Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Điều trị cao huyết áo bằng các loại thuốc khác nhau

Cập nhật: 14/03/2018
Lượt xem: 500
LOẠI ĐỐI KHÁNG ANGIOTENSIN II
Năm 1998 xuất hiện trốn thị trường ba phân tử mới, điều trị cao huyết áp, cố tên chung loiartan, valsartan, irbésartan. về mặt sinh lý học, các phân tử này chẹn, hãm, Ị thụ thể tiếp nhận angiotensin II, týp ATi (AT: angiotensin); do đó tạo giãn mạch và hạ huyết áp. Khỉ tìm cho chúng một gia đình để đặt cho chúng một họ thì... có nhiều ý kiến: dứt khoát là không dùng từ “ức chế” vì sai về mặt dược học và sinh nhầm lẫn với “ức chế men chuyển”, có người đề nghị gọi: đối kháng ATi; chẹn ATi hay ATi bloquant, hoặc họ sartan vì tên chung của chúng đều có vần cuối sartan. Nhờ thói quen trong sử dụng, năm 2000, chúng có họ “đối kháng angiotensin II”. Có bốn biệt dược: Cozaar(losartan); (valsartan) và Aprovel(irbésartan).
Chống chỉ định:Thai kỳ và cho con bú; hẹp động mạch thận (cao huyết áp thận - mạch); suy gan nặng; xơ gan mật; ứ mật; kết hợp bừa bãi với vài loại thuốc khác (ức chế men chuẩn, lợi tiểu,..)
Tinh chất: Đối kháng thụ thể tiếp nhện angiotenein II, tỹp ATi, nên ức chế hiệu năng co mạch của angỉotenein II; có hiệu năng hệ huyết áp giống như ức chế men chuyển, nhưng ít bất lợi hon về ho về phú chân (do không tAng bradykỉnin).
Hiệu năng không mong muốn: Nguy co tuột huyết áp đột ngột vÀ/hoậc suy thận trong trường hợp co thế mất nưức - muối (lợi tiếu, kiềng mận triệt đế, tiếu chảy, mửa, lọc máu,..) và trong trường hợp suy tim; tăng kali huyết, dị ứng với thuốc
Chỉ định dùng. Bệnh cao huyết áp vô căn. Mặc dù “mới” nhưng khống hiệu nghiệm hơn các loại “cũ". Có tác giả dùng thế cho ức chế men chuyển khỉ người bệnh bị ho cần phải đổi phác đồ điều trị. Thuốc chỉ uống ngày 1 lần, buổi sáng. Có biệt dược kết hợp với lợi tiếu, không được dùng, khi cố chống chỉ định đùng lợi tiểu.
Ở người trên 75 tuổi và người lọc máu bằng thận nhân tạo vẫn giữ nguyên liều đối với losartan và valsartan, không thêm lợi tiểu; đối với írbésartan, giảm liều xuống còn phân nửa (75mg), không thêm lợi tiểu.
 

LOẠI HUYẾT ÁP GIÃN MẠCH
Loại này có hai nhóm: alpha 1 bloquant và giãn mạch trực tiếp, ít khi được sử dụng trong thực tiễn lâm sàng; tuy nhiên, cũng ghi lại sau đây với mục đích thông tín. Nhóm alpha bloquant:
Ưrapidil: Eupressyl; Praxosine: Miniprest; Alpress
Nhórn giãn mạch trực tiếp Mỉnoxỉdiỉ: Lonoten Diaxoxide: Hyperstat Nitroprussiate de sodium: Nitriate
LOẠI HẠ HUYẾT ÁP TRUNG ƯƠNG
Do quảng cáo hay do thói quen mà thỉnh thoảng có người giới thiệu dùng, gây nhiều bất lợi. Số là tất cả loại này cố chống chỉ định là trạng thối trầm cảm, vì chính chúng gây trầm cảm, nhất là ở người già Một bệnh nhân mang ít nhiều trạng thái trầm cảm đồng thời bị cao huyết áp dùng loại thuốc này rất dễ mác phải thêm chứng lo âu và i ám ảnh; tuy không gây tử vong nhưng lại gầy tốn kém rất nhiều cho chữa trị và thuốc men; vì lẽ, trầm cảm - lo âu hay trầm cảm -ám ảnh “tạng phủ hóa”, thể hiện trên lâm sàng cái gọi là “thần kinh tim”, “đại tràng chức năng”, bệnh tưởng, thần kinh thực vật,...
Loại hạ huyết áp trung ương gổm có:
Rilmenidin: Hyperium Moxonidin: Physiotens Cỉonỉdỉn: Catapressan,
Clonidine, Estulic Alphamethyldopa: Aldomet, Me-thyldopa (dược khuyên nên cẩn thận khi sử dụng vì cô khá nhiều hiệu năng không mong muốn có thể nghiêm trọngỊ ngoài trầm cảm)
PHẦN KẾT LUẬN
* Khi cao huyết áp, có một bệnh khác kèm theo, nên dùng loại nào?
* cần thiết điều trị ỉỉên tục, vô thời hạn cho dù kiểm tra thường kỳ thấy “bình thường”)
* Cần giữ điều độ trong dính dưỡng và kiểm tra các yếu tố nguy cơ về tim mạch.
* Còn phần tụi em Thầy dặn những gì?
- Mục tiêu là chữa cho người bệnh chớ không phải cho con số. Không phải chỉ đơn thuần tùy thuộc thuốc và tác dụng phụ; mà cũng tùy thuộc phong cách người bệnh, sự hiểu biết về bệnh cao huyết áp và tín nhiệm đối với người chữa trị; tức thuộc khía cạnh tâm lý, dược tính,
trình độ hiểu biết và... kinh tế.
-       Ý cuối cùng cửa Thầy để lại chúng em?
 
- Cơ thể con người không phải từng bộ phận rời rắp lại như trong chiếc xe gắn máy, mà còn có tầm lý - tình cám tác động vào..., để cố thể gây ra tình huống đánh lừa cả người bệnh cả chúng ta!... Kết luận: nhìn nhận thực tế và khiêm tốn là thượng sách!
* Thụ thể AT: Có những phân tử hóa học cũng chọn thụ thể tiếp nhận angiotensin II,những angiotensin II vẫn “hoành hành", gây tâng huyết ắp: đó fâ các thụ thể týp 2.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 52 -
Tổng số truy cập: 256.252
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành