Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ là gì, bạn cần nhận biết dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ để phòng tránh kịp thời, tránh những sự cố không mong muốn, xem ngay các triệu chứng đột quỵ nhẹ sau đây
Tất Thành
182 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Dấu hiệu đột quỵ là gì, bạn cần nhận biết dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ để phòng tránh kịp thời, tránh những sự cố không mong muốn, xem ngay các triệu chứng đột quỵ nhẹ sau đây để biết nếu bạn hoặc những người thân xụng quanh có các biểu hiện này.

 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ

Tổng hợp các dấu hiệu nhận biết người bị đột quy

Một cơn đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não của bị gián đoạn, khiến cho các tế bào não ngừng hoạt động, vì chúng không có oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ và ở Anh. Nó dẫn đến 10% tử vong trên toàn thế giới. Điều quan trọng là bạn biết cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ, đặc biệt nếu người nào đó  đang có các triệu chứng đột quỵ nhẹ dể bạn biết có nguy cơ bị đột quỵ. Nếu bạn biết các dầu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ và có cách điều trị có thể  giảm thiểu thiệt hại do đột quỵ gây ra, nhưng người đó phải được đưa đến bệnh viện trong vòng một giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng. 
Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các vấn đề:
 • Dấu hiệu đột quỵ tim
 • Dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ hoặc dấu hiệu của đột tử
 • Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần
 • Triệu chứng đột quỵ nhẹ
 • Triệu chứng đột quỵ não
 • Làm gì khi có dấu hiệu đột quỵ

Phần1. Nhận biết dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ

 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ 1
Hiều về các loại đột quỵ
Hiểu sự khác biệt giữa đột quỵ tức thì và cơn đột quỵ nhỏ. Có hai loại đột quỵ chính: đột quỵ thiếu máu cục bộ, gây ra bởi cục máu đông trong não và đột quỵ xuất huyết, do mạch máu trong não bị vỡ và chảy máu vào não. Đột quỵ xuất huyết hiếm hơn so với đột quỵ thiếu máu cục bộ, vì chỉ có khoảng 20% ​​đột quỵ xuất huyết. Cả hai loại đột quỵ đều nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng nếu người đó không được điều trị sớm.
Đột quỵ nhỏ, còn được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), xảy ra khi não của bạn bị ít máu hơn bình thường. Chúng có thể kéo dài từ vài phút đến một ngày. Nhiều người trải nghiệm những cú đột quỵ nhẹ thậm chí không nhận ra họ đã bị đột quỵ,  dấu hiệu cảnh váo sớm đột quỵ rất khó để nhận biết. 

 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ 2
Dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ


Tìm ra hai hoặc nhiều triệu chứng của đột quỵ nhẹ. Hầu hết những người dễ bị đột quỵ sẽ biểu hiện hai hay nhiều triệu chứng phổ biến bao gồm:
 • Chóng mặt, cánh tay hoặc chân bị mỏi, liệt ở một bên cơ thể.
 • Hoa mắt
 • Chóng mặt và mất thăng bằng.
 •  ĐỘt ngội gặp khó khăn khi nói hoặc hiểu ai đó nói chuyện với họ
 • Đột ngột đau đầu không rõ nguyên nhân.
 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ 3
Nhờ tư vấn bởi các chuyên viên y tế khi có triệu chứng đột quỵ nhẹ
 
Làm gì khi có dấu hiệu đột quỵ? Hãy kiểm tra  xét nghiệm nhanh khi có dấu hiệu bị đột quỵ. Kiểm tra nhanh có thể biết ai đó có triệu chứng đột quỵ nhẹ. Hãy thử để họ mô tả hoặc giải thích các triệu chứng của họ. Để xác nhận người đang bị đột quỵ, bạn có thể làm xét nghiệm nhanh.

Phần 2. Gọi cho y tế ngay nếu gặp các nạn nhân đột quỵ

 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ 4
Gọi ngay cứu hộ y tế khi có dấu hiệu đột tử

Bạn chưa biết làm gì khi có dấu hiệu đột quỵ? Gọi 911 để được giúp đỡ từ nhân viên y tế càng sớm càng tốt. Khi bạn xác nhận người bị đột quỵ, bạn cần phải hành động ngay lập tức và gọi 911. Sau đó, bạn nên nói với người điều phối rằng người đó bị đột quỵ và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Đột quỵ được coi là một trường hợp cấp cứu y tế.

 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ 5
Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm và kiểm tra


Cho phép bác sĩ làm xét nghiệm và kiểm tra. Khi có dấu hiệu đột quỵ tim, hoặc triệu chứng đột quỵ não. Hãy đưa người này đến một bệnh viện, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi, chẳng hạn như những gì đã xảy ra và khi họ lần đầu tiên bắt đầu gặp các triệu chứng này. Những câu hỏi này sẽ giúp bác sĩ xác định xem người đó có đang suy nghĩ rõ ràng và mức độ đột quỵ của họ có nghiêm trọng hay không. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phản xạ của người đó và yêu cầu một số xét nghiệm, bao gồm: 
 • Thử nghiệm hình ảnh bằng cách chụp X-quang: Các xét nghiệm này sẽ cung cấp một hình ảnh rõ ràng về bộ não của người đó, bao gồm chụp CT và quét MRI. Nó giúp bác sĩ xác định nếu nguyên nhân đột quỵ là do tắc nghẽn hoặc chảy máu não.
 • Xét nghiệm điện: Có thể bạn sẽ được cung cấp một EEG (điện não đồ) để ghi lại các xung điện và các quá trình cảm giác của não, và một EKG (điện tâm đồ) để đo hoạt động điện của tim.
 • Xét nghiệm lưu lượng máu: Những xét nghiệm này sẽ cho thấy bất kỳ thay đổi nào đối với lưu lượng máu đến não có thể xảy ra.
 
Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ 6
Nhờ bác sĩ tư vấn cách điều trị


Thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ. Một số người bị  đột quỵ có thể được điều trị bằng một loại thuốc gọi là tPA, làm tan các cục máu đông đang cản trở lưu lượng máu đến não. Tùy từng trường hợp mới có thể áp dụng biện pháp này. Hoặc có những người cần sử dụng phẫu thuật.
Trên đây là các dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ, cách điều trị và xử lý khi có dấu hiệu đột quỵ bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.
TONY - Nguồn: wikihow.com
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top