Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Hết lo mất gốc

Cập nhật: 05/12/2017
Lượt xem: 16
Biết tin Dương yêụ một anh Tây mắt xanh mũi lõ, cụ Lành lo lắm. Tự nhiên như Tây, thiên hạ đã nói đầy ra rồi. “Chúng nó” dễ yêu, dễ bỏ, nào có coi trọng tình nghĩa vợ chồng như người Việt Nam ta đâu. Cụ và bà bạn thân đã ra sức tác thành cho hai đúa cháu nội, chỉ đợi con Dương về việt Nam là xong việc. Chúng nó mà thành đôi thì đúng là trai tài gái sắc. Vậy mà giờ nó “phũ” lại hi vọng của cụ.
Nghe Dương thông báo đợt về Việt Nam sẽ dẫn theo anh chàng người yêu cao hơn nó tới 30 phân, cụ Lành càng tức mình. Ngày xưa, thời của cụ, dẫn bạn trai về nhà là coi như xong, là nhất định sẽ cưới xin, ăn ở với nhau suốt đời. Con bé vẫn y nguyên tính nết dại dột, nông nổi. Rồi thì cụ biết ăn nói thế nào với xóm giềng. Ngay trong xóm thôi, có cô Hân, đẹp người tốt nết đi xuất khẩu lao động ở Đức, phai bùa bả của một gã xứ bản địa, sinh được đứa con thì bị nó ruồng rẫy, giờ ôm thằng con lai về ờ nhà bố mẹ, nó cũng có đoái hoài gì đâu. Nhẹ dạ cả tin thì nhan sắc đời con gái chỉ có một đi không trở lại, cũng phí hoài đi. Hay nói đâu xa, mấy đứa con gái xinh đẹp trong xóm đi làm trên thành phố, toàn yêu Tây, có đứa cũng dẫn về nhà chơi, được dăm bữa nửa tháng thi bỏ nhau, cứ nhẹ như không. Nghe đâu có anh chị gặp nhau còn tay bắt mặt mừng, nếu thích lại dẫn nhau vào nhà nghỉ, khách sạn. Chẳng hiểu con gái thời nay nghĩ gì nữa.
Biết tin có xe đưa hai đứa từ sấn bay chạy thẳng về quê, lòng dạ cụ Lành càng ngổn ngang. Tới đây cụ sẽ phải cưxử ra sao với cậu cháu rể tương lai nghênh ngang như con gấu, miệng cứ xí la xí lô đây? Cả con Dương nữa, mấy năm bên Mỹ, có khi nó cũng ăn ở như Tây rồi. Cụ lo cho cái thân già của mình thì ít, lo cho đứa cháu trẻ người non dạ thì nhiều, cứ quẩn quanh đi lại trong khoảnh sân nhỏ, lòng như lửa đốt.

 

Xe vừa dứt tiếng máy, Dương đã ào vào, ngã vào lòng bà nội như những ngày còn thơ bé. Cụ Lành cũng ngập trong niềm hạnh phúc được đón đứa cháu trở về . Phải mất một khoảng thời gian xúc động, cụ mới bình tĩnh lại được. Điều đầu tiên là cụ đưa mắt tìm anh chàng mắt xanh mũi lõ, lúc này đang ngắm nghía mảnh vườn xanh tươi cây lá. “Con chào bà nội”, cụ không thể tin nổi khi 4 từ lơ lớ nhưng vẫn nhận rõ là tiếng Việt ấy êm ái truyề vào đôi ta hãy còn rất thính của mình. Chàng Tây nở nụ cười thật dễ mến, khoanh tay, cúi đầu, còn cụ Lanh thì cứ tròn mắt nhìn kinh ngạc. Dương cười khúc khíc: “Bà thấy anh John nói tiếng Việt có siêu không? Bà hế lo cho cháu bà mất gốc rồi nhé”. Gật đầu đáp lời chào của chàng Tây như robot, cụ Lành quay sang ngắm đứa cháu cụ quý như ngọc ngà châu báu. Vẫn nết ăn nói hồn nhiên, vô tư như ngày xưa. Trông con bé rắn rỏi, khỏe mạnh, nét bấy người, cơm nắng ngày trước đã biết mất. Nó cũng không nhuộm tóc, xỏ khuyên, trang điểm màu mè, áo quần mớ ba mớ bảy như mấy đứa cháu các ông bà trong xóm mới bên nước ngoài về. “Bà trông con có gì khác không ạ? Từ đầu làng, gặp mấy cụ trong xóm, con xuống xe chào hỏi, các cụ bảo càng ngày càng giống bà nội hồi con gái. Chắc hồi đó bà đẹp lắm phải không ạ? Mà john bảo mê con vì nét đẹp truyền thống dịu dàng, mộc mạc Bà thấy nghe có dễ thương không?”, ừ thì nó giống bà thời con gái lắm, cũng hàm răng hạt na tăm tắp, thân hình nhỏ nhắn, gương mặt thanh tú với mớ tóc mây mượt mà. Nhưng mà trông nó với cậu bạn trai cứ như là người khổng lồ đi bên cạnh cô bé tí hon.
Gần một tuần Dương và bạn trai ở quê với cụ có lẽ là những ngày vui vẻ hiếm hoi của một người già có con cháu đều làm ăn xa như cụ Lành. Không biết tự bao giờ, cụ coi John như con cháu trong nhà. Không những cụ mà làng xóm láng giềng, ai đến chơi cũng tỏ ra thích thú với chàng Tây vừa hiểu biết vừa thân thiện. Chia tay cháu gái và cậu bạn trai để hai đứa bắt đầu chuyến đi xuyên Việt, cụ Lành bồi hổi, lưu luyến mãi. Nhìn hai đứa sóng đôi bước dần ra ngõ, cụ tin rằng tình yêu xuyên biên giới ấy sẽ đơm hoa kết trái. Tây hay ta thì cùng có người này người khác, không thể vin vào một vài trường hợp mà đánh đồng tất cả. Nghĩ được thế, cụ Lanh thấy trong lòng dễ chịu, yên tâm như vừa cởi bỏ được mối tơ lòng.

 
Nguồn: Biệt Sa
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 15 -
Tổng số truy cập: 221.080
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành