Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Đêm đôi khi rất lạ

Cập nhật: 11/02/2018
Lượt xem: 25
 
Anh là một người đàn ông hiếm hoi trong cái thế gian vốn chất chồng những hệ lụy bởi anh chỉ yêu một người phụ nữ. Và khi người phụ nữ đó lìa xa anh, để anh lại trên cuộc đời với đứa con gái vần còn nhỏ, anh vẫn không để trái tim anh nghiêng về phía khác. Mọi người làm sao hiểu được rằng, tình yêu như ai đó đã từng bảo, có nghĩa là sự rung động sầu sắc không nguôi giữa hai trái tim người, chứ không phải là ham muốn thể xác, để vổ vập nhau mà truyền giống giống như những con vật. Cũng bao người đàn ông đã có một người đàn bà khác sau khi không còn người đàn bà thân yêu ở bên cạnh, như thế cũng không có nghĩa là phản bội, mà chỉ là lại tiếp tục sống.
Diễm và anh yêu nhau, chắc chắn như thế. Anh cũng chưa bao giờ so sánh tình yêu của mình với người khác rằng mối tình của anh có đẹp đẽ không? Bởi nó không lãng mạn như trong phim, khi tỏ tình chàng trai sẽ rải biết bao nhiêu đóa hoa hồng trên bãi biển, hoặc chí ít ra là lời cầu hôn cũng diễn ra trong một bối cảnh cực kỳ lãng mạn nào đó.
Căn nhà của hai vợ chồng nằm ở khu xa lánh dân cư, anh trồng bao quanh rất nhiều cây cỏ, lúc đầu với mục đích là để thỏa mãn cái đam mê cỏ cây của mình. Để rồi anh trở thành một nhà vườn trồng cây cảnh nghiệp dư, vì rất nhiều người tìm tới mua cây do anh gây giống. Thế là anh bỏ hẳn cái nghề kiểm lâm vốn gắn bó với anh từ thuở thiếu thời, chuyển thành một ông chủ chuyên tạo dáng, trồng cây xanh để trút hết đam mê của mình biến những mầm xanh bé tí trở thành những chậu cây xinh xắn. Diễm là một người con gái mồ côi, hiền thục. Hai người gặp nhau tình cờ trong một ngày chộn rộn cuối năm tại ga xe lửa. Hôm đó anh thấy Diễm ngồi khóc trong ánh đèn vàng nhạt nhòa. Lạ cho anh, người ta khóc thì liên quan gì tới mình, nhưng anh vẫn tới gần kề hỏi thăm. Đơn giản thôi, cô gái ấy không có một nơi chốn để về ngày Tết, trong khi ai cũng có một chốn trùng phùng. Anh nói: “Hay là em tới nhà anh nghe!”. Vậy là Diễm rời khỏi sân ga, cùng anh về nhà, nói chính xác hơn là về gia đình anh. Nhà anh chỉ có anh là con một, sự xuất hiện của một cô gái đúng lúc khiến cho mẹ anh vui như thề bà chưa bao giờ được vui.
Diễm trở thành thành viên trong gia đình anh một cách ngẫu nhiên như cuộc sống vốn có những an bài như thế. Rồi tình yêu cũng đến nhẹ nhàng như ta quen đi một con đường thì khó lòng đi con đường khác. Đám cưới của họ vội vàng vì mẹ anh bệnh nặng, bà muốn có cháu bồng trước khi xuôi tay. Diễm không được rước dâu, vì không biết rước dâu từ nơi nào. Diễm cũng không có nhiều bạn bè đến chia vui, cho nên tiệc cưới cũng không đông khách. Nhưng cần chỉ những hình thức bên ngoài khi trái tim người đã thuộc về.
 Diễm bị bệnh nan y, căn bệnh khó sinh con, anh biết thế. Nhưng vì muốn làm vui lòng mẹ, Diễm đã sinh ra nhỏ Hằng. Khi sinh ra con bé đã cười thay vì khóc như những đứa trẻ trên thế gian này, có lẽ, nó hiểu rằng sự xuất hiện của nó suýt tí nữa phải đổi bằng tính mạng của mẹ mình. 3 tháng sau khi bé Hằng chào đời, mẹ anh cũng từ giã từ cõi đời. Trong mênh mông gió chiều đó, gia đình anh còn lại 3 người.
Mùa đông năm ấy trời bỗng đổ lạnh. Cái thành phố bốn mùa nắng nóng ấy rất hiếm khi có mùa đông. Lạnh chăng là buổi sáng chơm chớm những đám mây trắng bay thênh thang, đi trên con phố mà mặt trời đang lười biếng trốn trong những đám mây kia thì chỉ có cảm giác mát mẻ mà thôi, Nhưng năm ấy trời thật lạnh, đến nỗi đóng hết tất cả cánh cửa quanh nhà, gió vẫn luồn vào bên trong nhưng tê buốt. Lại nhắc về cái lạnh mùa đông năm ấy. Anh bận rộn đi vào tận miền Nam lấy một số cây cảnh, trữ như hàng, để chăm sóc chúng kịp lớn bán trong dịp Tết. Anh về thì Diễm ngã bệnh. Diễm đã nén đau đợi anh về, năm ấy Hằng tròn 6 tuổi. Diễm qua đời trong một ngày mưa vùi, như thể có bao nhiêu nước trên bầu trời đều đổ dồn về. Lòng anh đau, rất đau. Còn bé Hằng thì lẽo đẽo theo cha, bàn tay nhỏ níu lấy vạt áo của cha mà không biết rằng mình đã bắt đầu những ngày mồ côi mẹ.
Vậy mà thời gian trôi qua đã 18 năm. Một người đàn ông sống một mình nuôi con lớn khôn trong cuộc sống này giống như là một báu vật, Hằng đã thành thiếu nữ. Con bé thương cha, sau khi học đại học đã tìm việc gần nhà. Càng lớn, Hằng càng giống mẹ, ngay cả dáng đi, giọng nói và tính nết.
Hằng nói: "Sao ba không yêu ai?. Anh trả lờí: "Vì ba yêu mẹ con. Và anh yêu cả vườn cây cảnh, yêu đứa con gái mà anh đã gởi cả trái tim mình để nuôi con khôn lớn. Cũng lạ cho anh, bởi trong cuộc sống vô thường này, con người dễ dàng lãng quên quá khứ, còn anh lại nhớ về. Quanh anh cũng đâu thiếu gì đàn bà, anh có thể chọn cho mình trong đám đông đó một người bầu bạn khi tuổi già nghiêng về. Nhưng anh chọn cách của mình.
Hằng đã có Quân. Cái thằng bé cao ráo, ăn nói có duyên, quê nghe đâu tận Quảng Bình. Khi nghe nói Quân ở tận Quảng Bình, tự dưng trái tim anh nhói đau. Anh vẫn muốn Hằng chọn một đứa con trai ngay trong lòng : thành phố này, nhưng tình yêu mà, nó đâu có liên quan gì tới địa lý?
Quân hay tới nhà chơi, thằng bé học ngành nông lâm, cho nên nó rành cây cỏ: Nó vào khu vườn của anh, nó tấm tắc khen: “Bác gây giống cây đẹp quá!”, ừ, anh chăm sóc những chậu cây rồi chúng lại về nhà người khác, đó cũng là niềm đam mê của anh. Anh nhìn Quân hí hoáy xới đất mà có cảm giác như gió đang rộn rã quanh đây.
Rồi Hằng lấy chồng. Nhà gái chỉ có mình anh, anh không kêu thêm một ai đứng kề bên. Anh học theo cách mà trên phim Hàn Quốc vẫn làm, là anh dắt tay con gái, đi từ phía dưới lên nơi làm lễ, anh đặt tay con gái vào tay người nó thương yêu. Anh không hiểu, mình đang hạnh phúc hay đang buồn.
Buổi tối anh về nhà, anh khóa tất cả các cánh cửa, anh mở tất cả các ngọn đèn. Anh chong sáng cái không gian bé nhỏ của mình như anh sợ bóng tối. Đêm không có tiếng của Hằng: “Ba đi ngủ sớm đi!”. Cũng sẽ không có bình trà nóng con bé pha sẵn buổi sáng, anh sẽ tự đun ấm nước cho mình. Nó cùng chồng đi du lịch và nó sẽ trở lại - anh nhủ như thế - nhưng sao lòng anh trống không như một bình nước vừa bị đổ ra ngoài?
Điện thoại reo, anh chộp ngay. Anh đợi Hằng gọi về, y như rằng là tiếng con bé bên kia: “Ba ơi, vài ngày nữa con về nha ba. Con thương ba lắm. Ba nhớ đắp mềm khi ngủ kẻo lạnh, ba nhớ ăn đúng bữa, ba nhớ tắt đèn khi ngủ, ba nhớ tắt nước bồn tắm, ba nhớ đừng đi uống bia kẻo say...”. Anh cay đôi mắt, mắng yêu: “Tổ cha bây!”
Đêm bây giờ chỉ có một mình anh.

 
Nguồn: Khuê Việt Trường
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 58 -
Tổng số truy cập: 256.258
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành