Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Dược liệu sa pa

Cập nhật: 14/03/2018
Lượt xem: 11
      Sapa là một huyện miền núi, thuộc Tỉnh Lào Cai. Địa hình Sapa được chia thành 3 vùng khác nhau. Vùng thượng huyện với độ cao trung bình trên 1.500m, khí hậu ôn đới, tập trung nhiều cây thuốc rất quan trọng như Bình vôi, Bảy lá một hoa, Ruột gà, Cam thảo,... Vùng hạ huyện là vùng thấp, độ cao dưới 900m, khí hậu nóng, thuận lợi cho các cây thuốc như Hoàng đằng, Nhân trần. Vừng trung huyện chuyển nối giữa hai vùng trên, có độ cao 900 - l.SOOm, là vùng thuận lợi để phát triển các loại cây như Đẳng sâm, Hà thủ ô đỏ,... Cây dược liệu Sapa gồm nhiều loại khác nhau, phân bổ rộng rãi. Cây thuốc chính chủ yếu là những cây thuộc họ cỏ, mọc rải rác ở vùng núi như những cây thuốc họ Ngũ gia bì. Bên cạnh những cây dược liệu đã được đưa vào trồng trong các trại thuốc, trong các hộ nông dân, ở Sapa hiện còn rất nhiều cây thuốc mọc tự nhiên. Những loại cây này có giá trị sử dụng rất cao, chủ yếu do người dân tìm kiếm, khai thác như cây Ba chẽ mọc chủ yếu ở Sử Phú, Hầu Thào, Sả Séng, Sapả, Tả Van,... khai thác khoảng 8-10 tấn/năm.
 

Cây Bách bộ mọc chủ yếu ở Tả Van, Lao Chải, Hầu Thào, Sử Pán, Trung Chải,... khai thác khoảng 8 -10 tấn/năm. Cây Câu đằng ở Sapa, Hầu Thào, Tả Phin, Trung Chải,... khoảng 3-4 tấn/nốm.
Sapa là một vùng di thực thành công và trồng trọt một số cây thuốc Bắc cố giá trị như Đương quy, Bạch truật, Đẳng sâm, Đỗ trọng,... Một phần do giống cây trồng khi thay đổi các điều kiện sinh thái, một phần do quá trình trồng trọt ít được chú ý đầu tư chọn lọc thuần hóa, phục trạng giống đã làm cho năng Suất, phẩm chất của dược liệu giảm sút dần, vùng trồng dược liệu truyền thống của Sapa ngày một thu hẹp lại.
Do khai thác bừa bãi, rừng bị thu hẹp, dược liệu Sapa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nhiều cây có nguy cơ tuyệt chủng như Sâm vụ điệp, Tam thất hoang, Hoàng liên chân gà, Hoàng liên gai, Hoầng liên ô rô, Thổ hoàng liên.
Ở Sapa có một trại thuốc chính, trồng và nghiên cứu cầy dược liệu (Trại thuốc Sapa) diện tích khoảng 500ma với khoảng 200 loài khác nhau, có nhiều loại đang cộ nguy cơ tuyệt chủng đs được đưa về trồng làm mẫu tại đây. Theo đồng chí Trại truửng, hướng phát triển chính là lấy cây Atỉsô làm mũi nhọn. Loại cây này cỗ nguồn gốc ôn đới, sinh trưởng qua mùa đông nên rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của Sapa.
Cây dược liệu vốn là một loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao s0 với các loại cây trồng chính khác như lứa, ngô, khoai tâyr.. Nếu được chú ý đầu tư khai thác nhất là chọn loại thích hợp - chắc sẽ thu được những kết quả to lớn.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 50 -
Tổng số truy cập: 256.250
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành