Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Đầy đủ dinh dưỡng trong 9 tháng 10 ngày

Cập nhật: 29/12/2017
Lượt xem: 24
Đối với thai nhi, dinh dưỡng tốt sẽ sinh đủ ngày đủ tháng, không sinh non, cân nặng 3 - 4kg và dài lôi 50cm. Sau khi thụ thai, chỉ trong 2 đến 8 tuần là “bà mụ nặn”, hình thành lần lần: nào và hệ thần kinh, bộ xương, ống tiêu hóa, tim, gan, phổi và thận. 4 tháng trở đi siêu âm, có thể biết được là con trai hay con gái.
Bà mẹ cần “ăn kiêng, ở cữ là trong 3-4 tháng đầu: Ăn uống thiếu hay thừa dưỡng chất cản trở cho việc hình thành thai nhi, có nguy cơ tạo ra dị tật hay quái thai :

 

+ Thiếu acid folie lúc này có khả năng gây khuyết tật ở hệ thần kinh.
+ Thiếu acid béo nhiều nối đôi thiết yếu, có nhiều trong dầu đậu nành (đỗ tương), dầu hướng dương, dầu bắp, dầu phộng (lạc), dầu mè v (vừng),... dễ ảnh hưởng xấu đến phát triển của não.
+ Thiếu hay thừa vitamin A đều xấu cho bào thai.
+ Hút thuốc lá, uống rượu, uổng thuốc bất cứ loại gì như thuốc an thần cho dễ ngủ, chẳng hạn, cũng không nên.
+ Đừng để bị lầy nhiễm ban Rubéole (3-4 tháng đầu, cái thai lỡ bị siêu vi này gây khuyết tật không chữa được.)
+ Đối với thai phu, cần đi thăm thai đều càng sớm càng tốt sau khi thụ thai và sau đó đi khám định kỳ để theo dõi sự tăng cân tổng quát, phản ảnh sự phát triển của thai nhi cũng như của thai phụ.
NHU CẦU DINH DƯỠNG NGƯỜI MANG THAI
Lúc bình thường, nhu cầu năng lượng tùy theo mức hoạt động của bà mẹ có thể từ 2.100 (hoạt động nhẹ) đến 2.550Kcàl (hoạt động nặng).
Trong 3 tháng đầu kể như không thay đổi vì thai nhi chỉ phát triển cao nhất tới 150 - 200 gam, thai phụ chỉ lên được 1 kg là cùng. Lúc này hay bị “ốm nghén”, buồn ói và kém ăn.
Từ tháng thứ 4 trở đi, khi cơ thể người mẹ đã quen với sự hiện diện của cái thai, nhu cầu năng lượng gia tăng cần thêm 350Kcal/ngày so với lúc trước, nên có cân đối trọng lượng 1:1:4 - 5 giữa chất đạm, chất béo và chất bột đường.
Để đáp ứng nhu cầu năng lượng nói trên, cụ thể nên dùng mỗi ngày, các lượng thực phẩm như ở bảng 1 (trình bày theo hình tháp dinh dưỡng, từ đáy lên tới ngọn).
Cách ăn uống
Trong 3 tháng đầu để khắc phục những cơn ói mửa, bà mẹ nên ăn những thức ăn mau tiêu, dễ tiêu, giàu bột đường như bánh mì nướng, bánh quy,  hay kẹo. Bớt đồ chiên lâu t tiêu. Tránh uống trong bữa ăn và ăn canh có mức độ.
Từ tháng thứ trở đi, mỗi ngày cần ăn thêm một chén cơm đầy - với số lượng thức ăn kèm theo, cho tương xứng.
Tuy nhiên, vì cái thai ngày một lớn hơn, ép lên ruột già, ruột non, rồi dạ dày, nên lượng cho cả ngày dù có tăng, cũng nên trải ra thành 5-6 bũa nhỏ, thay vì là 3 - 4 bữa lớn như trước.
Vẫn cần ăn đủ các chất bột, béo, đạm, rau - trái cây, và để chuẩn bị cho có đủ sữa cho con sau này, nên uống từ 1 đến 3 ly sữa mỗi ngày, mỗi tuần, nên ăn 3 - 4 quả trứng, không trứng gà thì trứng vịt, trứng cút cũng tốt. về phần rau, nên ăn một phần dưới dạng rau lá xanh trong canh, đồ xào, hay món luộc cho đỡ choán chỗ mà vẫn đủ chất xơ. Còn lại là rau trái, rau củ, có màu đỏ, màu vàng là bảo đảm có caroten, sẽ biến thành sính tố A khi vào trong cơ thể. Không kiêng chất béo vì chất béo không hề khó tiêu, giúp cho nạp đủ số năng lượng đưổi hình thức gọn, nhẹ.
Riêng về phần nước mắm,gùiuịmặn, nên đùng như bình thường, trừ khi có dấu hiệu áp huyết tăng quá đáng, mới cần giới hạn.
UỐNG THUỐC NGỪA THIÊU MẬU & CHÍCH NGỪA UỐN VÁN
Để đề phòng thiếu máu, trong ba tháng chót của thai kỳ, hay sớm hơn một tháng, nên uống thêm mỗi ngày một viên 200mg sắt & 5mg acid folic trong 3 thảng liền: Biện pháp này giúp cho bà mẹ tăng cân được trên 8kg và con nặng trên 2,5kg, khoogn bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, người mẹ cũng nên cẩn thận chích ngừa uốn ván để đề phòng uốn ván rốn khi sinh. Phụ nữ có thai nên đi thăm thai đều đặn ngay từ khi đậu thai, nếu được thì nên theo lớp học “đẻ không đau” để khi sanh, biết thở, biết rặn đúng lúc, không cần gây tê gây mê do phải mổ bắt con. Tốt nhất sanh ra xong cho bú liền, mới có nhiều sữa nuôi con.

 
Nguồn: BS: Nguyễn Lân Đính
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 12 -
Tổng số truy cập: 221.067
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành