Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Đổ mồ hôi tay

Cập nhật: 15/07/2017
Lượt xem: 43

Da góp phần cùng với phổi và thận thực hiện chức năng bài tiết. Nó thải ra khỏi cơ thể những sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất. Các tuyến mồ hôi làm nhiệm vụ bài tiết và điều hòa thân nhiệt.


Khi trời nóng nực, cơ thể đổ mồ hôi. Sự tiết và bốc hơi mồ hôi giúp ổn định thân nhiệt ở 37°c.
 


Nhưng ở tay một số người, mồ hôi toát ra rất nhiều, tay chân lúc nào cũng ướt, phải luôn có sẵn một khăn lau. Đó là hội chứng tăng tiết mồ hôi ở chi, thường do hoạt động quá mức của hệ thần kinh thực vật, có chức năng điều khiển sự bài tiết mồ hôi. Đổ mồ hôi nhiều thường thấy ở trẻ em mới lớn, nhưng thường chấm dứt sau 40 tuổi.


Đổ mồ hôi tay chân bất thường, không nhải là một bênh. Tuy nhiên nếu tay chân lúc nào cũng ẩm ướt. quả thật bất tiện (như khi bắt tay, lái xe, làm bếp, sử dụng nhạc cụ,...).


Khi đổ mồ hôi tay nhiều, có thể dùng chất chống bài tiết mồ hôi dưới dạng nước, kem thoa hay bột. Các chất này, chủ yếu chứa chlorur nhôm (5 — 20%) có tác dụng làm hẹp các ống mồ hôi, và như vậy chống bài tiết mồ hôi khá hữu hiệu, nhưng lại gây kích thích. Do đó, nếu thây khó chịu, phải ngưng ngay. Nên bắt đầu với tỷ lệ chlorur nhôm thấp, thoa vào buổi tối, sau khi rửa sạch tay và lau khô.
 


Một hướng nghiên cứu đã được đề ra lâu nay: người ta sử dụng độc tố botulic tiêm vào bàn tay để ức chế sự kích thích các dây thần kinh gây đổ mồ hôi ở tay, kết quả sau hai tuần, có thể làm giảm cường độ đổ mồ hôi từ 60 đến 90%. Tuy nhiên, tiêm đau và phải tiêm cả chục mũi ở mỗi bàn tay mới có kết quả; đã phí tổn cao, mà chỉ giữ hiệu quả trong 6 tháng.
 

Phẫu thuật
 

Người ta cũng có sử dụng thủ thuật cắt đoạn dây thần kinh giao cảm lưng, nơi điều khiển sự toát mồ hôi ở nách và tay: biện pháp có hiệu quả, nhưng chỉ giảm mồ hôi tay và nách, còn các bộ phận khác của cơ thể, mồ hôi vẫn đổ.
 

Liệu pháp cho những trường hợp nhẹ
 


Phương thức này đã được áp dụng có kết quả cho đứa cháu nhà tôi. Cháu bé đổ mồ hôi tay, tạp vở lúc nào cũng bị ướt, mặc dù mẹ cháu có chuẩn bị khăn giấy lót tay, mang theo khi đi học.
 

Có một phương pháp khá đơn giản đã được áp dụng có hiệu quả trong những trường hợp nhẹ, cho những cháu bé đổ mồ hôi tay, lúc nào sách vở cũng bị ướt dù lau nhiều lần. Chuẩn bị một ly trà đậm hơn bình thường một chút. Thêm vào 1/4 thể tích cồn y tế có tác dụng trích chất chát của trà và cho tất cả vào lọ.
 

Sáng, trước khi đi học, đổ một muỗng cà phê dung dịch này vào hai bàn tay cháu bé. Bé xoa tay nhiều lần cho dung dịch trà thấm cả hai bàn tay. Lau tay cho khô sạch trước khi đi học.
 

Phương pháp này đã được áp dụng thực tế vào một cháu bé và đã có kết quả tốt ngay từ ngày đầu. Phương pháp không tốn kém, không độc hại, không đau rát. Cô giáo  cũng khống còn than phiền.

Tin tức liên quan
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 21 -
Tổng số truy cập: 220.839
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành