắn bằng bêtông, phong tỏa 22 thung lũng, di dời một số làng mạc, với 30.000 binh sĩ canh giữ ngày đêm. Bọn buôn lậu ma túy ngày nay không còn vận chuyển trên lạc đà mà đã sử dụng các ô tô vượt mọi địa hình, có trang bị các loại vũ khí cực kỳ tối tân, nên đã gây nhiều thiệt hại cho lực lượng biên phòng Iran cả về người và phương tiện vật chất.
Ngoài ra, Iran còn phải trả giá nặng nề hơn, đó là tình hình lượng ma túy tiêu thụ ngay trong nước tăng mạnh.
Mohammad Fallah, ngươi lảnh đạo cống cuộc dấu tranh chống ma túy của Iran cho biết: "Chúng tôi càng ngăn chộn đường trung chuyển thì số ma túy càng dồn lại nhiều hơn trong nuớc chúng tôi. Nhũng đương d&y không thoát được sang Chầu Âu, đã lan tỏa ngày tại Iran”. Số’ con nghiện ma túy ở Iran đã lên tới 2 triệu. Con số thực tế còn có thể hơn nữa, nhung nguy hại hơn là chiều huứng tăng còn tiếp tục, với đà này dự kiến trong 20 nâm tới số con nghiện có thể lên tới 19 triệu túc là chiếm 1/2 số con nghiện của cả thế giới.
Đã nhiều năm, các nước phương Tây hoài nghi cho rằng ma túy là nguồn cung cấp kỉnh phí cho một chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Ngày nay Liên hiệp quốc đã mở một văn phòng chuyên mốn tại Téhéran (thủ đô Iran) và nhiều nước Châu Âu đã trực tiếp hỗ trợ Iran: Anh đã cung cấp các áo giáp chống đạn, Pháp đã tặng một số chó nghiệp vụ đánh hỡi chất ma túy...
Cuộc đấu tranh chống ma túy đúng là cơn dài, phức tạp và gian khổ, đòi hôi sự hiệp đồng của mọi chính quyển, mọi tổ chức và mọi ngươi ý thúc được hiểm họa của ma túy đối với nhân loại.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 32 -
Tổng số truy cập: 256.330
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành