Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Gia đình = nền tảng

Cập nhật: 04/07/2017
Lượt xem: 51
Nhìn nhận thế nào về giáo dục tình dục cho con cái mình? Dạy trẻ thế nào về giới hạn-thầm kín? TS Aliqd Dlugolecka, chuyên gia giáo dục tình dục Ba Lan sẽ giải đáp qua cuộc trò chuyện với phóng viên nhật báo GW.

Những bé trai tuổi mẫu giáo thường rất tò mò khám phá bạn cùng lứa chúng so sánh với nhau, thích xem liệu bạn gái khác chúng ở điểm gì. Liệu hành vi của bé trai 4 tuổi, đối tượng đòi hỏi bạn gái tụt đồ lót, để xem, bạn có gì trong đó, có quá đáng? Liệu đó có phải là phần tiếp theo của sự quan tâm lành mạnh vốn có của tuổi thơ, hay đã sai lệch?

- Sự tò mò như thế giữa trẻ với nhau là hiện tượng khá điển hình.Như thế giới là thế giới - chúng sẽ khuyến khích lẫn nhau, thường ở dạng mặc cả, trao đổi: “Nếu bạn cho tớ xem, tớ sẽ cho bạn”. Tuy nhiên đó có thể là hệ quả của tình trạng thiếu giáo dục! Nếu trẻ trước đó đã có cơ hội tiếp cận tự nhiên với tấm thân của cha mẹ, xấp xỉ đến năm 3 tuổi, sự tò mò khám phá sẽ được thỏa mãn đáng kể. Tôi không nói với chị, liệu hành vi đó có thích hợp với trẻ 4 tuổi; song chắc chắn không thể với trẻ 6 tuổi, bởi đến thời gian này trẻ 6 tuổi cần được dạy rằng, cơ thể là “tài sản” cá nhân và không thể buộc người khác “cho xem”. Trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết hành vi như thế đã vượt ra khỏi chuẩn mực xã hội, vậy nên dường như nó muốn thỏa mãn thú tò mò của mình.

Gia đình = nền tảng

Cha mẹ có thể dạy- con điều đó?

- Chỉ cần cho con xem hình minh họa cùng ảnh người lớn và trẻ con, để chỉ cho chúng những khác biệt về giải phẫu. Chỉ có điều ở đây lại xuất hiện vấn đề, bởi trong nền văn hóa của chúng ta, bất cứ tấm ảnh nào  giới thiệu một người ở trần đều bị coi là “sản phẩm đồi trụy”... Ý tôi muốn nói đến những hình minh họa giáo huấn, mỹ học, thí dụ bao giờ tôi cũng khuyến khích mọi người sử dụng “Bách khoa tình dục" của Pháp dành cho những nhóm tuổi khác nhau, bởi tác phẩm thực sự thú vị - sách giới thiệu từ những hình minh hoạ đẹp, đến những bức ảnh rất hiện thực. Mục đích nhằm thỏa mãn trí tò mò bình dân, một cuộc trò chuyện với trẻ dựa trên nên hình vẽ tả thực. Khi ấy cũng là cơ hội, để trẻ học được thưc tế: chúng có thể nói chuyện với bố mẹ vế mọi chủ đề, còn cha mẹ nói với con: “Bố (mẹ) có thể giới thiệu cho con qua hình minh họa, con không được phép động chạm đến khu vực thầm kín của bạn bè”.

Đó cũng là thời điểm lý tưởng, để nói với trẻ thuộc nhóm tuổi mẫu giáo vê những tình huống có thể tiếp xúc với sự ở truồng và thế nào là thâm kín, riêng tư.

Thí dụ, tôi giải thích chi tiết với trẻ 7-8 tuổi rằng, bản thân chúng ta chỉ động chạm vào cơ quan sinh dục những lúc làm vệ sinh cá nhân. Và thậm chí không phải tất cả bác sĩ đều có thể động chạm vào “chỗ ấy’’ (trừ bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ nam học). Bố cũng không được phép xâm phạm bộ phận thầm kín của con gái, riêng mẹ có thể chia sẻ sự giúp đỡ trong tình huống bị ngứa ngáy hoặc chấn thương.

Như vậy sẽ tồn tại sự “bất công”: mẹ có thể. bố không thể?

- Dĩ nhiên. Điều này tại nhiều quốc gia trẻ được dạy từ tuổi trước mẫu giáo. Bé gái bước vào thế giới phụ nữ, còn bé trai - thế giới đàn ông, cho dù chỉ mang tính tương đối.

Liệu điều đó có nghĩa: mẹ có thể động chạm trong những tình huống khủng hoảng của con gái, hay cả con trai?

-Về mặt lý thuyết, bố có thể động chạm “chỗ kín” của con trai, tuy nhiên thực tế vì mức độ đề tài cấm kỵ đồng tính, nên chỉ người mẹ được phép. Thí dụ với con cái đã lớn không may bị tàn tật, theo tôi nên cấm bố chăm sóc cho con gái; cấm mẹ- chăm sóc con trai. Lý do: nếu có chuyện trái với suy nghĩ của tôi, điều này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn sự phát triển tâm lý tình dục của con và sau đó - đến tuổi trưởng thành đối tượng có thể gặp vấn đề với tính dục của mình. Vả lại dù cá biệt – vẫn tồn tại hiện tượng loạn luân.

Tôi hiểu, chứng cứ sách của tiến sĩ viết dành cho trẻ 7 tuổi không phải việc làm ngẫu nhiên.

- Điều đó có đầy đủ cơ sở. Sách dựa duy nhất vào những cuộc trò chuyên với trẻ. Là chứng cứ cho thầy, với trẻ có thể đề cập đến tất cả chủ đê - bởi đó không phải là những cuộc đối thoại hư cấu, mà có thực. Tôi cũng muốn cho thấy, trẻ nghĩ thế nào, đã trưởng thành ra sao và cách nhìn nhận những đề tài khác nhau của chúng có thể rất thú vị. Thực tế không có chủ đế cấm kỵ . Những chủ đề chúng ta coi là quá khó - không nhất thiết phải dành cho trẻ. % 7 tuổi là tuổi thích hợp, bởi trẻ lớp 3, lớp 4 - muộn nhất lớp 5 tiểu học, đã bắt đầu tiếp cận với “phim tươi mát”. Vì thế càng giáo dục sớm, càng chính xác, trẻ càng có quan điềm đúng đắn về chủ đề “cấm kỵ”. Ở đây cũng không bao giờ có quan điểm trung lập: nếu bản thân tôi có quan điểm giải phóng phụ nữ, con gái 8 tuổi của tôi nhiều khả năng cũng sẽ có cách nhìn thế giới tương tự. Nếu người mẹ bị bội tình và thường cãi vã vì lý do này trong gia đinh, hoặc người mẹ thất vọng với cuộc sống, bởi quanh năm ngồi ở nhà và không có ý tưởng gì - con gái cũng sẽ có bức tranh về nữ giới như thế. Những bé gái ở lứa tuổi này có thể khác nhau một cách cực đoan! Chúng đã là những người phụ nữ tí hon hoàn toàn khác. Tất nhiên, nếu người mẹ quan tâm đến con gái, sự thông tin và quan niệm về thế giới của con gái sẽ đầy đủ hơn.

Đó là vấn đề ai, hình thành thế giới quan này cha mẹ hay nhà trường?

- Đúng vậy. Cho dù đã nhiều năm tôi làm giáo dục tình dục, bao giờ tôi cũng nhấn mạnh, chúng tôi, những nhà giáo dục tình dục chỉ làm nhiệm vụ bổ sung. Nền tảng là gia đình và thật tuyệt vời, nếu đứa trẻ nhận được từ gia đình những thông tin này, nhất là từ cả bố và mẹ. Sự đồng cảm như thế rất quan trọng, bởi khi ấy chúng ta sẽ có sự nuôi dưỡng về tình dục, không chỉ giáo dục tình dục. Khi ấy trẻ sẽ chứng kiến thực tế cả bố và mẹ đều nói chuyện với nhau, rằng cả hai đều đối xử với chúng một cách nghiêm túc, rằng bố mẹ coi con cái như đối tác bình đẳng trong trò chuyện và không có đề tài cấm kỵ. Đề tài tình dục, thể chất thực tế rất có âm hưởng, bởi nó gắn với chủ đề sự gần gũi và kín đáo, tức những gì, mà một gia đình yêu thương nhau cần có.
 
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 18 -
Tổng số truy cập: 221.083
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành