Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Đôi điều về thuốc nhỏ mắt

Cập nhật: 14/03/2018
Lượt xem: 11
Trong ánh mát long lanh của cô được. Khi ấy, có phải sử dụng thuốc nhỏ mắt để mau lành bệnh, để đôi mắt trở lại đẹp đẽ như xưa. Nhưng sử dụng thuốc nhỏ mắt không phải là điều đơn gian, phải thực hiện với sự cẩn trọng tối đa đối với cơ quan được xem là quỷ báu nhất đúng với yêu cầu giữ gìn, bảo vệ con ngươi cùa mắt mình. Dạng thuốc nhỏ mắt được đùng phỉ biến ĩồ dung dịch nước. Nhưng thuốc dừng cho mắt hay còn gọi lầ ihưổc nhăn khoa còn bao gđm: thuốc mở, thuốc hỗn dịch (tức thuốíc chứa các hạt nhỏ rất mịn), thuốc đật vào mắt (ocusert)... Thuốc nhản khoa, nói chung, được định nghĩa là những chế phẩm vô khuẩn, không chứa các tiểu phản lạ gây hại, được pha chế và đóng gói thích hợp để nhô vào mát hoặc tra vào bờ mỉ mắt hoặc cài đặt vào mắt, vớỉ mục đích diều trị hoặc chẩn đoán cổc bệnh về mắt.
Với định nghĩa như trên cho thấy thuốc nhò mắt là dạng thuốc đặc biệt, phải đáp ứng các tiêu chuẩn hết sức khắt khe để dùng cho cơ quan hết sức tinh tế và phức tạp là mắt người. Thuốc dùng cho mắt phải đạt các tiêu chuẩn sau:
* Vô khuẩn: tất cả các chế phẩm dùng trong nhãn khoa đều phải đạt tiêu chuẩn vô khuẩn như thuốc tiêm. Để bảo đảm độ vô khuẩn, thuốc nhỏ mắt được bào chế trong điều kiện môi trường vô khuẩn, thường được thêm chất sát khuẩn thích hợp, sau khi pha chế phải được tiệt khuẩn bằng phương pháp tiệt khuẩn thích hợp. Vì vậy, không thể lấy bất cứ dạng thuốc nào khác ngoài thuốc nhỏ mắt để dùng cho mắt.
Đã có trường hợp dùng thuốc sai khá phổ biến như một số bà con ta đã dùng thuốc nhỏ tai, nhỏ mũi nhỏ vào mắt thay cho thuốc nhỏ mắt (thuốc nhỏ tai nhỏ mũi đều là dung dịch trong suốt, một số bà con ta do khống hiểu biết đã dùng nhầm nhỏ vào mắt còn có thể thông cảm. chứ dạng thuốc kem dùng bôi ngoài da ma có nhà chuyên môn chỉ định dùng tra vào mắt thì quả là đáng phê phán).
Xin được nhắc lại, thuốc nhỏ tai, nhỏ mũi hoàn toàn khống nên dùng làm thuốc nhỏ mắt. Do thứ gì cho vào mắt đều phải vô khuẩn nên nước dùng để pha chế thuốc nhỏ mắt phải là nước cất đạt các yêu cầu tiêu chuẩn ghi trong dược điển. Vì vậy, nếu người nào thường xuyên bơi ở hồ bơi, cần thiết phải mang kính bơi bảo vệ đôi mắt. Hoặc nếu bị bụi vào mắt phải xem việc dùng nước sinh hoạt để rửa mát, làm trôi bụi ra khỏi mắt là việc bất đắc dĩ, trong trường hợp này dùng thuốc nhỏ mắt là tốt nhất.
 

* Độ pH: pH là đại lượng cho biết tính acid, kiềm của một dung dịch. Nước mắt có pH khoảng 7,4 -7,6 cho nên tốt nhất, thuốc nhỏ mắt có pH trung tính hoặc gần trung tín có pH bằng với pH của nước mắt. Khi pha chế thuốc nhỏ mắt, nhà bào chế phải tính toán lựa chọn pH như thế nào để vừa ổn định hoạt chất của thuốc vừa giúp mắt không bị kích ứng, đáp ứng tốt trong điều trị. Có người đã nhỏ nước cất chanh vào mắt với mục đích làm sạch mắt. Làm thế rất có hại vì sạch mắt đâu không thấy chỉ thấy mắt rất xót do vị chua của chanh (chính là pH acid) gây kích ứng rất mạnh đối với mắt.
* Đẳng trương: Khi nhỏ thuốc vào mắt, mắt cảm thấy dễ chịu, một phần là do dung dịch thuốc nhỏ mắt đẳng trương với dịch nước mắt. Tức là, dung dịch thuốc nhỏ mắt phải có áp suất thẩm thấu không khác với áp suất thẩm thấu của dung dịch NaCl 0,9%. Hay nói khác hơn, dung dịch thuốc nhỏ mắt phải có áp suất thẩm thấu giống như máu. Nếu dung dịch thuốc nhỏ mắt không đẳng trương sẽ gây khó chịu, gây đau ở mắt, làm nước mắt tiết nhiều và đẩy thuốc ra ngoài.
Có người đã dùng một loại dược liệu là vị thuốc Đông y hòa tan trong sữa mẹ và dùng sữa cố chứa dược liệu này nhỏ vào mắt chữa bệnh. Sữa me cũng gần đẳng trương với nước mắt không gây khó chịu nhưng làm như thế thật sự không an toàn chút nào vi dược liệu cố thể bị nhiễm khuẩn hoặc chứa các tiểu phân lạ có thể hại mắt. về tính đắng trương của thuốc nhỏ mắt cố thể giúp ta một kinh nghiệm, nếu nhỏ một thứ thuốc nào đó vào mắt mà thấy xót, khố chịu, đau nhức, thì đấy có thể không phải thuốc nhỏ mắt do không đạt độ đẳng trương (phổi ngưng dùng và nhất thiết hỏi lại các nhà chuyên môn).
Ngoài ba tiêu chuẩn kể trên, tùy theo dạng thuốc nhỏ mắt còn có một số tiêu chuẩn khác. Như dung dịch thuốc nhỏ mắt thì phải đạt độ trong, không chứa các tiểu phân lạ làm tổn thương biểu mô giác mạc..
Những điều trình bày ở trên cho thấy sử dụng thuốc dùng trong nhãn khoa phải hết sức thận trọng, phải nắm vững tính năng của các dạng thuốc, chỉ dùng đúng thuốc nhỏ mắt để chữa các bệnh về mắt chứ không thể dùng bất cứ dạng thuốc nào khác. Lâu nay, có một số người, thậm chí có nhà chuyên môn, khi sử dụng thuốc chỉ nghĩ đến hoạt chất điều trị có đáp ứng đến yêu cầu chữa trị mà không lưu ý đến dạng thuốc có thích hợp để đưa đến những nhầm lẫn hết sức đáng tiếc.
Đối với thuốc nhỏ mắt, khi sử dụng ta còn phải lưu ý:
Khi đã mở lọ thuốc ra dùng chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ. Sau khoảng thời gian này, nếu còn thừa thuốc nên bỏ đi vi có nguy cơ không còn đạt độ vô khuẩn.
> Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt khi thật cần thiết. Khi mắt không việc gi, không nhất thiết phải nhỏ mắt gọi là để mắt sáng hơn. Cũng như phải phân biệt cho được khi nào dùng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh, có chứa corticoid (trường hợp dùng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bởi vì dùng sai có thể bị tai biến thảm khốc).
> Khi nhỏ thuốc vào mắt: tay phải rửa sạch sẽ, đầu ngửa, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống, nhô vào mí mắt dưới số giọt thuốc theo yêu cầu trong khi hướng mắt lên trên. Tránh không cho chạm đầu lọ thuốc vào mắt cũng như bất cứ vật nào khác. Nhỏ xong, đậy kín lọ thuốc ngay.
> Không dùng thuốc nhỏ mát là dung dịch khi có hiện tượng đục, đổi màu (dù còn trong hạn dùng).
> Nếu tự ý dừng thuốc nhô mất chỉ dùng 1- 2 ngày, nếu thấy các rối loạn không giảm, phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.
> Nếu đang nhỏ thuốc thấy mắt đau nhức, hoặc ngay cả mắt mới bị đau chưa dùng thuốc nhỏ mắt mà bị đau nhức, phải di khám bác sĩ chuyên khoa mắt gấp, vì đó là dấu hiệu nguy hiểm.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 51 -
Tổng số truy cập: 256.251
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành