Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Chuồn chuồn đội nón

Cập nhật: 07/12/2017
Lượt xem: 20
Mỗi lần nhìn thấy Hạnh là Minh thấy vui trong bụng, được một lúc lại thấy lo lo. Cậu không tin việc Hạnh đem lòng yêu cậu, vì chính cậu cũng coi khinh cậu cơ mà. Hôm ấy, Minh leo lên đồi Sừng Dê, ngồi trên tảng đá nghĩ viển vông. Cậu nghĩ cuộc đời thật buồn tẻ, đi làm công nhân nhọc xác, lương thấp lại bị khinh rẻ, về nhà thì muối mặt với làng xóm. Nắng chiều tà tắt ngấm sau rặng núi, tiếng chảy của dòng suối dưới khe tối om như lời nguyền đen đủi. Minh đứng lên, đầu óc trống rỗng. Sau lưng cậu bỗng vang lên tiếng Hạnh, cô cố tình kêu thật to: Trời ơi, cái nấm to dễ sợ! Cô bỏ nấm vào giỏ, khi đứng dậy, ánh mắt cô bắt gặp ánh mắt Minh.
 
Khi ngồi nói chuyện với nhau, hai người mới hay cả hai đều làm ở xí nghiệp dưới chân đồi. Minh làm ở nhà máy da giầy, Hạnh làm ở nhà máy điện tử. Nói chuyện một lúc, hai người rủ nhau xuống đồi.
Sau đó, hai người thuê căn hộ ăn ở với nhau.
Minh bảo Hạnh: “Em như con yêu tinh rừng”. Hạnh cười: “Anh bị con yêu tinh rừng hút hồn”! Minh gạt mũi Hạnh: “Ngày đó, em mê anh đẹp trai, đúng không”? Hạnh bảo: “Vâng, anh đẹp trai, anh đẹp như cái nấm độc không ai dám nhặt, em thương tình em nhặt lấy”. Minh nghĩ Hạnh nói đúng, nếu không có Hạnh, mình biến thành con ma ở dưới khe từ hồi ấy . Nhưng lúc đó sao Hạnh lại biết mình định buông xuôi về chầu trời nhĩ? Cậu buột mồm nói: “Em đúng là yêu tinh rừng”!
Ngày nghỉ, Minh và Hạnh lên đồi Sừng Dê hái nấm. Khi trởvề, Hạnh vo gạo nhặt rau, Minh thái rau xào nấu. Ẳn cơm xong, Hạnh ngồi đọc sách, loại sách về kinh doanh và quản lý kinh tế. Minh không thích đọc sách, anh ngồi xem tivi. Hạnh bảo: “Anh không muốn học hỏi thêm cái gì à”? Minh bảo: “Dân đi làm thuê còn mong cái nỗi gì". Hạnh bảo: “Sao anh nhụt chí vậy”?
Dạo này, mỗi lần Hạnh rủ Minh đi hái nấm, Minh đều từ chối. Hạnh bảo: Suốt ngày anh ở nhà máy không thấy buồn sao? Trên đồi không khí trong lành làm cho tinh thần thoải mái”. Minh nói: “Anh không muốn làm ở nhà máy da giày nữa, lương tháng ít ỏi lại mệt chết đi được”. Hạnh bảo: “Công nhân kỹ thuật và quản lý chỗ anh lương caọ, anh làm việc cơ bắp lương thấp là phải. Sao anh không tìm hiểu về kỹ thuật như cách phân loại da, cách cắt và phối màu? Anh học được những thứ này không chỉ có nhiều tiền mà sau này có thể mở xưởng riêng”. Minh bảo: “Hão huyền”!
Mấy tháng sau đố, Minh đã bỏ việc đi làm ở khu sòng bạc Định Công. Hạnh bảo: “Thế anh định trở lại việc cũ”? Minh thót tim. Trước khi về nhà máy giày da, Minh đã từng làm bảo kê ở khu sòng bạc, vì ẩu đả làm khách chơi bị trọng thương phải vào tù 2 năm. Minh nghĩ bụng Hạnh đúng là yêu tinh rừng, mình làm gì cô ấy cũng biết, bèn gạn hỏi” Em bảo anh trở lại việc cũ nghĩa là sao”? Hạnh nói nghĩa là làm bảo kê Minh tái mặt. Hạnh nói: “Em không ngờ anh lại đi theo vết xe đổ. Chả ai cứu được anh đâu, anh phải tự cứu lấy mình”’.
Minh sáng đi tối về, có khi mấy hôm không về. Hôm ấy, một buổi chiều cuối tuần, Minh về lấy quần áo. Hạnh bảo: “anh đừng đi vội, chúng mình lên đồi hái nấm đã”, Minh lần khần mãi, cuối cùng thở dài bảo: “ừ thì đi”.
Do trời mưa, đường trơn và lầy lội. Hai người leo lên lưng đồi đã nhễ nhại mồ hôi. Minh bảo: “thôi về đi”. Hạnh vờ như không nghe thấy, vừa bới lùm cây cạnh đường vừa nói: “Không biết ở đây có nấm không”? Minh ngao ngán nhìn lên trời, không nói câu nào. Hạnh phát hiện một cây nấm to bên gốc cây khô, cô giơ tay định hái nhưng lại thôi. Cô ngoảnh lại bảo Minh: “Anh ra xem này, cây nấm to lắm, dưới cây nấm có hai con chuồn chuồn, con đỏ con xanh, đẹp lắm:! Minh liếc nhìn thấy hai con chuồn chuồn đỏ xanh đang bám trên cọng nấm. Minh giơ chân định đá, Hạnh ngăn lại: “Anh đừng đá nó, cây nấm này là cái ô của chúng”. Minh bảo: “chuồn chuồn cần gì ô”?
Đột nhiên, anh giơ chân đá cây nấm bay lên trời, hai con chuồn chuồn bay vù đi. Hạnh đứng dạy tròn mắt nhìn Minh, nước mắt chảy ra. Minh nói: “Anh xin lỗi, anh không ngờ em lại buồn đến thế”. Hạnh nói: “Anh đi đi, anh đi với mẹ kia đi”. Lời nói của Hạnh như cái bạt tai giáng xuống, Minh thót tim. Sau khi đến khu sòng bạc, anh bị một mẹ giàu có bám đuổi. Sự giàu có của mụ khiến anh ngã lòng. Nhưng sao Hạnh lại biết? Minh bỗng thấy sợ Hạnh. Tại sao chuyện gì mình làm Hạnh cũng biết? Cô ta là yêu tinh rừng thật ư? Nhưng Minh vẫn làm ra vẻ kinh ngạc: “sao em biết”? Hạnh bảo: “anh chả bảo em là yêu tinh rừng là gì? Em là yêu tinh, em có thể biến thành con quạ, biến thành con diều hâu, biến thành con chuồn chuồn”
Hai năm sau, một hôm trời mưa, Hạnh đi làm trên công ty. Cô là nhân viên cổ phần của một công ty lớn. Khi cúp ô trước cửa công ty, cô nhìn thấy một người chạy bộ dưới màn mưa, quần áo rách bươm, tóc tai bờm sờm, mặt mũi vàng vọt. Cô suýt kêu lên, con tim cô quặn đau. Cô chạy ra đưa ô cho người ấy. Người đó luống cuống, sững sờ suýt ngã. Hắn đuổi theo cô đến cửa thang máy đang đóng lại. Trong lúc cửa thang máy sắp khép lại, hắn nhìn thấy một con chuồn chuồn từ góc này của thang bay sang góc kia. Nhưng chỉ có một con không phải hai con.

 
Nguồn: Đỗ Quyên (dịch)
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 24 -
Tổng số truy cập: 225.950
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành