Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Đàn bà làm được đàn ông cũng làm được

Cập nhật: 12/02/2018
Lượt xem: 146
Tát vợ rồi mà Thuận vẫn chưa thôi ấm ức, anh vác chai rượu sang nhà ông Thìn giải bực. Thì ra, vợ anh được suất học bổng làm thạc sĩ ở Hàn Quốc 2 năm nhưng anh không cho đi.
Thuận phân bua:
- Chú bảo xem, con gái mới 2 tuổi mà bỏ đi thì ai trông? Chuyện phấn đấu sự nghiệp cháu chẳng cấm cô ấy nhưng để con lớn lớn chút nữa hãy tính, chứ con bé tỷ thế để ở nhà ai trông được. Vậy mà nói cô ấy chẳng nghe còn cãi nhem nhẻm, bảo: “Đàn bà nuôi con một mình được, sao đàn ông lại không?”.
ừ, đàn bà làm được sao đàn ông không làm được, ông Thìn nhớ lại những ngày một mình ông nuôi lũ trẻ của mình, ông vẫn luôn nhắc mình câu nói ấy. Ngày vợ ông về với tổ tiên, ông đâu chỉ có một đứa con như nhà Thuận mà có những 3 đứa kia. Hai thằng đầu sinh đôi mới được 3 tuổi thì vợ chồng ông vỡ kế hoạch, lúc ấy vợ chồng nghèo vô cùng nên ông đắn đo không biết có nên đẻ thêm hay không, nhưng rồi vợ ông bảo: ‘Trời sinh voi, trời sinh cỏ. Em hy vọng đứa con này là gái...”. Đứa bé là gái thật. Niềm vui sáng rỡ trên khuôn mặt trắng bệch của người sản phụ. Nhưng hạnh phúc chẳng tầy gang. Chị bị hậu sản, người cứ yếu dần, yếu dần, 12 ngày sau thì chết.
Hơn hai chục năm rồi mà ông Thìn vẫn nhớ như in ngày ấy. Ông ôm đứa con gái đỏ hỏn về nhà trong bước đi vô hồn, chập chững, nỗi cô đơn, đau đớn như xé nát lòng ông thì ông vẫn nhớ rất rõ. Ông cứ ôm đứa con gái ngồi bất động tưởng như hóa đá, cho đến lúc đứa trẻ oe oe khóc, Ông không biết phải làm gì với nó. Càng ru nó càng khóc, nước mắt ông rơi xuống mặt con ướt nhòe khiến nó giãy giụa.
Những ngày sau đó là những ngày gian nan, vất vả cùng cực của ông. Hai vợ chồng ông đều mồ côi nên ngày sinh hai đứa đầu vợ chổng ông đều tự xoay xở. Ông đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng ngày ấy có vợ ở bên, vợ hô làm gì thì ông làm nấy. Bây giờ chỉ có mình... Nửa đêm con đói, cứ nhắm mắt mà khóc toáng lên khiến chó hàng xóm cũng bực mình thi nhau sủa. Con tiêu, tiểu, ông cứ lóng nga lóng ngóng chả biết làm gì trước làm gì sau. Nhưng chỉ vài hôm sau thì ông đã thạo việc. Ngày ấy ông chẳng xin sữa ai mà cũng chẳng ai cho sữa, ông cho con ăn sữa bò, cái khó là chẳng đủ tiền để mua sữa nên mỗi khi nấu cơm ông lại chắt ra một bát nước cơm rồi pha đường cho bé uống.
 

Đánh vật với 3 đứa con, mỗi ngày ông Thìn chỉ chợp mắt được vài ba tiếng, ông tưởng mình khồng có thời gian mà thở. Tất cả mọi việc giặt giũ, chuẩn bị đồ cho hai thằng lớn đị trẻ ông đều phải làm khi các con đã ngủ say. Hơn 12 giờ đêm mới ngủ nhưng gần 4 giờ sáng ông đã phải dậy để nấu cháo, lọc  cháo cho bé gái, rồi lo bữa sáng cho hai thằng anh.
Cái xe đạp cà tàng của ông được ông thiết kế để đủ cho 4 bố con ngồi, ông chẳng nhờ ai trông con gái được nên sáng nào con em cũng được cùng bố đưa hai anh đi học. Các con khỏe mạnh còn đỡ, những khi chúng ốm (mà chúng ốm thì cả 3 cùng ốm) thì cực vô cùng. Cái cực thể xác không làm ông khổ mà cái khổ đến quặn thắt ruột gan của ông là sợ chúng bỏ ông mà đi. Mỗi lần vất vả quá, ông lại tự nhủ, đàn bà làm được thì đàn ông cũng làm được!
Giai đoạn ấy xí nghiệp ông chẳng có việc làm, công nhân hưởng 70% lương nên không may mà Cũng hóa may. ông có thời gian để chăm con, để làm thêm kiếm tiền. Trước đây vợ ông Thìn nhận len về đan gia công, ông Thìn thương vợ, muốn đỡ đần vợ nên cũng kỳ cạch học đan. Bây giờ ông lại xin nhận len về đan. Chị tổ trưởng ngại ngần, nhưng ông bảo: “Đàn bà làm được, sao đàn ông lại không?”.
Cuộc sống vất vả vắt kiệt sức ông, tưởng như không còn thời gian, hơi sức để mà buồn mà nhớ. Vậy mà khi đèn hàng xóm đã tắt, ngồi cặm cụi đếm từng mũi đan, trái tim ông lại đau thắt, ông không thương mình mà thương các con. Bận kiếm tiền, bận lo việc nhà, ông không có mấy thời gian để đưa con đi chơi, chẳng có thời gian chuyện trò, âu yếm các con, chẳng có tiền mua đồ chơi cho chúng. Đồ chơi củạ các con toàn những thứ ông tự chế từ những đồ phế thải. Được cái bọn trẻ rất thích đồ ông làm. Điều đó khiến ông vui vui xen lẫn tự hào. Nhưng thương nhất là bữa cơm nhà ông, nó đạm bạc còn hơn cơm nhà chùa. Vậy mà bọn trẻ chẳng bao giờ đòi ăn món nọ, món kia. Chúng sớm biết bố không có tiền, bố vất vả. Buồn cười nhất là thằng lớn ôm quần áo rách sang nhờ cô hàng xóm vá hộ vì “bố cháu lắm việc lắm”.
Khi con gái đi mẫu giáo thì ông Thìn không đan len nữa mà làm thuê cho cửa hàng sửa chữa đồ điện, ông thạo nghề, khéo tay nên có tiếng, dần dần khách quen đến tận nhà mời ông đi chữa máy giúp, ông không phải đi làm thuê nữa.
Cứ quần quật với việc nhà, với 3 đứa con, với việc kiếm tiền, thời gian trôi qua lúc nào ông Thìn cũng không biết. Một hôm đi làm về ông thấy cơm đã chín,rau đã luộc xong, đang còn ngơ ngác thì con bé mồ hôi mồ kê nhễ nhại, miệng cười toe toét giơ hàm răng sún khoe: “Con tự nấu đấy, con không cần ai giúp”.
Rau thì nhừ bét, cơm thì khô khốc nhưng ông Thìn thấy miếng cơm ngọt lừ. Nước mắt cứ lăn dài vì hạnh phúc, ừ nhỉ, đàn bà làm được thì đàn ông cũng làm được!
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 56 -
Tổng số truy cập: 256.256
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành