Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Dạy con bỏ thói quen nói dối

Cập nhật: 13/06/2017
Lượt xem: 66

Trẻ em thường có những lúc nói dối cha mẹ, việc nói dối có thể không gây hại, tuy nhiên khi trẻ nhận ra rằng nói dối có thể giúp chúng tránh xa rắc rối hoặc tạo được sự chú ý ở các bạn cùng lứa thì điều đó có thể trở thành thói quen xấu. Cha mẹ cần quan tâm và dạy bảo con một cách thẳng thắn và nghiêm túc để giúp bé từ bỏ thói quen nói xấu và thúc đẩy tính trung thực trong lời nói của trẻ.
 

Kết quả hình ảnh cho Trẻ nói dối


Trẻ nói dối thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với trẻ nhỏ, chúng không hiểu sự khác biệt giữa sự thật là gì và cái gì không phải là sự thật. Do đó, với trẻ mẫu giáo “nói dối” thường xuất phát từ những suy nghĩ ngây thơ chứ không phải là cố ý lừa dối. Trẻ ở tuổi này có một trí tưởng tượng phong phú: nếu bé nhà bạn nói rằng bé không đánh em gái bởi vì bé  ước bé đã không làm điều đó, chứ không hẳn vì bé cố tình nói dối.


Hoặc đôi khi trẻ nói dối vì cố gắng che giấu điều sai, sự xấu hổ hay để né tránh các hậu quả tiêu cực mà chúng cho rằng người lớn sẽ trách phạt. Các bé cũng sử dụng các lời nói dối để tránh những quy định của ba mẹ, thu hút sự chú ý và quan tâm của người lớn, hay để bảo vệ bạn bè. Khi một đứa trẻ nói dối nghĩa là trẻ đang cố gắng thay đổi tình hình và tạo ra một tình huống khác theo cách mà trẻ muốn.

Nếu hiểu con bạn đủ rõ, bạn sẽ biết khi nào con nói thật và khi nào con nói dối bạn trong từng tình huống cụ thể.


Giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi


Giai đoạn trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi là giai đoạn trẻ đang học cách để nắm bắt sự khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng. Ở đó tuổi này, bé có trí tưởng tượng rất phong phú, đây là một phần trong sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Trẻ có thể bắt đầu “nói chuyện” với những người bạn tưởng tượng, hư cấu về những nơi mà bé chưa bao giờ được đến. Vì thế đôi khi bé nói những chuyện không đúng sự thật. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng nên có những phản ứng gay gắt với những gì được xem là một lời nói dối trong độ tuổi này vì tâm lý muốn uốn nắn trẻ nói thật ngay từ nhỏ. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng là cách hay để giải quyết những tình huống tương tự.

Bác sĩ nhi khoa Tanya Remer Altfmann, tác giả cuốn “Mommy Calls: Dr Tanya trả lời 101 câu hỏi về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” cho rằng, có một ranh giới mong manh trong nhận thức của trẻ giữa cái gì là thực tế và cái gì là trí tưởng tượng của trẻ. Ví dụ khi bé 3 tuổi của nhà bạn đánh đổ sữa ra sàn nhà, nếu bạn hỏi con ai đã làm điều đó và con bạn trả lời “Không phải con”. Đó không thật sự là con bạn đang nói dối, mà thực ra bé muốn nghĩ rằng mình không phải là người gây chuyện hoặc chúng đã quên mất việc mình đã làm đổ sữa và chỉ đơn giản nói ra những gì trẻ nghĩ.

Trẻ dưới 5 tuổi còn quá nhỏ để có thể hiểu được một lời nói dối là như thế nào. Các bé không có khả năng nhận thức giống như trẻ ở độ tuổi mẫu giáo bắt đầu tìm hiểu giữa đúng và sai. Do đó, bạn nên giải thích một cách đơn giản cho trẻ hiểu nói dối có nghĩa là gì, nói chuyện thường xuyên với trẻ về những tác hại của việc không nói sự thật, kể cho trẻ nghe những tác hại của việc không nói sự thật, kể cho trẻ nghe những câu chuyện về lòng trung thực, những bài học rút ra từ việc nói dối, …


Giai đoạn từ 5 đến 8 tuổi


Khi con bạn lớn hơn một chút, bạn có thể dạy con chi tiết hơn về sự khác biệt giữa một lời nói dối, một việc vô ý, hoặc việc hiểu lầm. Đây là độ tuổi bé có thể bị hiểu được tầm quan trọng của việc nói thật. Đừng chờ đến khi con bạn bắt đầu nói dối hay gặp rắc rối với việc nói ra sự thật mà hãy nói chuyện sớm với con về chủ đề này trước khi chúng xảy ra. Bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào, trong khi bạn đang lái xe, trong lúc mua sắm, hoặc nấu ăn cùng nhau, bất cứ lúc nào mà bạn và con có thời gian ở cùng nhau.

Trong khi nói chuyện với con, bạn hãy sử dụng những cụm từ giả định như “nếu như … thì”. Ví dụ như bạn hãy đặt câu hỏi cho trẻ: Nếu bạn cùng lớp làm điều sai, con sẽ nói thật hay nói dối khi cô giáo hỏi đến? Hãy nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của việc nói dối, những việc sẽ xảy ra cho trẻ và bạn nếu trẻ nói dối trong trường hợp đó.

Khi trẻ làm điều sai trái và dũng cảm nói sự thật cho bạn, hãy nhớ khen thưởng cho trẻ vì điều đó. Bạn cũng có thể phạt con khi trẻ làm điều sai nhưng luôn kèm theo lời giải thích vì sao trẻ bị phạt, đừng hăm dọa khi làm trẻ sợ hãi vì lỗi sai của mình, điều đó chỉ làm cho trẻ thêm né tránh hình phạt bằng những lời nói dối. Ví dụ như trong trường hợp về vết sữa loang trên sàn nhà ở trên, bạn hãy tránh những câu nói mang ý buộc tội trẻ, bạn có thể nói: “Mẹ/Ba tự hỏi làm sao sữa có thể tràn ra sàn như thế này được. Thật tốt nếu ai đó có thể giúp mình lau sạch vết sữa này”.

Có rất nhiều cách để nói lên sự thật về việc trẻ đã làm, thế nhưng hãy tránh việc kết tội con, đó chỉ càng làm cho con bạn sợ hãi và giấu giếm sự thật.


Giai đoạn từ 8 đến 11 tuổi


Hầu hết ở giai đoạn này trẻ hiểu được việc nói dối là sai. Sự khác biệt lớn ở giai đoạn này là ba mẹ và giáo viên không còn bị ảnh hưởng bởi những cái cớ đơn giản như trẻ chưa hiểu chuyện hoặc không phân biệt được đúng sai.

Khi con bạn nói dối, đừng nghiêm trọng hóa việc nói dối là một sự khủng hoảng và đạo đức. Nói dối là cách mà con bạn nhận được những điều mà con muốn. Ngay cả khi trẻ hiểu được sự thật là gì, bạn vẫn có thể không khiến trẻ tự nguyện nói ra sự thật được. Nếu bạn ép trẻ nói thật bằng một cách nào đó, bạn chỉ làm cho trẻ thừa nhận đã làm sai nhưng không giúp trẻ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Thực tế, nếu bạn gây sức ép cho trẻ có thể khiến trẻ giấu giếm sự thật nhiều hơn.

Giúp com phát triển tính trung thực và trách nhiệm cho hành động của mình là một con đường dài. Để giúp con từ bỏ thói quen nói dối bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé nói dối và tìm cách giải quyết. Cha mẹ cũng nên làm hình mẫu để dạy con tính trung thực
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 11 -
Tổng số truy cập: 225.906
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành